TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải tỏa kê biên 124 sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích và giao cho NH Xây dựng xử lý

09-09-2016 - 22:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Giải tỏa kê biên 124 sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích và giao cho NH Xây dựng xử lý
Bà Trần Ngọc Bích dự tòa

Tòa tuyên bà Trần Ngọc Bích phải trả 5.190 tỷ đồng đã vay của VNCB, đồng thời giải tỏa kê biên cho 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Bích và giao cho Ngân hàng Xây dựng giải quyết.

Đại án hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã tuyên án. Liên quan đến mối quan hệ vay mượn giữa Trần Ngọc Bích, Phạm Công Danh và VNCB, Hội đồng xét xử kết luận rằng, nhóm Trần Ngọc Bích phải trả 5.190 tỷ đồng đã vay cho VNCB, còn số tiền Phạm Công Danh đã chuyển từ tài khoản bà Bích sang tài khoản ông Trần Quý Thanh là sai trái cần phải thu hồi.

Cụ thể, Hội đồng xét xử xác định các khoản vay cầm cố sổ (khoản 2.090 tỷ và 3.100 tỷ vay ngày 21 và 26/8/2013 - Pv) là hợp lệ. Còn khoản tiền bị rút ra là không hợp lệ do không có chữ ký của chủ tài khoản. Do đó bà Bích phải trả tiền cho Ngân hàng VNCB.

Hội đồng xét xử cho rằng có đủ cơ sở xác định có mối quan hệ vay mượn giữa ông Danh và nhóm ông Thanh. Riêng các khoản tiền chuyển không có chữ ký thì là hành vi trái pháp luật. Do đó, bản chất khoản tiền bị cáo Danh chuyển cho ông Thanh là tiến trái pháp luật và vì thế khoản tiền ông Thanh dùng chuyển sang các tài khoản của các cá nhân nhóm khác để tất toán nợ cũ là vật chứng của vụ án, cần thu hồi lại. Như vậy, ông Danh vẫn nợ nhóm ông Thanh, bà Bích số tiền 5.190 tỷ và đây là quan hệ vay mượn dân sự, được tách ra khỏi một vụ án khác.

Liên quan đến 124 sổ tiết kiệm của nhóm bà Bích đang gửi ở VNCB, nay là Ngân hàng CB, HĐXX cho rằng cần giải tỏa kê biên 124 sổ tiết kiệm trên, chuyển về cho ngân hàng CB giải quyết theo hợp đồng tín dụng với nhóm ông Thanh, bà Bích.

Ngoài số tiền 5.190 tỷ đồng mà Phạm Công Danh đã chuyển khỏi tài khoản bà Bích để trả vào tài khoản Trần Quý Thanh phải thu hồi thì HĐXX còn tuyên phải thu hồi 500 tỷ đồng mà Phạm Công Danh đã trả cho bà Bích, thì đây là vật chứng của vụ án nên cũng phải thu hồi.

Một khoản tiền khác nữa cũng bị thu hồi liên quan nhóm Trần Ngọc đó là khoản tiền 119 tỷ mà Thiên Thanh đã chuyển cho Nguyễn Tấn Lộc (nhóm bà Bích) do đây là khoản liên quan đến vụ án. Hội đồng xét xử xét thấy trong khoản tiền này có một phần là vật chứng của vụ án nên chỉ có hơn 72 tỷ là vật chứng. Tòa yêu cầu bà Trần Ngọc Bích trả khoản tiền trên khi cơ quan thi hành án yêu cầu.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên