TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

iPhone 13 hay iPhone 12S?

16-09-2021 - 08:54 AM | Thị trường

Thói quen nâng cấp bản iPhone "S" của Apple không thay đổi, họ chỉ ngừng quảng cáo về nó mà thôi.

Apple có rất nhiều thứ để nói về dòng iPhone 13 mới ra mắt. iPhone 13, 13 mini, 13 Pro và 13 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn, con chip A15 Bionic nhanh hơn, phần màn hình khuyết đỉnh nhỏ hơn, camera nâng cấp và với phiên bản Pro là màn hình 120 Hz ProMotion.

Có cả tá những nâng cấp quan trọng nhưng thực tế, nhiều người sẽ không thể phân biệt được giữa iPhone 13 và iPhone 12. Apple cũng "cẩn thận" không so sánh hiệu năng của chip A15 Bionic với chip A14 Bionic năm ngoái mà đem "đối thủ" ra để so (mặc dù không nói đối thủ nào. Không có sự đột phá nào với hệ sinh thái sạc MagSafe mà Apple khởi động năm ngoái, máy cũng vẫn dùng cổng sạc Lightning cũ kỹ.

iPhone 13 hay iPhone 12S? - Ảnh 1.

Ngoại hình của iPhone 13 không khác biệt so với thế hệ trước.

Do đó, nhiều chuyên gia quốc tế đã gọi đây là một chiếc "iPhone 12S" – ám chỉ đây chỉ là bản nâng cấp nhỏ so với thế hệ trước. "S" cũng là tên gọi quen thuộc Apple sử dụng cho các phiên bản iPhone chỉ nâng cấp về cấu hình, không thay đổi kiểu dáng sản phẩm trước đây. iPhone 3GS, 4S, 5S, 6S và XS trước đây đều dùng tên gọi này.

Apple bắt đầu thay đổi công thức với chiếc iPhone 7 ra mắt năm 2016. iPhone 7 lẽ ra phải là một bản nâng cấp về thiết kế thì lại không thay đổi nhiều so với iPhone 6S. Sau năm đó, hãng cũng không ra mắt iPhone 7S mà trình làng iPhone 8 và mẫu iPhone X.

Đến 2018 khi hãng tung ra iPhone XS, nhiều người tin rằng dòng S đã quay trở lại thì sau iPhone 11, hãng liên tục ra mắt iPhone 12 và 13.

Tất nhiên, cách gọi tên không phải yếu tố quyết định đến thành bại của sản phẩm. Tuy nhiên các năm trước đây, tên gọi "S" trong sản phẩm của Apple mang tính định hướng rất tốt cho người dùng. Khi hãng ra mắt một chiếc smartphone dòng "S", nó như một lời khẳng định: Đây là bản nâng cấp về cấu hình, không phải thay đổi ngoại hình. Nếu quan tâm đến cấu hình, đây là lựa chọn cho bạn. Nếu bạn thích một chiếc iPhone mới mẻ về kiểu dáng, xin mời đợi đến năm sau.

Thực tế, thị trường smartphone đã thay đổi và Apple đang tìm cách thích nghi. Việc 2 năm nâng cấp smartphone một lần, đặt tên gọi "S" để phân biệt đó chỉ phù hợp với trước đây, khi hãng có đúng 1, hoặc cùng lắm là 2 chiếc smartphone ra mắt mỗi năm.

iPhone 13 hay iPhone 12S? - Ảnh 2.

Apple đứng trước áp lực lớn phải thay đổi vì thị trường đã và đang thay đổi liên tục.

Thay vì nâng cấp iPhone mỗi năm, người dùng tại Mỹ có xu hướng đợi 2 năm để nâng cấp điện thoại một lần, còn người dùng tại Anh thậm chí đợi 28 tháng, theo CNBC. Do đó, thay vì tập trung vào các bản nâng cấp lớn, Apple giờ đây có vẻ ưu tiên ra mắt nhiều dòng sản phẩm hơn để thu hút người dùng ở nhiều tầm giá khác nhau. Cho đến năm 2017, hãng chỉ bán 2 chiếc smartphone cao cấp là iPhone 7 và 7 Plus. Đến năm tiếp theo, hãng cho ra mắt 3 smartphone (8, 8 Plus và X) và đến 2020 là 4 model.

Việc gây "loạn" với tên gọi iPhone mới chỉ chứng minh một điều, Apple đang rất muốn người dùng mua iPhone 13, sau một năm quá thành công với iPhone 12 series. Áp lực doanh số chắc chắn rất lớn vì không nhà đầu tư nào muốn một kết quả kinh doanh thụt lùi. Mọi thứ đều phải mới mẻ và hấp dẫn nhất có thể.

Do đó, những chiếc iPhone ra mắt vào năm nay lẽ ra nên được đặt tên là iPhone 12S nhưng ngành công nghiệp smartphone đã thay đổi, và Apple cũng phải thay đổi theo guồng quay đó.

Tham khảo: The Verge

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên