Một loại hạt có tên lạ, là “thần dược” hạ đường huyết, giảm mỡ máu: Người Mỹ cực chuộng, sẵn bán ở Việt Nam
Loại hạt này còn được chứng minh giảm nguy cơ ung thư, tốt cho lưu thông máu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- 01-11-2023Cách dạy con độc đáo của "chị đại" Đạp Gió: Không mong con thành thiên tài, luôn cố đóng vai "ác"
- 01-11-2023Vụ giả danh con tài phiệt kết hôn với cựu VĐV gây chấn động Hàn Quốc: Dispatch tiết lộ khoảnh khắc nạn nhân được giải cứu khỏi kẻ lừa đảo
- 01-11-20234 tuổi này vì cố chấp mà lỡ nhiều cơ hội tốt nhưng được hưởng phúc ấm trời cho, tài lộc vẫn dồi dào đáng ghen tị
Đậu hải quân là một loại đậu trắng, hạt nhỏ, có hình bầu dục hơi dẹt. Tên gọi "đậu hải quân" bắt nguồn từ việc loại đậu này trở thành món ăn chủ yếu trong Hải quân Hoa Kỳ từ thế kỷ trước. Đến nay đậu hải quân vẫn phổ biến trong các bữa ăn của người Mỹ, thường được chế biến thành nước sốt, súp và các món hầm. Tại Việt Nam, loại đậu này được bán tại các cửa hàng thực phẩm hữu cơ với giá khoảng 150.000 đồng/ 0.5kg.
Đậu hải quân rất được ưa chuộng bởi vô số lợi ích đối với sức khỏe, xuất hiện trong các chế độ ăn lành mạnh. Theo bà Danielle Crumble Smith, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, đậu hải quân rất giàu mangan, hỗ trợ xương, tốt cho cả hệ miễn dịch và sinh sản.
Hạ đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Đậu hải quân có chỉ số đường huyết thấp, hàm lượng chất xơ cao trong đậu hải quân đã làm chậm quá trình hấp thụ glucose vào máu. Điều này giúp hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu. Theo Thư viện Y học Quốc gia Mỹ, có nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu hải quân có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Cải thiện chức năng tiêu hóa
Viện Y học Hoa Kỳ khuyến nghị lượng chất xơ cần bổ sung hàng ngày ít nhất là 25g với phụ nữ và 38g với nam giới. Riêng mỗi nửa khẩu phần đậu hải quân đã có chứa đến 10g chất xơ, đóng vai trò quan trọng cải thiện chức năng tiêu hóa. Vậy nên đậu hải quân thích hợp cho những người bị tiêu chảy, táo bón, khó tiêu, ợ chua, đầy bụng hoặc có các rối loạn tiêu hóa khác.
Ảnh minh họa
Giảm mỡ máu, cải thiện sức khỏe tim mạch
Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ cao trong đậu hải quân có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol LDL (có hại) và tăng mức HDL (có lợi). Tỷ lệ HDL lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và bệnh tim mạch.
Folate và magie trong đậu hải quân cũng có tác dụng bảo vệ tim. Folate làm giảm homocysteine, một loại axit amin được tìm thấy trong máu. Chất này ở mức độ cao sẽ là một trong những yếu tố gây bệnh tim. Magie giúp duy trì nhịp tim khỏe mạnh và huyết áp bình thường.
Hỗ trợ giảm cân
Đậu hải quân chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lượng calo lại thấp và giàu nhiều chất xơ nên rất có lợi cho việc giảm cân. Hàm lượng chất xơ mang lại cảm giác no và giúp bạn ăn ít hơn trong ngày,
Giảm nguy cơ ung thư
Ăn các loại đậu có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Ví dụ, chất phytochemical trong đậu hải quân đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy. Một số chuyên gia y tế còn gợi ý rằng nên thêm đậu hải quân vào chế độ ăn khi điều trị ung thư.
Ảnh minh họa
Lưu thông máu tốt hơn
Đậu hải quân chứa một lượng lớn sắt và đồng, cả hai đều giúp lưu thông máu. Một cốc đậu hải quân có thể cung cấp 24% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày. Sắt là một khoáng chất quan trọng giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, cũng giúp duy trì các tế bào hồng cầu khỏe mạnh cần thiết cho tuần hoàn. Đồng là một khoáng chất khác hỗ trợ hình thành huyết sắc tố và cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu.
Giúp trí nhớ và nhận thức tốt hơn
Folate hay vitamin B9 là loại vitamin phức hợp rất quan trọng đối với chức năng của não, là chất dinh dưỡng cần thiết trong việc đảm bảo hoạt động bình thường của não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate giúp cải thiện trí nhớ và hiệu suất nhận thức, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Ngoài ra, đậu hải quân còn giàu vitamin B1, giữ vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng nhận thức.
Theo Verywellfit
Trí thức trẻ