MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mỗi năm bắt đầu từ mùa xuân, mỗi ngày sống bắt đầu từ buổi sáng: Khoảng thời gian một tiếng sau khi ngủ dậy tạo nên “xuất phát điểm” khác biệt ở từng người

27-10-2021 - 05:52 AM | Sống

Mỗi năm bắt đầu từ mùa xuân, mỗi ngày sống bắt đầu từ buổi sáng: Khoảng thời gian một tiếng sau khi ngủ dậy tạo nên “xuất phát điểm” khác biệt ở từng người

Việc đầu tiên bạn làm sau khi thức dậy sẽ quyết định bạn là người thành công hay thất bại.


1. Khoảnh khắc khởi đầu mỗi ngày sẽ quyết định mọi thứ

Cũng như khi bắt đầu một năm mới, những ngày đầu năm luôn là những ngày quan trọng nhất. Nếu biết kiêng kị những điều xấu thì cả năm sẽ trôi qua suôn sẻ, thuận lợi. Vậy nên, thời điểm “khởi đầu” thường là thời điểm đặc biệt quan trọng, liên quan đến quá trình làm việc sau này của bạn và có thể quyết định kết quả của cả quá trình đó.

Khi nói đến "khởi đầu", hành động đầu tiên sau khi thức dậy cực kì quan trọng. Trên thực tế, bạn thức dậy khi nào, bạn làm gì đầu tiên sau khi thức dậy, có thể nói lên bạn là người như thế nào, quan niệm sống ra sao và bạn có thể đạt được những thành tựu gì trong tương lai.

Theo quan điểm của tâm lý học, việc đầu tiên sau khi ngủ dậy sẽ ảnh hưởng đến trạng thái cảm xúc trong một ngày của bạn, thậm chí ảnh hưởng đến hiệu quả, năng suất công việc. Mọi thứ đều phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Bởi vì thành công chứa đựng trong "sự khởi đầu".

2.Thức dậy thế nào nào, bạn sẽ tạo cho mình một vận mệnh như thế

Mỗi nằm bắt đầu từ mùa xuân, mỗi ngày sống bắt đầu từ buổi sáng: Khoảng thời gian một tiếng sau khi ngủ dậy tạo nên “xuất phát điểm” khác biệt ở từng người - Ảnh 1.

Chúng ta của hiện tại tự nhận mình với biệt danh “cú đêm”, về cơ bản là không ngủ vào ban đêm mà gật gù vào ban ngày. Lối sống như vậy phổ biến với những người hiện đại đang theo đuổi lí tưởng, nhưng nó trái ngược hoàn toàn so với nhịp sinh học bình thường của cơ thể con người.

Thời gian ngủ trung bình ở mỗi độ tuổi sẽ khác nhau do nhu cầu năng lượng và hoạt động trao đổi chất khác nhau:

Trẻ em giai đoạn phát triển cần rất nhiều thời gian ngủ để cơ thể phóng thích hormone tăng trưởng. Người cao tuổi thường cảm thấy khó khăn khi vào giấc, tuy nhiên cũng cần ít nhất 7 tiếng mỗi đêm để đảm bảo sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Ngủ quá nhiều hay quá ít đều không tốt.

Đối với người trẻ, thời gian ngủ hợp lí là 7 tiếng. Nếu đi ngủ vào khoảng 11 giờ, thì nên dậy lúc 6 giờ sáng. Và 6 giờ chính là thời điểm tốt nhất để bắt đầu ngày mới. Bởi những người thức dậy lúc 6 giờ sẽ duy trì được sự tập trung tuyệt vời trong khoảng thời gian này. Hãy làm việc gì đó có ý nghĩa để đánh thức nhiệt huyết bên trong bạn và chào đón một ngày mới đến.

Nếu là người trung niên hoặc cao tuổi, thời gian ngủ lại tương đối ngắn, họ thường sẽ thức dậy lúc 5 giờ. Khi đó, bạn nên ăn gì đó để bổ sung thể lực và cấp đủ nước cho cơ thể, lấy lại tinh thần để bắt đầu một ngày mới của mình. Dù là thanh niên hay trung niên, cao tuổi, trừ khi ngủ quá muộn, nếu không thì đừng nằm cố trên giường.

3. Hành động đầu tiên khi tỉnh dậy sẽ cho thấy bạn có phải là người thành công trong tương lai?

Điều đầu tiên bạn làm khi thức dậy là gì?

Một số người sẽ mở điện thoại lướt bảng tin để xem tin tức mới, sau đó đợi đến khi gần tới giờ đi làm rồi mới rời khỏi giường để sửa soạn.

Trong khi đó, những người thực sự kỷ luật sẽ thức dậy lúc 5-6 giờ, và làm việc gì đó cần đến "sự tập trung". Các nhà thông thái thời cổ đại dậy từ 4-5 giờ sáng để đọc sách, tìm kiếm tri thức mới và hướng đi của cuộc đời mình trong “biển” sách.

Theo quan điểm tâm lý học, thời điểm thích hợp nhất để mọi người có thể suy xét vấn đề thường là trước khi đi ngủ và sau khi tỉnh dậy. Nhiều doanh nhân hiện đại cũng thức dậy lúc 5-6 giờ, lên kế hoạch cho những việc họ làm hôm nay và suy nghĩ về các dự án mà họ muốn phát triển trong tương lai.

4. Kiên trì dậy sớm rèn luyện cả thể lực, trí lực, cuộc đời bạn sẽ thay đổi

Ai đó đã từng nói rằng khoảng cách giữa con người đã được phân định ngay từ “bước bắt đầu”. Nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami, bắt đầu từ năm 33 tuổi, nhất định phải thức dậy từ 4 giờ sáng.

Thói quen của ông là chạy bộ và viết sách vào sáng sớm để não bộ không chỉ thông suốt, minh mẫn mà cả cơ thể còn tràn đầy năng lượng. Kiên trì theo cách này, ông cho ra đời nhiều tác phẩm và tiểu thuyết nổi tiếng nức lòng độc giả.

Mỗi nằm bắt đầu từ mùa xuân, mỗi ngày sống bắt đầu từ buổi sáng: Khoảng thời gian một tiếng sau khi ngủ dậy tạo nên “xuất phát điểm” khác biệt ở từng người - Ảnh 2.

Trong khi người khác đang nghiêm khắc ép bản thân vào kỷ luật, nề nếp thì trên thực tế, còn rất nhiều người đang chìm trong giấc ngủ. Có người lại đấu tranh tâm lý có nên rời giường hay không, không muốn làm những việc khiến bản thân cảm thấy "khổ cực".

Bạn phải biết rằng, kiên trì dậy sớm trong thời gian dài rất khổ cực. Kiên trì mỗi sáng đều chạy bộ cũng khiến cơ thể cảm thấy đau nhức. Vắt óc suy nghĩ hoặc nghiên cứu trong thời gian dài cũng khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, môi trường sống quá thoải mái không thích hợp để con người trưởng thành. Chỉ có sự kỷ luật nghiêm khắc mới có thể khiến chúng ta ghi nhớ sâu sắc và trưởng thành theo chiều hướng tốt hơn.

Trong một giờ đầu tiên sau khi thức dậy, điều đầu tiên chúng ta cần làm là lên kế hoạch cho tương lai hoặc ghi chú những việc cần làm trong ngày. Sau đó kiên quyết thực hiện từng việc nhỏ một, chẳng hạn như ngồi thiền, đọc sách, chạy bộ, học tập, làm việc. Về lâu dài, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ cải thiện rõ rệt.

Theo Aboluowang


Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên