Loại rau giá rẻ được gọi là “nhân sâm đầu mùa”: Ăn hằng ngày có thể bổ sung khí huyết, tăng cường miễn dịch, giải độc toàn cơ thể
Món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt có thể có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ.
- 10-05-2024Người Việt nên bỏ ngay thói quen dùng nước luộc gà nấu canh rau cải, đây là lý do
- 10-05-2024Cách nấu rau nhanh gọn lại giữ được nhiều chất chống oxy hóa, vitamin gấp đôi luộc nhưng ít người biết
- 09-05-2024Ăn một cây rau này mỗi ngày có thể trì hoãn lão hóa, ngăn ngừa 4 loại ung thư
Rau là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của con người. Trong bữa cơm của người Việt nói riêng và châu Á nói chung, cải ngọt là một loại rau vô cùng quen thuộc, có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ngon.
Đặc biệt tại Hong Kong (Trung Quốc), cải ngọt là một trong những loại rau phổ biến nhất được sử dụng trong ẩm thực Quảng Đông. Trong cách nấu ăn của người Quảng Đông, cải ngọt được chần sơ và phủ với dầu hào, rượu gạo, nước tương, dầu mè hoặc xào với tỏi. Bên cạnh lý do đây là loài thực vật dễ trồng, người Quảng Đông từ xưa đã ưu ái cải ngọt vì nó được mệnh danh là “nhân sâm đầu mùa”, tức coi cây cải ngọt vào vụ đầu mùa có giá trị dinh dưỡng và hương vị chẳng kém gì nhân sâm.
Cải ngọt là một loại rau có màu xanh đậm, vốn được cho là có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại rau có màu sáng. Dù nhiều người ăn món rau này hằng ngày nhưng chưa chắc biết đến đầy đủ các công dụng tuyệt vời của nó với sức khoẻ:
Tăng cường miễn dịch
Cải ngọt là nguồn cung cấp canxi, sắt và vitamin A và C dồi dào, là những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào.
Nó cũng chứa chất xơ giúp tăng cường tiêu hóa và chứa axit folic và kali. Các chất này có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh và loại bỏ mệt mỏi.
Tốt cho tiêu hoá
Đây là loại rau rất giàu chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, giúp ruột và dạ dày thải độc tố, đồng thời giảm tích tụ chất béo. Nó có thể bài tiết muối ra khỏi cơ thể và có tác dụng lợi tiểu.
Một điểm cộng nữa là cải ngọt cũng như các loại rau châu Á khác, có ít axit oxalic (chất gây cản trở quá trình hấp thụ khoáng chất). Thế nên sắt và canxi trong cải ngọt được hấp thụ dễ dàng hơn so với một số loại rau khác như rau bina hoặc củ cải.
Tốt cho sức khoẻ tim mạch
Trong cải ngọt có chứa các hoạt chất giúp kiềm chế cholesterol hiệu quả, hỗ trợ đào thải chất độc hại. Vì vậy dù ít được nhắc đến nhưng món rau quen thuộc này cũng có thể gián tiếp hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh và giúp lưu thông máu tốt hơn.
Hỗ trợ sức khỏe chị em phụ nữ
Lượng khoáng chất, vitamin cùng với các chất chống oxy trong rau cải ngọt còn là loạt chất giúp chống lão hóa làn da hiệu quả. Trong các kì kinh nguyệt, bổ sung nhiều cải ngọt vào chế độ ăn giúp bổ khí, đẩy lượng máu đông ra khỏi cơ thể nhanh chóng. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100 gram cải ngọt chỉ chứa khoảng 50 calo nên nó cũng xuất hiện trong nhiều thực đơn ăn kiêng, giảm cân của nhiều người.