Lòng trắng trứng giàu dinh dưỡng lại chứa lượng collagen dồi dào nhưng chuyên gia khẳng định chỉ tốt khi dùng đúng cách
Giới chuyên gia cũng chỉ rõ, một số đối tượng không nên hoặc phải hạn chế ăn, một số cách kết hợp thực phẩm có thể biến trứng thành thuốc độc.
- 04-12-2020Trứng ăn lòng đỏ hay lòng trắng sẽ tốt hơn: Chuyên gia dinh dưỡng mách cách ăn của "người khôn"
- 26-03-2020"Xót lòng" bữa cơm vội 10 rưỡi đêm của những chiến sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19: Vỏn vẹn đĩa rau luộc, trứng luộc, cơm trắng và nước mắm
- 04-06-2018Ăn lòng đỏ nhiều sẽ bị bệnh tim và mỡ máu, lòng trắng mới tốt: Ai thích ăn trứng nên đọc
Trứng cung cấp một trong những loại protein chất lượng cao nhất so với bất kỳ loại thực phẩm nào hiện có. Ngoài protein, trứng chứa 18 loại vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa các vi chất dinh dưỡng như choline, lutein và zeaxanthin. Trứng cũng rất linh hoạt và có thể được nấu theo nhiều cách. Nhiều người cho rằng chỉ lòng đỏ trứng mới tốt đến vậy. Thực tế, bạn có biết rằng lòng trắng trứng cũng có lợi cho sức khỏe và không nên bỏ qua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn?
Lòng trắng trứng chứa hơn một nửa lượng protein của một quả trứng. Lòng trắng trứng là nguồn cung cấp riboflavin và selen dồi dào. Ngoài ra, chúng chứa 54mg kali và 55mg natri. Lòng trắng trứng cũng ít calo chỉ với 17 calo và không chứa chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Lòng trắng trứng rất tốt cho tất cả mọi người, cho những người bị bệnh tiểu đường hoặc những người đang bị bệnh tim. Chúng không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Khám phá những công dụng của lòng trắng trứng được khoa học nhận định dưới đây bạn sẽ càng thêm bất ngờ:
Những công dụng tuyệt vời của lòng trắng trứng
Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh
Một lòng trắng trứng có 4g protein. Phụ nữ mang thai tiêu thụ nhiều lòng trắng trứng hơn trong thai kỳ sẽ có nhiều năng lượng hơn và do đó giúp bạn đỡ mệt mỏi hơn, ngăn ngừa tình trạng trẻ sinh non và nhẹ cân.
Thúc đẩy cảm giác no
Ăn cả quả trứng luộc vào bữa sáng sẽ giúp bạn no bụng cho đến giờ ăn trưa. Nó có hàm lượng protein cao giúp bạn no lâu, ít ăn vặt hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm không lành mạnh khác.
Xây dựng cơ bắp
Protein rất cần thiết để xây dựng cơ bắp mạnh mẽ và bạn có thể nạp nguồn protein này dễ dàng bằng cách tiêu thụ lòng trắng trứng. Nếu bạn là một người thường xuyên tập thể dục thì việc ăn lòng trắng trứng sau khi tập luyện là điều cần thiết để tăng cơ cho bạn.
Tốt cho thần kinh và chức năng não bộ
Lòng trắng trứng chứa choline, một chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ quá trình methyl hóa, có liên quan đến việc tạo ra DNA. Lòng trắng trứng hỗ trợ chức năng thần kinh, não và cũng giúp giải độc cơ thể hiệu quả.
Chứa vitamin C
Lòng trắng trứng chứa đầy đủ lượng riboflavin cần thiết để ngăn ngừa một số bệnh như đục thủy tinh thể ở mắt và đau nửa đầu. Lòng trắng trứng cũng ngăn ngừa đau tim, mất trí nhớ và các bệnh liên quan đến xương.
Không chứa cholesterol
Lòng trắng trứng không có cholesterol. Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân, các huấn luyện viên gợi ý bạn nên thêm nhiều lòng trắng trứng vào trong chế độ ăn uống của bạn. Lòng trắng trứng cũng được ca ngợi là siêu thực phẩm cần thiết cho những chế độ ăn giàu chất béo, calo và cholesterol cao.
Cải thiện sức khỏe làn da
Trứng chứa collagen trong lớp màng bên ngoài lòng trắng trứng. Vì vậy, nếu bạn muốn làn da của mình khỏe mạnh, hãy bổ sung nhiều lòng trắng trứng trong chế độ ăn uống của bạn. Nó không chỉ ngăn ngừa nếp nhăn mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho da.
