TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dùng công nghệ tối tân để tiết kiệm những thứ nhỏ nhất, một tập đoàn Thụy Sĩ bảo vệ môi trường Việt Nam theo cách “không giống ai”

27-03-2019 - 07:22 AM | Tài chính quốc tế

Dùng công nghệ tối tân để tiết kiệm những thứ nhỏ nhất, một tập đoàn Thụy Sĩ bảo vệ môi trường Việt Nam theo cách “không giống ai”

Là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về robot và tự động hóa, ABB áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất nhằm giảm tới mức tối thiểu năng lượng tiêu thụ và nguyên liệu đầu vào để bảo vệ môi trường.

Thổi sự sống vào máy móc

Từ một tấm kim loại thô, những con robot chỉ mất đúng 37 giây để biến nó thành những bộ phận của một chiếc xe ô tô. Đó là những gì diễn ra trong nhà máy chuyên chế tạo các bộ phận của xe hơi ở Wolfsburg, Đức. Tốc độ, sự chính xác và độ an toàn đều được những con robot của ABB thực hiện một cách gần như hoàn hảo.

Robot không phải là thuật ngữ mới trong ngành sản xuất ô tô. Những công việc nặng nhọc nhưng đòi hỏi độ chính xác cao giờ đây đều do robot đảm trách. Người ta đang thấy ngày càng nhiều những dây chuyền mà sự hiện diện của con người được hạn chế tới mức tối thiểu. Không thể phủ nhận robot đã mang lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất.

Dùng công nghệ tối tân để tiết kiệm những thứ nhỏ nhất, một tập đoàn Thụy Sĩ bảo vệ môi trường Việt Nam theo cách “không giống ai” - Ảnh 1.

Robot đang ngày càng quen thuộc trong các dây chuyền sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, ABB đang sử dụng những lợi thế trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 để khiến máy móc trở nên hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn nữa thông qua việc lắp đặt các cảm biến. Chúng sẽ theo dõi tất cả các chỉ số của thiết bị trong quá trình hoạt động. Được gọi với cái tên ABB Ability, đây là bộ giải pháp kỹ thuật số thống nhất, bao gồm hơn 200 giải pháp kỹ thuật số áp dụng cho mọi ngành từ năng lượng và nước, các ngành công nghiệp, giao thông - vận tải và hạ tầng giúp khách hàng có nhiều thông tin hơn để đưa ra các quyết định chính xác, toàn diện hơn, qua đó đạt được kết quả vận hành tốt hơn.

ABB Ability kết nối khách hàng với sức mạnh của Internet vạn vật (Internet of Things). Máy móc, thiết bị được gắn cảm biến và kết nối Internet. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể chuyển đổi, xử lý các dữ liệu của hệ thống, dễ dàng đưa ra các quyết định và lập kế hoạch chiến lược phục vụ cho hoạt động kinh doanh và sản xuất.

Thông qua những chẩn đoán tiên tiến, bộ giải pháp này giúp ngăn ngừa thời gian dừng sản xuất ngoài kế hoạch, đoán biết tình trạng của máy móc để người vận hành có kế hoạch bảo dưỡng. Ngoài ra, chúng còn phát hiện những dấu hiệu bất thường làm ảnh hưởng tới năng suất của thiết bị. Những chuẩn đoán này làm giảm chi phí sửa chữa cũng như thời gian đình trệ.

Ngoài ra, nó còn được thiết kế để tối ưu hóa nguyên liệu đầu vào cũng như năng lượng tiêu hao trong quá trình sản xuất. Hệ thống máy móc được tính toán để tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu trong việc tạo ra sản phẩm. Sự đồng nhất góp phần làm giảm năng lượng hao phí cũng như những sự đình trệ không cần thiết trên hệ thống dây chuyền.

Bán sự tiết kiệm cho khách hàng, mang công nghệ bảo vệ môi trường Việt

ABB bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ 25 năm trước. Các sản phẩm, công nghệ của ABB giúp khách hàng tiết kiệm năng lượng, giảm tác động tới môi trường. Một trong những dự án thành công hàng đầu của ABB là nhà máy xi măng Vissai với việc áp dụng công nghệ làm giảm 37% chi phí năng lượng.

Ông Lưu Minh Ngọc, Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng Điện của Nhà máy xi mang Vissai Ninh Bình, cho biết, nhà máy đang sử dụng các giải pháp công nghệ mới của ABB trong việc tiết kiệm năng lượng. Công nghệ mới giúp nhà máy giảm tiêu thụ trung bình 12.000 kwh điện mỗi ngày, tương đương số tiền 16,2 triệu đồng. Tính theo năm, số tiền tiết kiệm được khoảng 5,2 tỷ đồng.

Trong thời điểm hiện nay, tiết kiệm năng lượng được cho là một cách để bảo vệ môi trường và hướng tới phát triển bền vững. Kinh doanh sự tiết kiệm thông qua sử dụng công nghệ tối tân là cách làm thông minh và có tầm nhìn mà ABB đang theo đuổi. Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang khiến con đường trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.

Dùng công nghệ tối tân để tiết kiệm những thứ nhỏ nhất, một tập đoàn Thụy Sĩ bảo vệ môi trường Việt Nam theo cách “không giống ai” - Ảnh 2.

Điện mặt trời được dùng cho toàn bộ hệ thống xử lý nước thải, nhà ăn và một phần hoạt động sản xuất tại nhà máy của ABB ở Bắc Ninh.

Bên cạnh những giải pháp tiết kiệm năng lượng và nguyên liệu sản xuất, ABB cũng đẩy mạnh sử dụng công nghệ xanh trong các nhà máy. Nhà máy sản xuất của ABB ở Bắc Ninh đã hoàn tất việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tiên tiến.

Hệ thống giám sát sử dụng năng lượng sẽ chỉ cho phép quá trình xử lý nước thải diễn ra trong giờ thấp điểm. Các biện pháp này giảm giá thành xử lý nước thải thông qua việc giảm chi phí lắp đặt, bảo trì và năng lượng. Ngoài ra, các van đóng xả tự động cũng giúp quá trình xử lý nước thải diễn ra trơn tru.

Hệ thống xử lý nước thải cũng được trang bị các cảm biến, tự động đo lường các chỉ số trong nước thải và hiển thị theo thời gian thực. Người điều hành có thể truy cập vào bảng số liệu thông qua máy tính hoặc điện thoại cá nhân có kết nối Internet. Những dấu hiệu bất thường có thể được phát hiện ngay lập tức để giảm thiểu thời gian gián đoạn hoạt động không mong muốn.

"Công nghệ của ABB đã được chứng minh và áp dụng trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, chúng tôi chỉ tận dụng chuyên môn của mình để tạo ra những điều tốt nhất. Quá trình đô thị hóa mạnh mẽ ở Việt Nam đòi hỏi các giải pháp tiết kiệm tài nguyên và nhà máy xử lý nước thải này là bước nhỏ nhưng quan trọng để hỗ trợ môi trường một cách bền vững và an toàn", ông Brian Hull, Giám đốc ABB Việt Nam, chia sẻ.

Ngoài ra, ABB cũng tận dụng các mái nhà để lắp đặt thiết bị điện mặt trời nhằm giảm tải cho lưới điện, lên kế hoạch lắp đặt hệ thống sạc cho xe buýt điện chuyên dùng đưa đón nhân viên. ABB kỳ vọng những biện pháp này có thể nâng cao nhận thức về phương tiện giao thông chạy điện, giảm khí CO2 thải ra môi trường.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên