MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mô hình tăng trưởng kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu của TP.HCM

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, TP.HCM ý thức rõ, mô hình tăng trưởng kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu mà chuyển hướng hành trình tăng trưởng xanh.

Phát biểu tại diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) năm 2023, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng,  TP.HCM cùng nhiều đô thị khác trên thế giới đã chứng kiến rõ những tác động của biến đổi khí hậu, cùng với những bất cập cần phải giải quyết, thúc giục chúng ta gắn kết chặt chẽ, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, TP.HCM ý thức rõ rằng mô hình tăng trưởng kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu. Do vậy, TP đã chuyển hướng, kiến tạo một hành trình mới, hành trình tăng trưởng xanh với tầm nhìn cho tương lai bền vững.

Mô hình tăng trưởng kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu của TP.HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Hoàng Thọ)

" TP.HCM đang khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, nhằm xây dựng TP.HCM trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, du khách ", ông Nên thông tin.

Theo người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM, khung chiến lược xác định người dân là trung tâm của chuyển đổi số, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột.

Đó là phát triển nguồn lực xanh, xây dựng hạ tầng xanh, phát triển hành vi xanh, xác định ngành và lĩnh vực tiên phong. Sau diễn đàn, TP sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện khung chiến lược và triển khai khung hành động với nhiệm vụ, mốc thời gian cụ thể.

" Diễn đàn là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa nội dung hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và diễn đàn kinh tế thế giới đã ký 26/6/2023. Đồng thời thảo luận nội dung thành lập trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại TP.HCM, nhằm tăng cường hợp tác với các trung tâm cách mạng công nghiệp lần 4 trên thế giới, hỗ trợ giải pháp đột phá cho TP.HCM phù hợp quốc gia và xu hướng quốc tế" , ông Nên nói.

Đồng thời huy động các nguồn lực đầu tư vào năng lượng tái tạo, giảm phát thải nhà kính, xây dựng hệ thống giao thông công cộng, giảm ô nhiễm không khí, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên…

TP.HCM đang triển khai các giải pháp thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển, tạo môi trường và cơ hội thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay hành trình tăng trưởng xanh, hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0.

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2023 có sự tham gia của hơn 1.200 đại biểu đến từ các định chế tài chính quốc tế, các tổ chức quốc tế như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF); các nhà quản lý và lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 21 quốc gia, đại diện các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước; các chuyên gia trong nước và chuyên gia ở các quốc gia thành công trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững của thế giới.


Theo Hoàng Thọ - Đại Việt/ VTC News

vtc.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên