TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dù thơm ngon và vô cùng tiện lợi nhưng loại thực phẩm này là thứ “thuốc độc” giết chết bạn nhanh hơn bao giờ hết

14-02-2019 - 23:38 PM | Sống

Dù thơm ngon và vô cùng tiện lợi nhưng loại thực phẩm này là thứ “thuốc độc” giết chết bạn nhanh hơn bao giờ hết

Một nghiên cứu mới tại Pháp cho biết con người sẽ phải đối mặt với nguy cơ tử vong sớm cao hơn 14% nếu ăn quá nhiều thực phẩm siêu chế biến.

Các nhà nghiên cứu đã công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine rằng: "Các thực phẩm siêu chế biến được sản xuất từ nhiều thành phần khác nhau, thường bao gồm các chất phụ gia có hại cho sức khỏe. Thực phẩm siêu chế biến hầu hết được tiêu thụ dưới dạng đồ ăn nhẹ, món tráng miệng hoặc bữa ăn sẵn", và mức tiêu thụ của loại đồ ăn này "đã tăng phần lớn trong nhiều thập kỷ qua."

Một nghiên cứu gần đây cho biết tại Mỹ, có 61% tổng khẩu phần ăn của người trưởng thành đều từ thực phẩm siêu chế biến. Ở Canada, con số đó là 62% và ở Anh là 63%. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn thực phẩm siêu chế biến có thể dẫn đến béo phì, huyết áp cao và cả ung thư.

Để hiểu mối quan hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và nguy cơ tử vong sớm, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên 44.551 người dân Pháp từ 45 tuổi trở lên trong vòng hai năm. Độ tuổi trung bình của họ là 57 và gần 73% số người tham gia là phụ nữ. Ngoài việc hoàn thành các câu hỏi về sức khỏe của họ (bao gồm chỉ số cơ thể và các số đo khác), các hoạt động thể chất và dữ liệu xã hội học, các nhà nghiên cứu còn theo dõi chế độ ăn uống 24 giờ của họ sáu tháng một lần.

Dù thơm ngon và vô cùng tiện lợi nhưng loại thực phẩm này là thứ “thuốc độc” giết chết bạn nhanh hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Các thực phẩm siêu chế biến được sản xuất từ nhiều thành phần khác nhau, thường bao gồm các chất phụ gia có hại cho sức khỏe. Thực phẩm siêu chế biến hầu hết được tiêu thụ dưới dạng đồ ăn nhẹ, món tráng miệng hoặc bữa ăn sẵn. Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán lượng ăn và tiêu thụ thực phẩm tổng thể của mỗi người tham gia. Họ thấy lượng thực phẩm siêu chế biến chiếm hơn 14% tổng số thực phẩm tiêu thụ và khoảng 29% tổng lượng calo. Đối tượng tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến thường là người trẻ tuổi, thu nhập thấp, trình độ học vấn thấp, sống một mình, BMI cao và mức độ hoạt động thể chất thấp.

Trong thời gian nghiên cứu, 602 người tham gia đã qua đời. Nguyên nhân tử vong sớm của những người tham gia nghiên cứu thường do các bệnh nan y như ung thư hoặc tim mạch. Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác, các nhà nghiên cứu đã tính toán nguy cơ tử vong sớm cao hơn 14% sau mỗi lần thêm 10% tỷ lệ thực phẩm siêu chế biến vào cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho biết cần có thêm những nghiên cứu sâu hơn để để xác nhận những kết quả này. Tuy nhiên, họ suy đoán rằng các chất phụ gia, bao bì (hóa chất xâm nhập vào thực phẩm trong quá trình bảo quản) và chính quá trình chế biến, bao gồm cả chế biến ở nhiệt độ cao, có thể là những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Dù thơm ngon và vô cùng tiện lợi nhưng loại thực phẩm này là thứ “thuốc độc” giết chết bạn nhanh hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán và cho biết, nguy cơ tử vong sớm cao hơn 14% sau mỗi lần thêm 10% tỷ lệ thực phẩm siêu chế biến vào cơ thể. Họ suy đoán rằng các chất phụ gia, bao bì (hóa chất xâm nhập vào thực phẩm trong quá trình bảo quản) và chính quá trình chế biến, bao gồm cả chế biến ở nhiệt độ cao, có thể là những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Không tham gia nghiên cứu nhưng bà Molly Bray, chủ tịch của Khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Texas cho biết: "Những phát hiện này là có ý nghĩa, cung cấp cho chúng ta những kiến thức về tác dụng phụ của thực phẩm đối với chức năng não và sức khỏe, những tác động quan sát được là rất nhỏ".

Nurgul Fitzgerald, phó giáo sư tại Khoa khoa học dinh dưỡng tại Trường Đại học Rutgers, bang New Jersey không tham gia nghiên cứu nhưng cho biết: thực phẩm "siêu chế biến" là loại thực phẩm được tạo thành nhờ kết hợp nhiều thứ với nhau. các nhà nghiên cứu khó có thể xác định chính xác điều gì gây ra tác động chính trong nghiên cứu. Một số yếu tố có thể có hại hơn hoặc ít gây hại hơn các yếu tố khác. Chúng thực sự quá phức tạp".

"Chúng ta đang sống trong guồng quay liên tục của thế giới, vì thế mọi người đang tìm kiếm các giải pháp thuận tiện". Khi lựa chọn thực phẩm, hương vị là yếu tố số 1 đối với hầu hết người tiêu dùng nhưng giá cả và sự tiện lợi cũng rất quan trọng. Với thực phẩm chế biến sẵn, yếu tố tiện lợi được đáp ứng, việc của chúng ta là lấy và ăn, sẵn sàng để ăn".

Fitzgerald cũng khuyên mọi người nên đọc kĩ thông tin về sản phẩm ở mặt sau của bao bì. Hãy nhìn vào danh sách thành phần, xem bạn có biết về những thành phần đó không? Bà lưu ý chỉ nên mua những sản phẩm với "số lượng thành phần ít nhất và các thành phần bạn đã nắm rõ". 

Lê Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên