MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hầm nhiều hơn chiên: Một trong 8 bí quyết sống lâu, sống khoẻ nhà nhà nên biết

21-07-2017 - 17:42 PM | Sống

Mỗi người già cần sắp xếp một chế độ ăn khoa học hợp lý, cân bằng giữa thịt, cá, rau, đạm và hoa quả để đảm bảo sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Sống lâu, sống khỏe luôn là sự kỳ vọng của mỗi người. Nhưng sống lâu hay ngắn, đều tùy thuộc vào chế độ chăm sóc sức khỏe của mỗi người. Ăn quá nhiều, thừa chất béo, thừa cholesterol... tích tụ trong cơ thể gây bệnh tật.

Ăn quá thanh đạm, quá đơn giản càng đẩy nhanh lão hóa nghiêm trọng. Vì thế, điều quan trọng là mỗi người đều cần sắp xếp cho mình một chế độ ăn khoa học hợp lý, cân bằng giữa thịt, cá, rau xanh và hoa quả, một chế độ vận động và sinh hoạt hợp lí, mới đảm bảo sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Chuyên gia giới thiệu 8 nguyên tắc ăn uống quan trọng giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể:

1. Mỗi bữa ăn đều rất quan trọng. Thịt đỏ hay thịt trắng đều cần ăn, nhưng không nên ăn nhiều

Người có tuổi dễ bị thiếu dinh dưỡng, bỏ qua một bữa ăn có thể làm cho xương cốt, cơ bắp suy yếu. Vì thế, các bữa ăn đều phải ăn đủ, tuổi càng cao, lượng thức ăn càng ít, càng nên chú trọng đến dinh dưỡng để luôn hấp thụ đầy đủ.

Người có tuổi khi ăn thịt (bao gồm cả nội tạng), cần hiểu rõ nguyên tắc sau: Số lượng ít, nhưng đa dạng thức ăn. Đa dạng hóa thịt (ăn nhiều loại thịt) có thể làm tăng cảm giác ngon miệng. Có người nói: "Ăn thịt gia súc không bằng ăn thịt gia cầm, ăn thịt gia cầm không bằng ăn cá". Câu nói này hoàn toàn có lý.

Cá là loại thịt tốt nhất với người có tuổi.

Cá là loại thịt tốt nhất với người có tuổi.

Nói chung, thức ăn của người có tuổi chủ yếu nên là cá, sữa, trứng, bổ sung thêm các loại thịt, mỗi ngày ăn 50g thịt đỏ là thích hợp. Những người vận động nhiều hơn, có thể ăn nhiều hơn một chút, khoảng 75g mỗi ngày.

Những người bị bệnh mỡ máu cao, bệnh tiểu đường hay các bệnh mãn tính khác thì nên ăn ít thịt đỏ. Thích hợp nhất là mỗi tuần chỉ nên ăn từ 1 đến 2 lần, mỗi lần không quá 50g.

Cá là thức ăn tốt nhất trong các loại, thịt cá mềm hơn thịt súc vật, thịt gia cầm, càng dễ tiêu hóa và hấp thụ. Đồng thời, hàm lượng chất béo trong cá lại thấp, càng thích hợp cho việc phòng trị các bệnh về tim mạch. Thường xuyên ăn cá còn có tác dụng tốt cho não. Vì vậy, khi lựa chọn thịt cho bữa ăn, nên chọn ăn nhiều cá.

2. Chia lượng thức ăn cân bằng trong 3 bữa

Có thể cho phép gan ổn định tổng hợp abumin, làm ổn định phản ứng tổng hợp trao đổi chất.

3. Chọn thực phẩm, nên chọn protein động vật và thực phẩm chống o xy hóa cao

Thực phẩm protein động vật chứa a xít amin thiết yếu cho cơ thể, lượng dùng nên tham khảo tiêu chuẩn quốc tế quy định, có thể nhiều hơn một chút. Thực phẩm chống o xy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Ví dụ một số cá ngoài đại dương.

4. Không nên chỉ chọn thức ăn mềm

Khả năng nhai, phản ánh mức độ lão hóa của cơ thể. Để duy trì khả năng nhai, nên chọn thức ăn thích hợp, có thể từ từ nhai thức ăn.

5. Giữ sạch sẽ môi trường răng miệng

Người có tuổi nên khám răng 6 tháng một lần.

Người có tuổi nên khám răng 6 tháng một lần.

Duy trì 6 tháng đi khám nha khoa một lần để kiểm tra răng. Hằng ngày đánh răng giữ sạch sẽ môi trường răng miệng, để duy trì khả năng nhai, giảm nguy cơ các chứng bệnh tim mạch.

6. Mỗi tuần ra ngoài ăn vài lần

Chúng ta thường khuyên mọi người nên ăn ở nhà, điều đó không có nghĩa là thức ăn ở bên ngoài đều có độc tố.

Với người có tuổi, chúng tôi khuyên mọi người nên tích cực tạo ra cảm giác muốn ăn. Thậm chí chỉ một mình, cũng có thể đi ăn ở những nhà hàng khác nhau, để khiêu gợi vị giác. Một tuần một lần, mặc thật đẹp, cùng với bạn bè của mình, ra ngoài hưởng thụ một lần tuổi trẻ!

7. Hầm nhiều chiên ít, phương thức nấu ăn lý tưởng nhất

Trong các cách nấu ăn như hấp, chiên, hầm, nấu thì phương thức thích hợp nhất cho người lớn tuổi là hầm và nấu.

Hầm là cách nấu không cho dầu mỡ, trực tiếp cho thịt vào trong nồi, cho một lượng nước lạnh vừa đủ rồi nấu. Khả năng nhai của người lớn tuổi phần lớn đều đã kém, mà thịt sau khi hầm lại mềm, ngọt, càng thích hợp với thói quen ăn uống của người lớn tuổi.

Sử dụng cách hầm thức ăn, các a xít béo bão hòa có thể giảm được 30%-50%. Ngược lại, a xít béo không bão hòa lại tăng lên, giảm hàm lượng cholesterol, dinh dưỡng cũng tốt hơn.

8. Khi bị bệnh, nên ăn ít thịt

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Sở dĩ người lớn tuổi cần ăn thịt là để hấp thụ protein chất lượng cao từ thịt. Nhưng protein lại không có lợi cho người bệnh cao huyết áp cấp, protein chất lượng cao trong u rê chất chuyển hóa trong cơ thể phải qua thận để bài tiết ra ngoài, sẽ là tăng gánh nặng cho thận. Vì vậy bệnh nhân viêm thận cần kiêng thức ăn có nhiều protein.

Nếu là bệnh cảm cúm, không nên ăn thịt gà, nếu không sẽ phải điều trị lâu không khỏi. Bởi vì, khi cảm cúm, phần lớn đều có triệu chứng sốt, viêm đờm nhiều hoặc ho... mà thịt gà lại làm nặng hơn những triệu chứng đó. Người bệnh cảm cúm, càng không nên ăn các loại thịt khác nhiều calo như thịt dê, thịt chó...

Bí quyết sống lâu, sống khỏe luôn là mục tiêu để chúng ta hướng tới. Luôn ghi nhớ và thực hiện theo câu nói: "Thức ăn, vận động, sinh hoạt phù hợp với bản thân mình, mới là phương pháp dưỡng sinh tốt nhất" bạn sẽ tìm được bí quyết sống lâu cho mình...

*Theo Huanqiu.

Theo Thúy Nga

Trí thức trẻ

Trở lên trên