Giảm mệt mỏi
Lòng trắng trứng chứa nhiều khoáng chất cần thiết mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể chúng ta. Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, chỉ cần ăn lòng trắng trứng dưới bất kỳ hình thức nào như luộc, rán, nấu chín.
Bổ sung điện giải
Kali có trong lòng trắng trứng cung cấp đủ lượng chất điện giải trong cơ thể. Điều này hỗ trợ chức năng cơ bắp, giúp cơ bắp hoạt động bình thường, ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh tim khác. Ngoài ra, chất điện giải bảo vệ các tế bào trong cơ thể bằng cách cân bằng lượng chất lỏng.
Giảm huyết áp
Thêm lòng trắng trứng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp. Nó chứa một peptide được gọi là RVPSL (một thành phần của protein) giúp làm giảm huyết áp và giữ mức huyết áp bình thường.
Ăn lòng trắng trứng có thể đi kèm tác dụng phụ không mong muốn
Lòng trắng trứng chứa chất albumin - một loại protein giúp da sáng đẹp, ngăn ngừa lão hóa và tạo cơ bắp săn chắc. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thực phẩm khác, lòng trắng trứng cũng đi kèm vài tác dụng phụ có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Theo Kids Health, hầu hết những người bị dị ứng với lòng trắng trứng là do họ bị mẫn cảm với các protein trong lòng trắng. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra từ vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng. Nổi mề đay, phát ban, da sưng phồng, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, thở khò khè, ho, hắt hơi, chuột rút... là những triệu chứng phổ biến của dị ứng. Các phản ứng này cũng có thể dẫn đến các cơn hen suyễn. Phản ứng dị ứng nặng hơn có thể gây khó thở, sưng cổ họng, đau miệng, đột ngột giảm huyết áp có thể dẫn đến chóng mặt và mất tập trung.
Làm thế nào để ăn trứng đúng cách?
Tốt nhất là bạn nên ăn cả lòng đỏ lẫn lòng trắng trứng với liều lượng được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo. Việc ăn quá nhiều lòng trắng trứng, thậm chí thay thế những thực phẩm khác sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Theo TS Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam), hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỷ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau. Trong lòng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, vitamin như A, D, E, K và vitamin B, trong khi lòng trắng hầu như không có các chất này, do đó chỉ ăn lòng trắng mà bỏ qua lòng đỏ thì thật thiếu sót. Tất nhiên lòng trắng trứng phù hợp cho người bệnh tim mạch vì không chứa cholesterol như lòng đỏ.
Theo PGS.TS Trần Đình Toán (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng), để ăn trứng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì người ăn cần nắm rõ một số lưu ý. Không nên kết hợp ăn trứng với đường để tránh cảm giác bụng dạ khó chịu, đồng thời khó hấp thu được chất dinh dưỡng từ trứng. Ngoài đường, PGS.TS Trần Toán cũng cho biết một số tài liệu khuyến cáo không nên ăn trứng với tỏi, không ăn trứng để qua đêm, đặc biệt là không ăn trứng kho…
Chuyên gia khuyến cáo, một số nhóm đối tượng sau nên hạn chế ăn trứng như những người bị tăng mỡ máu, tiền sử mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường… Người dễ bị dị ứng thì không nên ăn trứng sống như húp trứng sống, trứng đánh kem, luộc chưa chín hẳn (trứng trần, luộc lòng đào…). Ngoài ra, chuyên gia đặc biệt khuyến cáo trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn trứng vì khó hấp thu, không tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa của trẻ.
Để ăn trứng đảm bảo sức khỏe và tận dụng giá trị dinh dưỡng tối đa, chúng ta nên chọn trứng tươi, không dập nát, không bám bẩn. Đối với trứng tươi, bạn cũng nên ăn trong thời gian nhất định, không nên để quá lâu sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng. Nên ăn trứng chín, không ăn dạng trần, tái vì khi ăn ở dạng này, protein trong trứng không hấp thụ hết được, có thể gây dị ứng.
Lượng trứng ăn trong một tuần tùy theo từng nhóm đối tượng. Người lớn chỉ nên ăn 3-4 quả/tuần dù là trứng gà hay trứng vịt. Người đang mang thai cũng nên ăn trứng một cách hợp lý không nên ăn quá nhiều. Đối với trẻ em, ăn trứng cần phải lưu ý nhiều hơn, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên về dinh dưỡng.
Nhịp sống Việt