MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới đầu tư địa ốc âm thầm “gom hàng”, khu vực nào đang được chú ý?

23-02-2022 - 10:14 AM | Bất động sản

ảnh minh họa.

ảnh minh họa.

Nhà đầu tư đang có dấu hiệu rời ra các huyện ngoại thành và vùng ven tìm kiếm cơ hội đầu tư. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đến từ việc giá của bất động sản của khu vực nội thành đã được thiết lập ở mức cao.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 1/2022 của Batdongsan.com.vn, tháng đầu tiên của năm 2022, lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua nhà đất đều có xu hướng giảm mạnh, dưới ảnh hưởng từ kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Cụ thể, báo cáo thị trường bất động sản tháng 1 cho thấy, lượng tin đăng và mức độ quan tâm giảm ở tất cả các loại hình, lần lượt ở mức 24% và 38% so với tháng 12/2021. 

Tuy nhiên, nếu so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái thì lượng tin đăng và mức độ quan tâm đã tăng lần lượt 17% và 9%.

Trong đó, thị trường Hà Nội và TP. HCM diễn biến trái chiều. Tại Hà Nội, mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng cao, lần lượt ở mức 14% và 30%. Tuy nhiên tại TP. HCM, thị trường có phần ổn định hơn khi hai chỉ số giảm nhẹ ở mức 1% và 2%.

Đáng lưu ý, loại hình biệt thự, liền kề ở cả hai thành phố lớn đều có mức độ quan tâm tăng đáng kể, lần lượt là 29% và 30%, tập trung ở các khu vực như: Long Biên, Gia Lâm, quận 7, Nhà Bè… Thực tế, trong giai đoạn 2020 - 2021, giá biệt thự và liền kề tại các khu vực này đã tăng đáng kể: Long Biên tăng 38%, Gia Lâm tăng 27%, quận 7 tăng 24% và Nhà Bè tăng 22%.

Không chỉ Hà Nội và TP. HCM, mức độ quan tâm đối với biệt thự, liền kề, tăng ở nhiều các tỉnh thành. Đơn cử như mức độ quan tâm tại Lâm Đồng tăng 200%, Quảng Ninh tăng 74%, Khánh Hòa tăng 55%, Long An và Đà Nẵng tăng 54%, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 51%,...

Tại sự kiện “Thị trường Bất động sản Việt Nam 2022 – Góc nhìn mới!” do Savills tổ chức mới đây, chuyên gia Savills đánh giá, khởi đầu cho một năm mới đầy tích cực, thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan của sự hồi phục và triển vọng tăng trưởng.

Theo những phân tích mới nhất của Savills, tiềm năng phát triển khác nhau tại nhiều khu vực của thành phố Hà Nội cũng như các vùng lân cận. Trong đó, nổi bật hơn cả là đà phát triển của thị trường tại các quận/huyện ngoài trung tâm và ngoại thành. Đây được cho là xu hướng dẫn dắt phân khúc bất động sản văn phòng và nhà ở trong năm 2022.

Cụ thể, đối với thị trường nhà ở, thông tin tại sự kiện đưa ra cho biết, nguồn cung tương lai dự kiến sẽ chủ yếu đến từ các dự án đặt tại những quận/huyện lân cận và ngoại thành.

Xét riêng về thị trường chung cư, khu vực ngoại thành trong năm 2021 đã đóng góp 30% nguồn cung cho thị trường chung cư. Dự kiến trong tương lai, các dự án chung cư tại 5 huyện sắp lên quận sẽ chiếm 27% nguồn cung.

Bên cạnh đó, xét về thị trường biệt thự/nhà liền kề, nguồn cung tương lai sẽ chủ yếu đến từ huyện xa trung tâm, dẫn đầu là huyện Đan Phượng, theo sau là huyện Hoài Đức và Đông Anh.

Giới đầu tư địa ốc âm thầm “gom hàng”, khu vực nào đang được chú ý? - Ảnh 1.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội, chia sẻ tại sự kiện: “Ở một số đô thị lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, chúng tôi đang nhận thấy có một xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu vực lân cận. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đến từ việc giá của bất động sản của khu vực nội thành đã được thiết lập ở mức cao. Bởi vậy, kỳ vọng về khả năng sinh lời từ địa điểm này thấp hơn và nhà đầu tư thường tìm cơ hội ở những quận/huyện ngoài trung tâm và vùng xung quanh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng. Nhờ vậy, áp lực tăng giá tại những khu vực nội thành được giảm tải, tránh hiện tượng đẩy giá quá cao”.

Bà Hằng cũng cho rằng, phân khúc bất động sản vùng ven cũng sẽ là phân khúc "chọn mặt gửi vàng" của các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng trong việc thu hút nhà đầu tư và người mua. Theo kế hoạch, TP. Hà Nội dự kiến dành hơn 51.000 tỷ đồng cho đầu tư công năm 2022, trong đó 30% đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong những năm sắp tới, các dự án được ưu tiên bao gồm: Đường vành đai 2.5, 3, 3.5, 4, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và Thượng Cát. Kèm theo đó là cải thiện và nâng cao tuyến đường quốc lộ cùng việc hoàn thiện các dự án tàu điện. Hệ thống giao thông thuận tiện sẽ rút ngắn thời gian di chuyển, hỗ trợ kết nối giữa các dự án ven đô và trong trung tâm.

Ông David Jackson - Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, nguồn cung bất động sản nhà ở TP. HCM có thể được cải thiện đáng kể vào năm 2022.

Do quỹ đất nội thành khan hiếm, các dự án mới ở phân khúc trung cấp sẽ tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông và các quận ngoại thành. Còn quỹ đất trung tâm sẽ được ưu tiên phát triển các dự án nhà ở hạng sang và cao cấp. Giá nhà ở dự kiến sẽ duy trì đà tăng trung bình 3 - 7% ở các phân khúc.

Trong khi đó, tại Hà Nội, nguồn cung mới sẽ đến từ các khu đô thị lớn ở ngoại thành - nới có quỹ đất lớn. Mặc dù giá bất động sản tại Hà Nội thực tế không biến động mạnh như TP. HCM nhưng vẫn tăng đều 1 - 3% mỗi năm.

Vị này cho rằng, với nguồn cung dồi dào trong năm tới và nhu cầu mua nhà lớn của người dân, giá bán nhà ở tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong năm 2022. Theo đó, bất động sản nhà ở tại các khu vực vùng ven TP. HCM và Hà Nội là phân khúc đáng được cân nhắc cho các nhà đầu tư cá nhân trong năm tới.

https://cafef.vn/gioi-dau-tu-dia-oc-am-tham-gom-hang-khu-vuc-nao-dang-duoc-chu-y-20220222175126996.chn

Tuấn Minh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên