TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Văn Thắm: Thuyền trưởng đã bị ngã, xin lỗi đã làm tan nát bao gia đình

24-09-2017 - 14:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Hà Văn Thắm: Thuyền trưởng đã bị ngã, xin lỗi đã làm tan nát bao gia đình

Hà Văn Thắm nói: Nếu ở trong tù, 43 độ C không có quạt, nước còn thiếu, nhưng so với người ở ngoài phải đau lòng vì người ở trong, thì trong tù còn sướng hơn nhiều. Tôi sẽ cố gắng sống tốt, xin mọi người đừng đau lòng vì tôi.

Chiều nay 24/9, sau 20 ngày xét xử, TAND Hà Nội cho các bị cáo trong đại án Oceanbank lên trước vành móng ngựa nói lời sau cùng trước khi tòa bước vào phần nghị án và tuyên án.

Dưới đây là phần nói lời sau cùng của Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank.

"Bị cáo xin khẳng định bản thân làm lợi cho Oceanbank chứ không phải thiệt hại, xin làm rõ trong trường hợp có thiệt hại thì ai là người được hưởng.Về tội tham nhũng, bị cáo cũng như các luật sư đã nói rất nhiều trong các phiên toà, tuy nhiên, do đây là tội danh rất lớn, vì tội danh này bị cáo có thể bị cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội, nên bị cáo xin phép được nói thêm. Giả sử có đủ căn cứ chứng minh bị cáo tiếp sức hành vi tham ô, bị cáo cũng nghĩ bản thân không phải là đối tượng của tội tham nhũng, mong HĐXX không xét xử mức án cao nhất.

Bị cáo xin được cám ơn VKS, các cán bộ cơ quan điều tra, trong suốt 3 năm qua, trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo chưa bao giờ bị coi thường mà luôn nhận được sự chia sẻ. Ngay cả trong phiên toà này, bị cáo cũng cảm nhận được ánh mắt chia sẻ của HĐXX, mong HĐXX chấp nhận cho bị cáo và đồng nghiệp mức án thấp nhất có thể.

Bị cáo cám ơn các vị luật sư đã có rất nhiều chia sẻ với bị cáo, cảm ơn sự quan tâm các nhà báo, các độc giả, thính giả đã quan tâm đến vụ án này, cho nên nếu dư luận có đặt câu hỏi Nguyên Xuân Sơn làm sao mà phạm tội tham ô một mình, thì thông qua quá trình xét xử, mong quần chúng dư luận hiểu được hành vi của bị cáo, để bị cáo có thể quay lại trong vòng tay nhân ái của xã hội, hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Thưa các bạn đồng nghiệp từ miền Bắc tới miền Nam, đặc biệt là các bạn không phải ngồi ở đây hôm nay, chúng ta đã từng làm việc với nhau, sống chung trên một con thuyền mà tôi là thuyền trưởng. Hôm nay, thuyền trưởng đã bị ngã trong vụ án này, có một số người vì tôi mà phải vào vòng lao lý, tôi gửi lời xin lỗi tới các bạn, gia đình và người thân các bạn. Tôi rất xin lỗi các bạn.

Tại phiên toà tôi có gặp nhân viên của mình, có nói "3 năm nay tôi không được nghe anh mắng", tôi nhìn thấy sự ấm ức, nhớ nhung trong ánh mắt ấy. Tôi thấy áy náy rất nhiều, trong quá khứ có nhiều điều tôi đã bỏ qua, nhiều điều đáng làm nhưng tôi đã không làm, và rất có thể tôi không bao giờ làm được nữa. Mong HĐXX có phán quyết tốt nhất cho các bạn, để các bạn không phải khổ sở.

Với gia đình và người thân bị cáo! Thưa bố mẹ, các anh các chị, vợ và các con, tôi biết rằng với tai nạn này, từ một niềm tự hào tôi trở thành gánh nặng của mọi người, tôi không biết làm sao cả, chỉ biết sống tốt để không làm mọi người thất vọng.

Một cán bộ từng hỏi tôi, nếu phải chọn anh hoặc vợ anh ở tù, anh sẽ chọn ai? Tôi đã trả lời, tôi sẽ chọn để vợ ở tù. Vì sao tôi lại chọn vậy? Nếu ở trong tù, 43 độ không có quạt, nước còn thiếu, nhưng so với người ngoài phải đau lòng vì người ở trong, thì trong tù còn sướng hơn nhiều. Tôi sẽ cố gắng sống tốt, xin mọi người đừng đau lòng vì tôi.

Với các con của tôi, chắc có thể các con sẽ chẳng bao giờ nghe được những lời này đâu, nhưng mong các con rút kinh nghiệm từ bố, hãy chăm sóc ông bà và mẹ, ít nhất các con không phải xấu hổ vì bố.Có người hỏi, vì sao trong suốt thời gian xét xử, không thấy bố mẹ và vợ xuất hiện tại phiên toà. Bởi họ rất hiểu tôi, họ không đến vì không muốn gây sức ép, để tôi đủ bình tĩnh trả lời trung thực, bằng mọi cách giải trình cho HĐXX, để giành lấy một cơ hội dù nhỏ bé để quay trở về trong vòng tay yêu thương của họ.

Toà sẽ nhận thấy bị cáo nói thật hay quanh co, xin quý toà đánh giá xem bị cáo có cần phải cách ly suốt đời với xã hội hay không, xin được phán quyết mức án đúng nhất".

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên