TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất bao lâu để kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới?

31-10-2020 - 19:25 PM | Tài chính quốc tế

Mất bao lâu để kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới?

Mặc dù trong nhiều trường hợp, người chiến thắng có thể nhanh chóng xuất hiện trong đêm bầu cử, nhưng lần này do số phiếu bầu qua thư vì đại dịch COVID-19 tăng lên nên việc công bố kết quả đầy đủ ở nhiều bang quan trọng sẽ có thể chậm hơn thường lệ.

New York Times đã phỏng vấn các quan chức ở mọi tiểu bang và Đặc khu Columbia về quy trình báo cáo của họ và tỷ lệ phiếu bầu mà họ dự kiến ​​sẽ đếm được vào trưa thứ Tư, ngày 4 tháng 11. Khá nhiều người tỏ ra không chắc chắn về kết quả trong cuộc bầu cử sắp tới, nhưng đây là những gì họ mong đợi:

Nhiều bang sẽ không có kết quả hoàn chỉnh trong đêm bầu cử

Ngay cả khi các phiếu bầu sớm và trực tiếp được kiểm, một lượng phiếu bầu đáng kể vẫn có thể còn sót lại. Chỉ có tám bang dự kiến ​​sẽ có ít nhất 98% kết quả không chính thức được báo cáo vào trưa ngày hôm sau cuộc bầu cử. Hai mươi hai tiểu bang và Đặc khu Columbia cho phép các lá phiếu có dấu bưu điện đến sau Ngày bầu cử, vì vậy thời gian sẽ phụ thuộc vào thời điểm cử tri gửi phiếu bầu.

New York, Rhode Island và Alaska sẽ không báo cáo bất kỳ phiếu bầu qua thư nào trong đêm bầu cử. Các quan chức ở Michigan và Pennsylvania, hai bang "chiến trường" quan trọng, cho biết có thể mất vài ngày mới đếm được con số chính thức đầy đủ.

Việc gia tăng bỏ phiếu qua thư cũng có thể dẫn đến nhiều phiếu bầu tạm thời hơn, làm tăng số phiếu được kiểm sau đó. Ở nhiều tiểu bang, những cử tri chưa xác định được đủ tư cách tham gia bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu hay không vẫn có thể bỏ phiếu tạm thời. Tuy nhiên, lá phiếu này được để riêng và chỉ được tính khi cử tri đó sau đó được xác nhận là "đủ điều kiện".

Thông thường số phiếu bầu tạm thời không đủ lớn để có tác động đáng kể, nhưng có bằng chứng từ việc bỏ phiếu sớm cho thấy cuộc bầu cử này có thể khác. Một số cử tri ở ít nhất 22 bang được yêu cầu bỏ phiếu tạm thời nếu ban đầu họ yêu cầu bỏ phiếu qua thư nhưng sau đó lại quyết định đi bỏ phiếu trực tiếp (các bang khác có những phương pháp khác nhau để ngăn việc bỏ phiếu hai lần). Việc bỏ phiếu tạm thời có thể làm giảm lượng người xếp hàng tại các phòng phiếu và những lá phiếu đó thường được xem xét và kiểm đếm cuối cùng, đôi khi vài tuần sau cuộc bầu cử.

Kết quả vào đầu và cuối đêm bầu cử sẽ thay đổi ở một số nơi

Thứ tự mà các loại phiếu bầu khác nhau được báo cáo cũng có thể khiến một đảng trông mạnh hơn ở những thời điểm khác nhau trong đêm bầu cử. Các đảng viên Đảng Dân chủ có nhiều khả năng bỏ phiếu qua thư trong năm nay, vì vậy ở những bang mà những lá phiếu đó được kiểm trước, như Arizona, Florida và Bắc Carolina, kết quả ban đầu có thể nghiêng về phía ông Joe Biden. Còn ở những nơi mà số phiếu do cử tri trực tiếp đi bầu trong Ngày bầu cử được kiểm trước, như hầu hết các vùng của Virginia, có lẽ kết quả sẽ tốt hơn cho Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, sự sai lệch ban đầu về kết quả của một bang có thể chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và nó sẽ bị ảnh hưởng bởi các quận hoặc khu vực bầu cử trong bang nào được báo cáo nhanh nhất, Charles Stewart III, chuyên gia bầu cử tại Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết.

Sau đêm bầu cử, cũng có thể có những kết quả gây "mừng hụt" cho ông Trump ở một số bang nhất định, khi các lá phiếu qua thư được gửi về trong những ngày tiếp theo lại ủng hộ ông Biden.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên