MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lộ diện những khoản lỗ lớn nhất 2018

Đáng chú ý nhất là khoản lỗ "ngoại hạng" của Lọc dầu Bình Sơn (BSR) lên tới cả nghìn tỷ đồng trong quý 4.

Quý 4 có trên 70 doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ

Nếu tính riêng quý 4/2018, hiện trên sàn có khoảng trên 70 doanh nghiệp báo lỗ và đầu tiên phải kể đến khoản lỗ "ngoại hạng" của Lọc dầu Bình Sơn (BSR), doanh nghiệp này đã ghi nhận khoản lỗ kỷ lục lên tới 1.027 tỷ đồng trong quý 4/2018, trong đó phần lỗ thuộc về công ty mẹ là 1.010 tỷ đồng. Lý giải về nguồn cơn khoản lỗ lớn, theo BSR là đến từ việc "giá dầu thô và giá sản phẩm giảm đột ngột và nhanh trong thời gian ngắn" khiến hoạt động SXKD của công ty gặp bất lợi.

Tiếp đó là khoản lỗ của Công nghiệp - Dịch vụ - Thương Mại Ngọc Nghĩa (Nhựa Ngọc Nghĩa, NNG), doanh thu sụt giảm trong khi các khoản chi phí quản lý tăng đột biến do trích lập dự phòng phải thu khiến doanh nghiệp này chịu thua lỗ đến 420 tỷ đồng, trong khi quý 4/2017 lãi 58 tỷ đồng.

Lộ diện những khoản lỗ lớn nhất 2018 - Ảnh 1.

Quý 4/2018 tiếp tục chứng kiến khó khăn đối với các doanh nghiệp ngành thép trong đó Thép Việt Ý (VIS) đã bất ngờ báo lỗ lên đến 195 tỷ đồng – đây là con số lỗ lớn nhất công ty từng gánh trong một quý từ trước đến nay. Và đây cũng là quý lỗ thứ 3 liên tiếp của Thép Việt Ý, một thống kê chưa từng xảy ra từ trước đến nay.

Có mặt trong danh sách lỗ quý 4 còn có mặt các doanh nghiệp thép khác như DNY, SMC trong đó Thép Dana - Ý do bị dừng hoạt động sản xuất trong quý 4/2018 nên đã báo lỗ hơn 61 tỷ đồng, trước đó HNX đã có quyết định đưa cổ phiếu DNY vào diện bị cảnh báo do DNY bị tạm ngừng các hoạt động sản xuất kinh doanh chính từ 3 tháng trở lên thuộc trường hợp bị cảnh báo theo quy định.

Trường hợp lỗ hơn 43 tỷ đồng trong quý 4/2018 của Ðầu tư Thương mại SMC (SMC) là do áp lực của giá thép giảm liên tục và giảm sâu trong quý 4/2018 từ 6% đến 8%. Ngoài ra chi phí tài chính và chi phí quản lý tăng cao do công ty phải thực hiện trích thêm dự phòng đầu tư tài chính và dự phòng công nợ. Tiếp đó Gang thép Thái Nguyên (Tisco) cũng đã báo lỗ lớn hơn 18 tỷ đồng – kỳ lỗ đầu tiên kể từ quý 1/2013 đến nay.

Một con số lỗ đáng chú ý khác là Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco), doanh nghiệp này riêng quý 4/2016 lỗ lớn lên tới gần 119 tỷ đồng và báo lỗ cả năm tới 164,3 tỷ đồng. Theo giải trình từ phía công ty doanh thu tài chính tăng do công ty thanh lý các khoản đầu tư tài chính, chi phí tài chính giảm do công ty tiến hành hoàn nhập các khoản lập dự phòng đầu tư tài chính dài hạn. Chi phí bán hàng tăng do tăng các khoản chi phí đầu vào và chi phí QLDN tăng do lập dự phòng nợ phải thu. Do đó nguyên nhân của thua lỗ lớn trong kỳ của công ty là do lỗ hoạt động kinh doanh nông sản và việc lập dự phòng giảm giá hàng điện tử.

Từng được coi là điểm sáng của ngành nông nghiệp nên việc Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội - Kinh Bắc (Hakinvest) báo lỗ tiếp quý thứ 7 tới gần 104 tỷ đồng không khỏi làm cho nhà đầu tư thất vọng. Một doanh nghiệp nông nghiệp khác là Chế biến Hàng xuất khẩu Long An (Lafooco) với khoản lỗ gần 29 tỷ đồng trong quý 4, lý do được phía công ty đưa ra là do chiến tranh thương mại kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tiêu thụ sản phẩm của công ty, sức mua thị trường yếu, giá cả thị trường xuất khẩu nhân điều thế giới lại giảm mạnh.

