MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Mọi sản phẩm từ quả dừa có thực sự tốt cho sức khỏe?

17-11-2019 - 13:33 PM | Sống

Dừa và các loại sản phẩm thường được quảng cáo là rất tốt cho sức khỏe, nhưng sự thực có đúng như lời quảng cáo?

Quả dừa từ lâu đã trở thành loại quả rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau với từng bộ phận của quả dừa, từ cùi dừa (thịt dừa), dầu dừa đến nước dừa.

Và nhiều người trong chúng ta cũng đã thuộc lòng những lợi ích được truyền miệng từ người này sang người khác, nhưng các lợi ích đó có thực sự đúng hay không? Nước dừa là "tiên dược" làm đẹp da, dầu dừa là loại dầu dùng để nấu ăn tốt nhất... liệu có chính xác?

Chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ Nishita Saxena sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên thông qua việc phân tích điểm mạnh và điểm yếu của 5 sản phẩm làm từ quả dừa phổ biến nhất hiện nay.

1. Cùi dừa (thịt dừa)

Cùi dừa chứa rất nhiều khoáng chất như mangan và selen nhưng hoàn toàn không chứa cholesterol. Dù là thịt dừa tươi hay thịt dừa sấy khô cũng đều rất đáng để thưởng thức!

Cùi dừa có vị ngọt thanh là một "gia vị" bổ sung hoàn hảo cho cả những bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, chỉ với 1/2 cốc dừa cắt nhỏ làm món ăn vặt sẽ cung cấp 142 calories, 3,6g chất xơ và khoảng 13g chất béo (chủ yếu là chất béo bão hòa) cho một ngày năng động.

2. Nước dừa

Nhiều người cho rằng nước dừa giúp giữ nước cho cơ thể tốt hơn là nước thông thường, tuy nhiên điều này là không đúng. Nước dừa chứa đường tự nhiên, các chất giải điện như kali, natri, canxi và magiê. Mỗi cốc nước dừa chứa khoảng 46 calories và một ít chất béo bão hòa, có lợi ích cho cơ thể hơn sữa dừa.

Mọi sản phẩm từ quả dừa có thực sự tốt cho sức khỏe? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, bạn nên cũng nên cẩn trọng khi uống nước dừa, bởi nhiều người bán nước dừa có thể thêm đường nhân tạo vào trong nước để tăng độ ngọt và sức hấp dẫn của nước dừa. Và như chúng ta đã biết, sử dụng nhiều đường nhân tạo không tốt cho sức khỏe của con người.

3. Dầu dừa

Dầu dừa làm cùi dừa thường được quảng cáo là loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe: có khả năng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol, làm sạch răng... nhưng thực tế thì chưa có nhiều nghiên cứu, bằng chứng chứng minh được điều này là chính xác hoàn toàn.

Một muỗng canh dầu dừa chứa khoảng 120 calories và 80% chất béo bão hòa. Do chứa lượng chất béo bão hòa nhiều như vậy nên khi để ở nhiệt độ phòng, ta thường thấy dầu dừa kết lại thành một khối đặc quánh.

Mọi sản phẩm từ quả dừa có thực sự tốt cho sức khỏe? - Ảnh 2.

Vì thế, bạn nên cân nhắc về việc tiêu thụ một lượng lớn dầu dừa như một loại thực phẩm bởi điều đó đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ hấp thụ rất nhiều chất béo bão hòa.

Do đó, dầu dừa không phải là loại dầu duy nhất hoặc tốt nhất để tận dụng lợi ích của các chất béo không bão hòa đơn và đa cũng như chất béo bão hòa. Dù vậy, dầu dừa chứa rất nhiều Vitamin E, do đó nó được sử dụng phổ biến trong việc chăm sóc da và tóc.

4. Bột dừa

Bột dừa được làm từ cùi dừa sấy khô và nghiền thành bột. Bột dừa trở nên phổ biến trong xu hướng "nói không với gluten" trên thế giới bởi nó có thể được sử dụng thay thế trong việc thay thế cáckhông chứa gluten như là một loại bột thay thế được sử dụng khi nướng lò với các món ăn khác nhau.

Mọi sản phẩm từ quả dừa có thực sự tốt cho sức khỏe? - Ảnh 3.

Bột dừa rất khô và thấm nước, do đó bạn sẽ phải sử dụng nhiều trứng và nước hơn để nhào bột nướng và tỷ lệ sử dụng bột dừa so với bột thông thường cũng sẽ có sự khác biệt.

5. Bơ dừa

Có thể nhiều người sẽ rất lạ lẫm khi nghe đến sản phẩm bơ dừa. Nó được chế biến từ cùi dừa xay nhuyễn và làm khô, được sử dụng để phết lên bánh mì hoặc các loại thực phẩm có thể ăn kèm với bơ thông thường.

Mọi sản phẩm từ quả dừa có thực sự tốt cho sức khỏe? - Ảnh 4.

Bơ dừa là loại thực phẩm rất phổ biến với những người đi theo chế độ ăn kiêng paleo và keto. Vì được làm từ cùi dừa nên nó sở hữu tất cả những chất dinh dưỡng của cùi dừa.

Theo Hạnh Thuấn

Helino

Trở lên trên