Hạt sen bùi béo lại bổ dưỡng, ăn cùng với những thực phẩm này tăng thêm tác dụng “ngàn vàng”, chữa mất ngủ, kéo dài tuổi thọ
Hạt sen từ lâu được coi là một thần dược của sức khỏe. Kết hợp hạt sen với những nguyên liệu này giúp tăng cường dưỡng chất, phát huy tối đa công dụng chữa bệnh.
- 23-10-2021Sau 50 tuổi, chỉ "té ngã" thôi cũng có thể mất mạng: 3 giải pháp để phòng tránh những rủi ro không đáng có, vừa khoẻ mạnh, vừa sống lâu
- 22-10-2021Sau 50 tuổi, 4 căn bệnh ngoài da nguy hiểm này sẽ lần lượt "tấn công" người già, nhận biết sớm để phòng tránh kẻo muộn
- 18-10-2021Phải nhớ uống nhiều nước khi dùng 5 loại thuốc này, vừa tăng hiệu quả chữa bệnh, lại tránh gây hại cho thận
Sen từ lâu đã được biết đến là cây thuốc quý, tất cả các bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc:
Ngó sen: có vị ngọt, tính mát, giúp cầm máu, tráng dương, an thần, thanh nhiệt giải độc.
Gương sen: có vị đắng, có tác dụng tiêu ứ, cầm máu. Thường dùng chữa đại tiểu tiện ra máu, đới hạ.
Lá sen: có vị đắng, tính bình. Theo kinh nghiệm dân gian, nguyên liệu này còn có tác dụng hạ mỡ máu, chữa đau đầu, hạ huyết áp cao.
Nhị sen: có vị đắng mát, tính lương, tác dụng cầm máu, trị đau đầu, điều hòa huyết áp.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Trong đó, giá trị dinh dưỡng của hạt sen là quý giá hơn cả.
Hạt sen gồm hai thành phần chính là hạt và tâm sen, có vị thanh mát, tính bình, dễ ăn. Đây là loại hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: tinh bột, chất béo, chất đạm và các vitamin, khoáng chất như: vitamin B2, kẽm, kali,…
Nguyên liệu này có thể sử dụng được ở cả hai dạng tươi và khô, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cho gia đình. Hạt sen giúp thanh nhiệt, làm dịu tiêu chảy, dưỡng tim, chữa di tinh, mộng tinh, mất ngủ, suy nhược thần kinh, tiêu hóa kém.
Hạt sen có tác dụng gì ? Các lợi ích của hạt sen đối với sức khoẻ
1. Nuôi dưỡng lá lách và giảm tiêu chảy
Hạt sen thường được sử dụng như một bài thuốc tại nhà để làm giảm vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu. Theo Đông y, hạt sen có tác dụng nuôi dưỡng lá lách và giảm tiêu chảy. Nhiều nghiên cứu về tác dụng của hạt sen cũng chỉ ra rằng nguyên liệu này có tác dụng tăng cường sức khỏe tiêu hóa, tương đương các vị thuốc phục linh, bạch truật, hoài sơn…
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
2. An thần, chữa mất ngủ
Hạt sen có vị ngọt, tính bình, dưỡng tâm, an thần. Giúp giải phóng cơ thể khỏi những mệt mỏi, căng thẳng, tăng tập trung, hỗ trợ tăng trí nhớ.
Các chất dinh dưỡng trong hạt sen có tác dụng trị các chứng khó ngủ, mất ngủ ở người cao tuổi và chứng mất ngủ do căng thẳng, áp lực công việc ở người trẻ tuổi.
Tuy nhiên, tác dụng trị chứng mất ngủ này chỉ có hiệu quả với những trường hợp cơ thể suy nhược cơ thể, mệt mỏi, căng thẳng đầu óc,…Với các trường hợp mất ngủ kinh niên không rõ nguyên nhân hay mắc các bệnh lý sức khoẻ, bạn nên trực tiếp gặp bác sĩ để khám và điều trị kịp thời.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
3. Bổ thận, cố tinh
Hạt sen là vị thuốc có vị ngọt, tính bình, khi vào tỳ thận có tác dụng bồi bổ, làm se ruột, dùng chữa tỳ vị hư nhược, thận hư tiêu chảy, tiểu đêm nhiều, đái dầm, và mê sảng.
Bên cạnh đó, hạt sen có tác dụng dưỡng tâm, xoa dịu thần kinh, cầm máu, thường được dùng chữa các chứng hồi hộp, mất ngủ. Đây cũng được xem là vị thuốc hữu hiệu chữa chứng di tinh, mộng tinh ở nam giới.
"Hạt sen" ăn cùng những thực phẩm này có tác dụng tốt với sức khoẻ
1. Khiếm thực
Khiếm thực có lợi cho thận, tăng cường tinh chất nước tiểu, bồi bổ lá lách và giảm tiêu chảy, có xu hướng tăng cường sinh lực cho thận. Hai vị thuốc này khi kết hợp với nhau giúp bổ tỳ vị, cầm tiêu chảy, dưỡng thận, cường tinh, có tác dụng tốt đối với người bị đau lưng, thích hợp cho người bị tiêu chảy mãn tính do tỳ vị hư nhược.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
2. Củ từ và đậu lăng trắng
Củ từ dưỡng âm tỳ vị, bổ can thận, cường tinh, cầm tiêu chảy;
Đinh lăng trắng có tác dụng giải nhiệt, giảm căng thẳng, bồi bổ lá lách và giảm tiêu chảy;
Hạt sen nuôi dưỡng tim, bổ tỳ vị, bổ thận, làm dày ruột và dạ dày và cũng rất tốt cho người bị tiêu chảy.
Ba vị thuốc này nếu kết hợp có thể thông kinh hoạt lạc, là bài thuốc bổ nhẹ thường dùng sau khi ốm, giúp chữa tiêu chảy mãn tính, suy dinh dưỡng, phụ nữ bị rong huyết do tỳ vị hư nhược.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
3. Toan táo nhân
Hạt sen bổ tỳ vị, dưỡng tim, làm dịu thần kinh; Toan táo nhân vị ngọt tính bình, dưỡng tâm, dưỡng gan, dưỡng huyết, an thần. Hai thực phẩm này nếu ăn cùng nhau sẽ giúp bổ tâm tỳ vị, dưỡng huyết làm dịu thần kinh, có tác dụng chữa hồi hộp, mất ngủ, hay quên.
( Theo Toutiao)