Một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong thi công các dự án như Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PXS) báo lỗ thêm 56,4 tỷ đồng. chỉ ký được một số hợp đồng có giá trị thấp cũng khiến Lilama 45.3 (L43) báo lỗ gần 29 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 4,8 triệu đồng. Simco Sông Đà (SDA) cũng lỗ 10,7 tỷ đồng do kinh doanh dưới vốn và trong kỳ phải tiến hành trích lập dự phòng tổn thất tài chính vào công ty con.

Cả năm có gần 40 doanh nghiệp báo lỗ

Nếu tính chung cả năm 2018 số doanh nghiệp thua lỗ giảm gần một nửa còn khoảng 38 doanh nghiệp. Trong đó chắc chắn có thể khẳng định năm 2018 là năm vô cùng khó khăn của ngành thép nói chung khi giá thép biến động thất thường. Trong khi những tên tuổi "đình đám" của ngành như Hoa Sen (HSG), Nam Kim (NKG), thậm chí là Hòa Phát (HPG) báo lãi sụt giảm thì việc VIS, DNY thua lỗ không quá lạ. Tính chung cả năm 2018 Thép Việt Ý lỗ tới 326 tỷ đồng, trong khi năm 2017 vẫn lãi gần 43,5 tỷ đồng. Đây cũng là con số lỗ kỷ lục trong 1 năm của công ty này. Lỗ lớn trong quý 4 khiến Thép Dana – Ý báo lỗ cả năm 68,3 tỷ đồng trong khi năm nay doanh nghiệp này cũng đã có kế hoạch lỗ từ 68.84 tỷ đồng đến 70 tỷ đồng.

Khoản lỗ lớn trong quý 4 khiến Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) lỗ ròng cả năm lên tới hơn 164 tỷ đồng trong khi 2017 báo lãi 20,7 tỷ đồng. Trên sàn cổ phiếu MSC cũng được chú ý khi trong những tháng cuối năm 2018 thị trường chứng kiến loạt bán tháo cổ phiếu MSC của lãnh đạo và người có liên quan của Maseco. Từ các lãnh đạo cấp cao, Thành viên HĐQT, BKS và người nhà đã lần lượt bán hết lượng cổ phiếu đang sở hữu.

Hakinvest báo lỗ cả năm 2018 lên đến 142,7 tỷ đồng cao gấp gần 2 lần khoản lỗ cùng kỳ năm ngoái (67,3 tỷ đồng). Giá cổ phiếu của Hakinvest từ đầu năm đến nay đã liên tục dò đáy và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi. Hiện cổ phiếu HKB tiếp tục giảm sâu xuống còn 800 đồng/cổ phiếu.

Lộ diện những khoản lỗ lớn nhất 2018 - Ảnh 2.

Tương tự bức tranh chung cả năm 2018 của PXS cũng khá tệ khi cả 4 quý kinh doanh đều thua lỗ khiến cả năm LNST âm 139,4 tỷ đồng trong khi cùng kỳ có lãi 943,8 triệu đồng – Đây cũng là năm đầu tiên mà PXS báo lỗ trong lịch sử hoạt động của công ty. Trước đó suốt cả giai đoạn 2009 – 2016 mỗi năm PXS đều thu lãi cả chục thậm chí cả trăm tỷ đồng.

Mặc dù Vinaconex 39 (PVV) đã dự kiến lỗ hơn 18 tỷ đồng trong năm 2018 nhưng lại kết thúc năm với mức lỗ thực tế hơn 43 tỷ đồng đồng thời cầm chắc suất hủy niêm yết khi trước đó đã báo lỗ trong cả 2 năm 2016 và 2017.

Bao bì Dầu Thực vật (VPK) mới đây đã thông qua nghị quyết giải thể Công ty sau 16 năm hoạt động, lý do khách quan đến từ thị trường bao bì thùng carton 2 năm gần đây không thuận lợi, thậm chí dự báo tiếp tục khó khăn. Nguyên nhân chủ quan tại doanh nghiệp, hiệu quả kinh doanh Công ty nhiều năm liền không đạt khi liên tục thua lỗ, vốn thiếu hụt, nợ vay cao… mặc dù HĐQT đã nhiều lần họp bàn hướng giải quyết tuy nhiên đều không có kết quả. VPK kết thúc năm 2018 với khoản lỗ hơn 27 tỷ đồng thêm minh chứng khẳng định khó khăn mà công ty gặp phải.

Danh sách lỗ lớn năm 2018 có thể sẽ còn có thêm nhiều cái tên nữa khi mà vẫn còn nhiều doanh nghiệp lỗ lớn trong 9 tháng đầu năm hiện vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh quý 4.

Lộ diện những khoản lỗ lớn nhất 2018 - Ảnh 3.

Trần Dũng

HNX&HSX

Trở lên trên