TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giả mạo người thân ở nước ngoài, lừa hơn 2,2 tỷ đồng

19-07-2017 - 10:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Giả mạo người thân ở nước ngoài, lừa hơn 2,2 tỷ đồng

Từ tháng 3 đến tháng 6-2016, Ngoan đã sử dụng 16 tài khoản thẻ ATM, lừa đảo trót lọt 31 bị hại ở TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ, chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng. Để tránh bị phát hiện, khi rút tiền lừa đảo được tại các cây ATM, Ngoan mặc áo khoác, đội nón, che khẩu trang kín mặt...

Khoảng 10h sáng, bà Võ Thị Ánh Tuyết 60 tuổi, ngụ phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh) nhận được một cuộc điện thoại gọi vào số máy cố định. Bên kia đầu đây là giọng một người đàn ông xưng tên Sĩ, người thân của gia đình đang cùng vợ đi Mỹ thăm con nhưng lại nghe tin ở nhà có đứa cháu bị TNGT ở Cần Thơ cần gấp 45 triệu đồng để mổ cấp cứu. Do đang ở Mỹ không về kịp nên Sĩ nhờ bà Tuyết chuyển giúp gấp vào số tiền trên vào tài khoản số 060121732486 chủ tài khoản là Nguyễn Thị Ánh Hồng, 2 hôm sau Sĩ sẽ hoàn trả lại số tiền trên cho bà Tuyết.

Do có người bạn tên Sĩ thật, nên khi nghe cần sự giúp đỡ, bà Tuyết đã vội gửi 45 triệu đồng vào tài khoản được chỉ định. Sau khi chuyển tiền, bà Tuyết nhận tiếp cuộc điện thoại của ông Sĩ báo do người bị nạn đòi thêm 100 triệu đồng nữa mới chịu bãi nại nên nhờ bà Tuyết giúp. Không ngần ngại, bà Tuyết cũng chuyển đủ số tiền vào tài khoản kể trên.

Đến hôm sau, Sĩ báo tin vui là được bạn bè của Sĩ ở Mỹ góp được 350 triệu để giúp lo chi phí điều trị cho cháu của Sĩ. Tuy nhiên, sợ tiền về muộn nên Sĩ nhờ bà Tuyết chuyển trước giúp 350 triệu đồng vào tài khoản Nguyễn Thị Ánh Hồng và tài khoản số 060120823038 của Lê Thị Bích Ngọc, hôm sau Sĩ sẽ gửi trả lại đầy đủ cho bà Tuyết.

Không chút nghi ngờ gì nên cũng như những lần trước, bà Tuyết sốt sắng giúp đỡ. Cứ mỗi lần bà Tuyết chuyển tiền vào tài khoản thì ngay lập tức đã bị rút ra hết.


Hai đối tượng trong vụ án.

Hai đối tượng trong vụ án.

Thực tế, bà Tuyết không hề biết rằng người tên Sĩ kia chính là Phan Văn Ngoan (58 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) – một đối tượng không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại mê cá độ bóng đá, dính vào nợ nần không khả năng chi trả.

Bước đường cùng, Ngoan đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn kể trên. Từ tháng 3 đến tháng 6-2016, Ngoan đã sử dụng 16 tài khoản thẻ ATM, lừa đảo trót lọt 31 bị hại ở TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ, chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ đồng. Để tránh bị phát hiện, khi rút tiền lừa đảo được tại các cây ATM, Ngoan mặc áo khoác, đội nón, che khẩu trang kín mặt.

Theo cơ quan điều tra, để có thông tin số điện thoại cố định nhằm lừa các bị hại và sử dụng được các tài khoản mở tại ngân hàng, Ngoan đến khu vực Bến xe Miền Tây hỏi mua CMND, mua những tờ rơi có in số điện thoại cố định, tên, địa chỉ một số người trong nước. Mua tài khoản ATM từ một số “cò” bán dạo ở khu vực này.

Ngoài ra, Ngoan còn nhặt một số giấy CMND ở căn tin bán nước của vợ Ngoan. Để tránh các bị hại và cơ quan chức năng truy ra tìm tung tích của mình, Ngoan mua nhiều thẻ sim điện thoại di động khuyến mãi dùng để gọi lừa đảo các bị hại. Riêng nguồn thông tin người thân, người quen của bị hại mà Ngoan sử dụng để giả mạo, Ngoan cho biết là không có sẵn nguồn mà phát sinh trong lúc Ngoan gọi điện thoại cho các bị hại.

Trong lúc nói chuyện, Ngoan khai thác thông tin và các bị hại tự tiết lộ người thân, người quen. Từ đó, Ngoan giả mạo là người thân, người quen của bị hại để tạo lòng tin, sau đó thực hiện hành vi lừa đảo.

Tháng 3-2016, Ngoan tìm người để sử dụng các CMND nêu trên đến ngân hàng mở tài khoản thẻ ATM giao lại cho Ngoan. Khi đó, tình cờ Ngoan gặp và quen Trần Thị Tuyết Phong (37 tuổi, ngụ phường 6, quận 4, TP Hồ Chí Minh). Sau đó, Ngoan yêu cầu Phong sử dụng CMND của nhiều người đến ngân hàng mở tài khoản ATM rồi giao lại cho Ngoan với giá 2 triệu/thẻ.

Thấy ngon ăn, từ tháng 3-2016 đến tháng 7-2016, Phong rủ rê thêm hai người nữa, làm tổng cộng 12 thẻ ATM rồi giao lại cho Ngoan. Trong đó, Phong trực tiếp viết, ký các thủ tục đăng ký mở 5 tài khoản. Phong khai nhận, khi giao làm thẻ, Ngoan có nói rõ là mở tài khoản để sử dụng vào mục đích tiếp nhận tiền phạm pháp. Vì vậy, phải sử dụng CMND người khác để Công an không truy tìm được. Mặc dù biết rõ là phạm pháp nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên Phong đã nhận làm.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Ngoan và Trần Thị Tuyết Phong về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Thúy Hà

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên