MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại cá nước ngọt ít xương, dinh dưỡng cao, tốt cho tim mạch, lại ngừa ung thư, biển Việt Nam rất sẵn

18-09-2024 - 17:29 PM | Sống

Loại cá nước ngọt ít xương, dinh dưỡng cao, tốt cho tim mạch, lại ngừa ung thư, biển Việt Nam rất sẵn

Cá vược được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao, như DHA "ngang ngửa" với cá tuyết nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều.

Cá vược hay còn được gọi với tên khác là cá hoàng đế, cá hoàng bảo yến. Cá vược có thể sống ở nhiều môi trường nước khác nhau, bao gồm cả nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Ở Việt Nam, cá vược có thể nuôi ở vùng nước lợ ven biển Thừa Thiên Huế và ở một số vùng nước ngọt Thái Bình.

Hàm lượng DHA cao, thậm chí cao hơn hầu hết các loại cá biển và cá nước ngọt

Theo NewQQ, cá vược giàu DHA. Nguồn DHA này chủ yếu tới lượng thức ăn của cá vược được nuôi trồng là một lượng lớn bột cá biển và cá nước ngọt.

Hàm lượng DHA trong cá vược nước ngọt cao tới 238 mg/100 gam và hàm lượng EPA là 357 mg/100 gam. Trong khi đó, hàm lượng DHA trong cá tuyết Đại Tây Dương là 120 mg/100 gam và hàm lượng EPA là 64 mg/100 gam. Như vậy có thể thấy hàm lượng DHA và EPA của cá vược nước ngọt cao hơn nhiều so với cá tuyết.

Loại cá nước ngọt ít xương, dinh dưỡng cao, tốt cho tim mạch, lại ngừa ung thư, biển Việt Nam rất sẵn- Ảnh 1.

Ảnh: Bradley's Fish

DHA và EPA là hai trong số các axit béo thuộc nhóm axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì hoạt động của não bộ; giúp cân bằng chất béo trung tính trong cơ thể ở người béo phì hay mỡ máu cao; giảm nguy cơ ung thư; giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch nhờ đặc tính "lọc máu" đặc trưng của EPA;...

Nguồn Protein tuyệt vời

Hàm lượng protein của cá vược nước ngọt là 18,6 gam/100 gam cân nặng gần như tương tự với protein trong thịt lợn - vốn nổi tiếng là nguồn protein cao.

Tuy nhiên, hàm lượng chất béo của cá vược nước ngọt chỉ là 3,4 gam/ 100 gam cá; chỉ bừng một nửa so với thịt lợn nạc là 7,9 gam cùng cân nặng.

Loại cá nước ngọt ít xương, dinh dưỡng cao, tốt cho tim mạch, lại ngừa ung thư, biển Việt Nam rất sẵn- Ảnh 2.

Ảnh: Freepik

Nên cá vược có thể trở thành nguồn dinh dưỡng tốt cho nhiều nhóm tuổi mà không lo nguy cơ béo phì. Chính vì thế mà từ lâu cá là thực phẩm được khuyến nghị nên thêm vào bữa ăn của người bị bệnh tim mạch, người mỡ máu, người giảm cân,... Thêm các thực phẩm giàu protein nạc lành mạnh vào chế độ ăn được biết là một phần của thói quen ăn uống cân bằng, cực tốt cho sức khỏe, bao gồm: Hỗ trợ tái tạo và phục hồi mô cơ, tế bào và xây dựng khối lượng cơ bắp.

Hàm lượng canxi và khoáng chất phong phú

Ngoài protein thì cá vược còn giàu canxi, magie, sắt và kẽm. Theo USDA, 100 gam cá vược có tới 138 mg canxi; cao hơn so với canxi trong sữa là 107 mg/ 100 gam. 100 gam cá vược cũng có chứa 17 mg magie, 2 mg sắt, 2,83 mg kẽm cùng một lượng phốt pho, selen, lysine, valine, niacin,...

Chế độ ăn giàu canxi và khoáng chất giúp ngăn ngừa loãng xương, các bệnh thoái hóa khớp và có thể giúp hỗ trợ tăng cường chiều cao ở trẻ nhỏ.

Loại cá nước ngọt ít xương, dinh dưỡng cao, tốt cho tim mạch, lại ngừa ung thư, biển Việt Nam rất sẵn- Ảnh 3.

Ảnh: The Foxham

Nguồn vitamin A tốt

Cá vược cũng chứa vitamin A - loại vitamin có liên quan mật thiết tới sức khỏe thị lực. Tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin A cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, đục thủy tinh thể,...

Lưu ý khi chọn cá vược

Khi chọn cá vược, nên chọn cá còn nguyên vẹn, cá không có phần thân bị dập nát, da và vảy cá sáng bóng (cá ươn sẽ có các vết lõm, đuôi rũ xuống và vảy cá trông xỉn màu). Mắt cá trong, không bị đục. Lớp nhớt ở thân cá trong suốt là cá tươi. Ngửi cá không thấy mùi hôi hay mùi ươn.

Một mẹo khác khi mua cá vược là quan sát mang cá. Nếu mang cá màu đỏ tươi chứng tỏ là cá ngon, còn mới. Ngược lại, nếu mang cá màu đỏ sậm như bị xỉn chứng tỏ cá đã bị ươn.

Cá vược có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá vược hấp bia, cá vược chiên, cá vược nấu canh chua, gỏi cá vược, cá vược nướng,...

Nguồn: NewQQ

Theo Kim Phụng

Thanh niên Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên