MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hãy bảo vệ sức khỏe tim mạch ở độ tuổi 20 để ngăn ngừa teo não ở độ tuổi 40

25-07-2017 - 08:31 AM | Sống

Khi chúng ta ở tuổi 20, chúng ta đều không quá quan tâm đến sức khỏe tim mạch, huyết áp hoặc cholesterol. Nhưng khi về già đây lại là những điều ta thấy hối tiếc nhất.

Nghiên cứu mới đã đưa ra cảnh báo về những mối bận tâm ở độ tuổi trung niên về việc bảo vệ não bộ của họ khỏi bị thu hẹp lại sau nhiều thập niên.

Các nhà thần kinh học đã theo dõi não và sức khỏe tim mạch của hơn 500 người trong suốt ba thập kỷ. Họ nhận thấy ở những người trẻ tuổi theo chế độ ăn ít cholesterol, tập thể dục nhiều lần trong một tuần, không hút thuốc lá và giảm ăn đường có ít sự co ngót của não khi họ ở độ tuổi 40.

Tác giả nghiên cứu, bác sĩ Michael Bancks của trường Y khoa Feinberg, Chicago, nói: "Chúng tôi biết chắc rằng những người thường xuyên tập thể dục và ăn uống lành mạnh, họ sẽ có một trái tim khỏe mạnh hơn”.

Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra 7 bước đơn giản để mọi người có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch. Đồng thời, các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy những người đạt điểm cao hơn trong đánh giá về sức khỏe tim mạch cũng đạt điểm cao hơn trong các xét nghiệm về não bộ.

Các nhà khoa học ở Chicago đã theo dõi não bộ và sức khỏe tim mạch của 518 người trong 30 năm. Họ khám phá ra rằng những người có trái tim khỏe mạnh thì não bộ của họ cũng có ít sự co ngót khi họ ở độ tuổi 40.

"Chúng tôi muốn xem xét rằng liệu việc duy trì một trái tim khỏe mạnh theo 7 bước cơ bản có ảnh hưởng nhiều tới sự hình thành não bộ hay không?", bác sĩ Michael Bancks cho biết.

7 điều cơ bản để cải thiện sức khỏe tim mạch do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đưa ra bao gồm các yếu tố sau:

- Duy trì, ổn định huyết áp

- Kiểm soát cholesterol

- Giảm lượng đường trong máu

- Năng hoạt động

- Ăn uống lành mạnh

- Giảm cân

- Ngừng hút thuốc

Ở một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu về 518 người ở độ tuổi trung bình là 51 sau 30 năm.

Những người tham gia ban đầu được sàng lọc về chiều cao, cân nặng, huyết áp, cholesterol, lượng đường trong máu và phỏng vấn về chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Sau đó, cứ 2-5 năm họ sẽ được khám tổng quan. Sau 25 năm sau khi bắt đầu nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đánh giá số điểm cho mức độ tuân thủ từng bước trong 7 bước đối với việc cải thiện sức khoẻ tim mạch ở năm thứ 25 với những người tham gia như sau:

Những người tuân thủ kém: 0 điểm

Những người tuân thủ trung bình: 1điểm

Những người tuân thủ tốt: 2 điểm

Tổng số điểm dao động từ 0 đến 14 điểm.

Đánh giá: Tổng điểm số từ 0 đến 7 được coi là tuân thủ kém, 8-11 là trung bình và 12 đến 14 là tốt.

Khi bắt đầu nghiên cứu, 5% số người xếp loại tuân thủ kém, trung bình 62% và tốt là 33%. Sau 25 năm, 26% số người ở loại tuân thủ kém, 58% ở mức độ trung bình và 16% số người đạt ở mức độ tốt.

Họ phát hiện ra rằng những người có điểm số tim mạch tốt hơn khi bắt đầu nghiên cứu có kích thước não trung bình cao hơn theo tỷ lệ phần trăm tổng kích thước đầu của họ ở độ tuổi trung bình. Điều này cũng đúng cho những người có điểm trung bình tốt hơn điểm số ban đầu và điểm số vào năm thứ 25.

Bác sĩ Bancks cho biết: "Những phát hiện này thật thú vị bởi vì đây là những thay đổi mà bất cứ ai có thể thực hiện ở độ tuổi còn trẻ để giúp họ có một cuộc sống lâu dài và lành mạnh. Điều này có nghĩa là sức khoẻ tim mạch có thể ảnh hưởng đến chức năng não trong giai đoạn sớm. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn còn một số hạn chế vì việc chụp não bộ chỉ được thực hiện tại một thời điểm trong cuộc đời. Cũng chưa có rõ bằng chứng rõ ràng về việc sức khỏe của tim ảnh hưởng đến kích thước não hay kích thước não khi còn trẻ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của tim. Chính vì vậy mà vẫn phải cần có thêm những nghiên cứu để khẳng định lý thuyết này”.

(Theo DailyMail)

Theo Thảo Thảo

Trí thức trẻ

Trở lên trên