MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải chế độ ăn uống, đây là 5 đặc điểm chung của những người sống thọ: Bạn có không?

30-09-2021 - 18:26 PM | Sống

Không phải chế độ ăn uống, đây là 5 đặc điểm chung của những người sống thọ: Bạn có không?

5 đặc điểm tính cách chung của những người sống đến 100 tuổi.

Tiến sĩ Dilip Jeste, phó hiệu trưởng của Trung tâm Lão hóa Khỏe mạnh tại Đại học California (Mỹ), cho rằng ngoài việc ăn uống lành mạnh, còn có điều gì khác tác động khiến con người sống thọ tới 100 tuổi với đầy đủ sự minh mẫn, khoẻ mạnh và hạnh phúc. Theo đó, ông đã tiến hành nghiên cứu, bao gồm những người tham gia từ 21 đến 99 tuổi trở lên để tìm kiếm câu trả lời.

Bác sĩ Jeste nói, những người lớn tuổi có khả năng gạt bỏ những tác nhân gây căng thẳng nhỏ trong cuộc sống và tích lũy sự khôn ngoan.

Thông thường, các nghiên cứu tập trung vào tác động của chế độ ăn uống, gien di truyền đối với tuổi thọ. Nhưng đối với nghiên cứu này, các nhà khoa học từ Đại học Rome La Sapienza (Ý) và Đại học California, (Mỹ) quyết định tập trung vào tác động của đặc điểm tính cách đối với tuổi thọ.

Họ tập trung vào cư dân ở các ngôi làng ở vùng núi Cilento, bờ biển Tyrrhenian ở Ý, nơi có đến 29 người từ 90 - 100 tuổi trở lên - đang sống mạnh khỏe cùng với 51 thành viên trong gia đình từ 51 - 75 tuổi.

Kết quả cho thấy, những người tham gia từ 90 tuổi trở lên này có môt điểm chung rất đặc biệt là họ có sức khỏe tinh thần tốt hơn các thành viên trẻ trong gia đình của họ. Tựu chung, người sống thọ có 5 đặc điểm chung dưới đây.

Không phải chế độ ăn uống, đây là 5 đặc điểm chung của những người sống thọ: Bạn có không? - Ảnh 1.

1. Khả năng giải quyết căng thẳng một cách tích cực

Người trăm tuổi có khả năng loại bỏ những tác nhân gây căng thẳng nhỏ trong cuộc sống tốt hơn nhiều và tích lũy được sự khôn ngoan: ổn định về mặt cảm xúc, có lòng thương người, hiểu rõ bản thân và có thể đưa ra các quyết định xã hội thông minh.

2. Tự tin và ra quyết định dứt khoát 

Khi các nhà nghiên cứu so sánh những người tham gia với những người thân trẻ hơn của họ trong độ tuổi từ 51 đến 75, họ đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng, mặc dù thế hệ già có sức khỏe thể chất kém hơn, nhưng họ lại đạt điểm cao hơn về sự tự tin, khả năng ra quyết định và sức khỏe tinh thần, có nghĩa là họ thường ít lo lắng và trầm cảm hơn.

3. Khả năng thích ứng và khả năng phục hồi

Điều này bao gồm khả năng phục hồi, hỗ trợ và tương tác xã hội mạnh mẽ và tự tin vào bản thân. Họ tự hào về cuộc đời của mình, về niềm tin và những thử thách mà họ đã phải vượt qua trong suốt cuộc đời.

Không phải chế độ ăn uống, đây là 5 đặc điểm chung của những người sống thọ: Bạn có không? - Ảnh 2.

4. Gắn bó với gia đình và tôn giáo

Điều này dường như mang lại cho người già cảm giác vững vàng. Bác sĩ Jeste nói, điều đối nghịch ở đây là hạnh phúc và trí tuệ của những người già này tăng lên, trong khi sức khỏe thể chất suy giảm dần.

Ông nói rằng, điều này cho thấy rằng có những điều rất đẹp rất thú vị ở tuổi già!

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng, sống thọ cách đặc biệt này là sự cân bằng giữa chấp nhận và can đảm vượt qua nghịch cảnh cùng với thái độ tích cực và mối quan hệ chặt chẽ với gia đình, tôn giáo và quê hương, mang lại mục đích sống.

5. Yêu quê hương, yêu dân tộc

Tình yêu quê hương mang lại cho họ mục đích trong cuộc sống. Hầu hết họ vẫn đang làm việc tại quê nhà. Họ nghĩ: "Đây là cuộc sống của tôi và tôi sẽ không từ bỏ nó", Anna Scelzo từ Ban Sức khỏe Tâm thần ở Chiavarese (Ý), cho biết trong một thông cáo báo chí, theo báo cáo của kênh truyền hình CNBC của Mỹ.

(Timesnownews, CNBC) 

Theo Hoa Chanh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên