MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất ngày 27/6: HDBank giảm tiếp lãi suất, có ngân hàng điều chỉnh giảm 5 lần kể từ đầu tháng 6

27-06-2023 - 09:59 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất ngày 27/6: HDBank giảm tiếp lãi suất, có ngân hàng điều chỉnh giảm 5 lần kể từ đầu tháng 6

Lãi suất huy động đã giảm mạnh sau khi NHNN có hai lần giảm lãi suất điều hành liên tiếp kể từ cuối tháng 5.

Theo biểu lãi suất mới nhất vừa được HDBank công bố, ngân hàng này tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động tại nhiều kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất tiền gửi tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đồng loạt giảm 0,5 điểm %, từ mức trần 4,75%/năm theo quy định xuống còn 4,25%/năm; lãi suất các kỳ hạn chính như 6 tháng, 12 tháng và 13 tháng giảm 0,2 điểm % xuống mức 7,3%/năm; trong khi các kỳ hạn khác được giữ nguyên.

Đây là đợt giảm lãi suất huy động lần thứ 4 liên tiếp của HDBank trong chưa đầy 1 tháng qua. Trước đó, ngân hàng này đã có 3 đợt điều chỉnh khác diễn ra vào ngày 31/5, 12/6 và 19/6.

Từ ngày 26/6, OceanBank đồng loạt giảm 0,3 - 0,4% lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện lãi suất cao nhất mà ngân hàng này niêm yết là 7,8%/năm dành cho các kỳ hạn từ 18 tháng trở lên, theo hình thức gửi tiền online. Đây là đợt điều chỉnh lãi suất thứ ba liên tiếp của Oceanbank trong chưa đầy nửa tháng qua. Trước đó, ngân hàng này cũng đã thay đổi biểu lãi suất huy động vào ngày 19/6 và 17/6.

Từ ngày 26/6, NCB giảm 0,1 điểm % lãi suất huy động 6 tháng xuống còn 7,3%. Đây là lần giảm lãi suất huy động thứ năm liên tiếp kể từ đầu tháng 6 của NCB. 4 lần trước diễn ra vào ngày 3/6, 8/6, 13/6, 17/6 và 21/6. Sau 5 lần giảm liên tiếp, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng của NCB đã giảm 0,25 điểm %, trong khi các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên giảm 0,55 – 0,8 điểm %.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết trên website của 34 ngân hàng trong nước vào sáng hôm nay (27/6) cho thấy, không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất huy động trên mức 8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Theo đó, hiện mức lãi suất cao nhất được áp dụng cho kỳ hạn này là 8% do GPBank niêm yết cho hình thức gửi tiền trực tuyến.

Các ngân hàng tư nhân vừa và nhỏ hầu hết đang niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng ở mức 7,5 – 7,8% như ABBank, BacABank, VietBank, OceanBank, Nam A Bank, BVBank, SHB, VietABank, NCB, OCB và Eximbank.

Tại nhóm ngân hàng tư nhân lớn, mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn 1 năm dao động trong khoảng 7 - 7,2%/năm. Nhóm ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank có lãi suất tiền gửi 12 tháng thấp nhất thị trường là 6,3%/năm.

Lãi suất ngày 27/6: HDBank giảm tiếp lãi suất, có ngân hàng điều chỉnh giảm 5 lần kể từ đầu tháng 6 - Ảnh 1.

Lãi suất cao nhất được niêm yết tại website các ngân hàng ngày 27/6. (Quốc Thụy tổng hợp)

Lưu ý, để được hưởng các mức lãi suất cao nhất này, khách hàng cần đáp ứng các điều kiện mà ngân hàng đưa ra như gửi tiền theo hình thức trực tuyến hoặc/và có số tiền gửi lớn hơn mức tối thiểu theo quy định. Ngoài ra, mức lãi suất huy động thực tế có thể thay đổi tùy vào tình hình cân đối vốn của từng chi nhánh ngân hàng.

Hồi đầu năm 2023, ngoại trừ nhóm Big4, tất cả ngân hàng tư nhân đều niêm yết mức lãi suất trên 9% cho kỳ hạn 12 tháng; thậm chí một số nhà băng còn áp dụng mức trên dưới 10% cho kỳ hạn này.

Như vậy, lãi suất huy động 12 tháng niêm yết tại các ngân hàng đã giảm khoảng 1,5 – 3 điểm % so với mức đỉnh điểm ghi nhận cuối tháng 1/2023.

Lãi suất huy động đã giảm mạnh trong những tháng gần đây sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có 4 lần giảm lãi suất điều hành chỉ trong vòng hơn 3 tháng qua.

Với 4 lần giảm kể từ giữa tháng 3, các loại lãi suất chính sách của NHNN đã giảm tổng cộng 1, 5 – 2 điểm % và đã đảo ngược phần lớn mức tăng trong 2 lần điều chỉnh năm 2022 (tăng tổng cộng 2 điểm % mỗi loại lãi suất).

Trong đó, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã giảm về bằng mức thấp kỷ lục duy trì trong giai đoạn từ tháng 10/2020 – tháng 9/2022. Trong khi lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn chỉ còn cao hơn 0,5 điểm % so với giai đoạn này.

Nói về các quyết định giảm lãi suất điều hành, NHNN cho biết việc tiếp tục giảm lãi suất điều hành khẳng định và xác lập xu hướng giảm lãi suất cho thị trường trong thời gian tới, qua đó định hướng TCTD mạnh dạn và quyết liệt hơn trong việc giảm lãi suất cho vay, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế.

"Với tác động của độ trễ chính sách, dự báo mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong thời gian tới" - Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Quốc Thụy

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên