TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoai lang tím và khoai lang vàng cái nào tốt hơn? Sức mạnh tuyệt vời của dưỡng chất tạo nên màu khoai lang

26-01-2021 - 16:48 PM | Sống

Khoai lang tím và khoai lang vàng cái nào tốt hơn? Sức mạnh tuyệt vời của dưỡng chất tạo nên màu khoai lang

Khoai lang tím và khoai lang vàng đều là những lựa chọn bổ dưỡng nhưng hai loại khoai này có sự khác biệt cần lưu ý.

Mọi người đều yêu thích vị ngọt dịu của khoai lang, và những lợi ích sức khỏe của khoai lang khiến nó trở thành một trong những lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn lành mạnh. Đọc thêm về chi tiết dinh dưỡng trong khoai lang tại đây.

Tất cả các loại khoai lang đều chứa đầy chất dinh dưỡng, nhưng chúng khác nhau về hàm lượng chất chống oxy hóa và một số chất khác.

Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 loại khoai lang thường gặp: khoai lang vàng và khoai lang tím.

Khoai lang tím và khoai lang vàng cái nào tốt hơn? Sức mạnh tuyệt vời của dưỡng chất tạo nên màu khoai lang - Ảnh 1.

Khoai lang tím


Khoai lang tím và khoai lang vàng cái nào tốt hơn? Sức mạnh tuyệt vời của dưỡng chất tạo nên màu khoai lang - Ảnh 2.

Khoai lang vàng

Khoai lang tím và khoai lang vàng cái nào tốt hơn?

Mặc dù hầu hết các loại khoai lang đều có hàm lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau, nhưng điểm khác biệt nổi bật là chất chống oxy hóa.

Cụ thể, tất cả các loại khoai lang đều chứa chất chống oxy hóa, nhưng màu sắc của thịt khoai lang quyết định nguồn gốc và số lượng chất chống oxy hóa.

Khoai lang có thịt màu cam vàng rất giàu carotenoid. Ngược lại, khoai lang có phần thịt màu tím rất giàu anthocyanin, hợp chất mang lại cho khoai lang tím màu sắc rực rỡ.

Carotenoid là các sắc tố màu vàng và cam, được tổng hợp bởi nhiều loại thực vật, có chức năng như một nguồn cung cấp vitamin A (retinol) trong cơ thể bạn. Các carotenoid phổ biến nhất là beta carotenes, lutein, zeaxanthin và lycopene. Carotenoid có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cho đôi mắt khỏe mạnh.

Ngoài ra, một đánh giá được công bố trên tạp chí Annals of Neurology vào tháng 11 năm 2012 kết luận rằng carotenoid có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh Lou Gehrig (ALS). Dữ liệu thu thập từ năm nghiên cứu với sự tham gia của hơn 1 triệu người cho thấy beta-carotene có trong khoai lang vàng có liên quan đến việc giảm 15% nguy cơ mắc bệnh ALS.

Anthocyanin (trong khoai lang tím) là một flavonoid tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và các loại quả màu đỏ, tím và xanh dương. Ngoài việc là một chất chống oxy hóa mạnh, anthocyanin còn có thể có tác dụng chống tiểu đường, chống viêm, chống vi khuẩn và chống béo phì. Chưa hết, anthocyanin giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và ung thư, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Food and Nutrition Research vào tháng 8 năm 2017.

Trong một nghiên cứu so sánh hàm lượng chất chống oxy hóa của khoai lang ruột trắng, khoai lang tím và và khoai lang vàng, các nhà khoa học phát hiện ra khoai lang tím có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Cụ thể, nghiên cứu đăng trên tạp chí Preventive Nutrition and Food Science tháng 6 năm 2016 kết luận: "Hoạt động chống oxy hóa ở các giống khoai tây tím cao hơn đáng kể so với khoai tây trắng và vàng".

(Nguồn: Livestrong)

Theo Trà My

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên