TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Financial Times: Làn sóng dịch Covid-19 mới tại Malaysia và Việt Nam có thể 'giáng đòn' mạnh vào khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu

21-07-2021 - 09:46 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Financial Times: Làn sóng dịch Covid-19 mới tại Malaysia và Việt Nam có thể 'giáng đòn' mạnh vào khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu

Financial Times đưa tin, chuỗi cung ứng công nghệ quan trọng tại Đông Nam Á vừa qua đã bị tác động đáng kể bởi làn sóng dịch bệnh Covid-19 kỷ lục. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu chip trên toàn cầu.

Theo đó, Việt Nam và Malaysia là những nền kinh tế đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất thiết bị điện tử, cũng như đóng gói và thử nghiệm các linh kiện cho hàng loạt sản phẩm, từ xe cộ đến smartphone. Song, hai quốc gia này hiện đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Tình hình này có nguy cơ làm tăng áp lực lên chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, nhất là đối với các sản phẩm cần chất bán dẫn. Trong khi đó, lĩnh vực chip đã bị tác động do sự thiếu hụt nguồn cung chip toàn thế giới, cũng như nhu cầu tăng cao khi các quốc gia đều áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

Ông Gokul Hariharan, trưởng bộ phận nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông châu Á tại JPMorgan, cho biết, Đông Nam Á là một khu vực đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chế biến linh kiện, bao gồm điện trở và tụ điện được sử dụng trong sản xuất smartphone và các sản phẩm khác. Khoảng 15% đến 20% các linh kiện toàn cầu được sản xuất ra từ khu vực này.

Đại diện JPMorgan nhấn mạnh: "Mặc dù xu hướng này chưa đạt đến giai đoạn quá nghiêm trọng, nhưng cũng cần phải xem xét kỹ vì tình hình có vẻ ngày càng trở nên tệ hơn".

Hiện khoảng hơn 50 nhà cung cấp chip quốc tế đang vận hành các nhà máy chế biến chế tạo tại Malaysia. Đây cũng là nơi có nhiều cơ sở đóng gói và thử nghiệm chất bán dẫn. Tuy nhiên, vừa qua, quốc gia này đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội lần thứ 4 do số ca nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh.

Financial Times: Làn sóng dịch Covid-19 mới tại Malaysia và Việt Nam có thể giáng đòn mạnh vào khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu - Ảnh 1.

Ảnh: AFP/ Getty Images

Danh sách các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đợt dịch lần này cũng ngày một tăng. Một trong số đó là Taiyo, nhà sản xuất tụ điện gốm đa lớp của Nhật Bản. Đây là linh kiện được sử dụng trong các ứng dụng điện tử từ smartphone đến ô tô. Hay như Ralec, nhà cung cấp các linh kiện điện tử, đã dự báo công suất hoạt động sản xuất trong tháng 7 sẽ giảm 30%.

Mặc dù hầu hết khu vực chính tại Malaysia đang phải áp dụng biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt, nhiều doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến chất bán dẫn đã được ưu tiên cho phép hoạt động với 60% công suất nhân viên.

Điều này cũng được áp dụng với các nhà sản xuất linh kiện như Epson, NDK, Yageo và cả Advanced Semiconductor Engineering, công ty đóng gói và kiểm tra chip lớn nhất thế giới. Forrest Chen, chuyên gia phân tích tại Trendforce cho hay: "Taiyo có thể duy trì tỷ lệ công suất hiệu dụng từ 80% đến 85%, với tỷ lệ hoạt động 60%. Các đơn hàng cũng đã được chuyển sang các nhà máy khác của Nhật Bản như Murata, Kyocera và TDK".

"Nhưng ngay cả với những bộ phận có tính tự động hóa cao của ngành công nghiệp bán dẫn, thời gian giao hàng cũng có thể bị trì hoãn hay kéo dài hàng tuần do giãn cách xã hội", Forrest Chen nhận định.

Việt Nam cũng là một trong những khu vực xuất khẩu thiết bị điện tử lớn nhất thế giới. Song, thời gian gần đây, quốc gia này đã phải đối mặt với đợt dịch nghiêm trọng, hầu hết là tại TP. HCM - trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, các tỉnh xung quanh Hà Nội, nơi có hàng loạt nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, cũng bị ảnh hưởng.

Từ ngày 15/7, các nhà máy, doanh nghiệp, công ty trên địa bàn TP. HCM đã được yêu cầu chỉ hoạt động, sản xuất khi bố trí được cho công nhân ăn ở tại chỗ, quản lý chặt chẽ, tổ chức xe đưa đón, không để lao động tự ý rời doanh nghiệp để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo đó, Samsung - nhà sản xuất chip, smartphone và màn hình điện tử lớn nhất thế giới vẫn kỳ vọng hãng sẽ không bị ảnh hưởng quá nặng nề do sự gián đoạn này. Các nhà máy sản xuất và lắp ráp smartphone của Samsung tại Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì hoạt động.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên