MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại quả được tương truyền “ăn 3 quả mỗi ngày, cả đời không lo bệnh”: Bán nhiều ở Việt Nam nhưng là “dao 2 lưỡi”

14-10-2023 - 09:08 AM | Sống

Loại quả được tương truyền “ăn 3 quả mỗi ngày, cả đời không lo bệnh”: Bán nhiều ở Việt Nam nhưng là “dao 2 lưỡi”

Táo đỏ là loại quả mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chúng được coi như 1 loại “thuốc” cho tim mạch, não bộ, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Bổ sung chất dinh dưỡng từ các thực phẩm tự nhiên là 1 cách để bạn chăm sóc sức khỏe của mình. Trong đó, táo đỏ được coi là 1 trong những loại quả gần gũi với các gia đình, được trưng dụng rất nhiều. Theo quan niệm của dân gian, 1 người ăn 3 quả táo đỏ mỗi ngày thì cả đời không lo bị bệnh, thậm chí sống thọ tới 99 tuổi. Điều này đã cho thấy tác dụng “không phải dạng vừa” của loại quả này với sức khỏe chúng ta.

1. Điều trị mất ngủ

Từ lâu nay, táo đỏ đã được coi là 1 loại “thần dược” điều trị mất ngủ. Những người gặp tình trạng này nên tìm tới “phương thuốc” tự nhiên là táo đỏ để cải thiện sức khỏe. Hàm lượng chất polysaccharide, saponin và flavonoid có trong thịt của quả táo đỏ sẽ có tác dụng an thần giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Từ đó bạn cũng có được 1 giấc ngủ ngon, sâu và không bị mệt mỏi lúc ngủ dậy.

Loại quả được tương truyền “ăn 3 quả mỗi ngày, cả đời không lo bệnh”: Bán nhiều ở Việt Nam nhưng là “dao 2 lưỡi” - Ảnh 1.

Táo đỏ được coi là “thuốc” tự nhiên làm ngăn chặn nguy cơ mắc nhiều bệnh. Ảnh minh họa: Internet

Táo đỏ cũng có khả năng cải thiện chức năng não bộ và giúp tế bào não không bị tổn thương vì những tác nhân bên ngoài.

2. Phòng bệnh Alzheimer

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, táo đỏ sẽ giúp phòng bệnh Alzheimer. Người cao tuổi có thể mua táo đỏ và sử dụng đều đặn để tăng cường trí nhớ. Nhìn chung, loại quả này có tác động mạnh mẽ đến não bộ nên điều này cũng không gây bất ngờ. Người ăn táo đỏ còn nên sử dụng cả phần vỏ vì đây là bộ phận có chứa các dưỡng chất có lợi cho não.

3. Tốt cho tim mạch

Bệnh nhân cao huyết áp có thể tin tưởng sử dụng loại quả này vì trong thành phần của chúng có chứa polyphenol và chất xơ làm huyết áp điều hòa. Theo các nhà nghiên cứu, chúng ta nên ăn 2-3 quả táo đỏ 1 ngày để tim mạch ổn định, khỏe mạnh. 

4. Ngừa bệnh ung thư

“Siêu thực phẩm” được bán đầy chợ Việt còn mang “năng lực” ngừa bệnh ung thư. Trong táo đỏ có chứa phenolics có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư. Không chỉ vậy, các chất chống oxy hóa kết hợp cùng các loại vitamin như A, B, C còn giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Loại quả được tương truyền “ăn 3 quả mỗi ngày, cả đời không lo bệnh”: Bán nhiều ở Việt Nam nhưng là “dao 2 lưỡi” - Ảnh 2.

Táo đỏ có thể ăn trực tiếp, pha trà… để dùng. Ảnh minh họa: Internet

Nhìn chung, thành phần của táo đỏ bao gồm nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể cũng như đẩy lùi nhiều tế bào bệnh tật. Vì vậy, chúng được nhiều người săn lùng, tìm mua làm “thần dược” nâng cao sức khỏe.

5. Giảm táo bón

Trong táo đỏ có hàm lượng chất xơ cao nên có thể điều trị bệnh táo bón mãn tính. Tạp chí Digestion cũng từng khẳng định về tính an toàn cũng như hiệu quả của loại quả này đối với những bệnh nhân táo bón trong vòng 12 tuần. Khi bạn sử dụng táo đỏ đúng liều lượng, hệ thống tiêu hóa sẽ được phục hồi chức năng, không còn cảm giác khó chịu, đau đớn khi đại tiện.

Tuy táo đỏ là loại quả có tác động tích cực đến sức khỏe của con người nhưng lại có rất nhiều người đại kỵ với loại quả này. Người tiểu đường cần hạn chế ăn táo đỏ bởi trong đó có chứa khá nhiều đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao làm bệnh trở nặng. Người bị cảm mạo cũng không nên ăn quá nhiều táo đỏ trong 1 khoảng thời gian ngắn vì sẽ khiến bệnh dai dẳng, lâu khỏi dứt điểm.

Không chỉ vậy, đây còn là loại quả đại kỵ với những người thượng hỏa. Đây là người tính tình nóng nảy, nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường. Nếu họ ăn quá nhiều táo đỏ sẽ chẳng khác nào chúng ta đổ thêm dầu vào lửa.

Người bị đàm thấp cũng nên tránh xa táo đỏ. Đây là những người gặp vấn đề về miệng như hơi thở có mùi, nhiều nhầy… Khi người này ăn táo đỏ, chúng sẽ mang đến 1 lượng chất nhầy lớn khiến bệnh nặng nề hơn. 

Theo Toutiao

Huyền Giang

Phụ nữ số

Trở lên trên