Một loại nước cực bổ dưỡng nhưng có thể làm tăng đường huyết rất nhanh: Người khỏe mạnh tránh lạm dụng, người bị tiểu đường nên hạn chế
Được coi là một món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người, thế nhưng thức uống này có thể gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta lạm dụng nó.
- 03-06-2022Cụ bà sống thọ 104 tuổi tiết lộ bí quyết cả đời không phải đi bệnh viện: Thần dược không cần kiếm đâu xa, hóa ra nằm ở 3 thói quen "0 đồng"
- 03-06-2022"3 thích – 1 ít" khiến thận của người Việt héo mòn, suy chức năng: BS khẩn thiết cảnh báo
- 02-06-20223 câu nói buột miệng của cha mẹ trong lúc nóng giận vô tình tổn thương tinh thần con trẻ: Không phải lúc nào cũng “lời nói gió bay”, bát nước đổ đi không thể lấy lại
Dữ liệu lớn về y tế năm 2018 cho thấy có 90 triệu bệnh nhân đái tháo đường ở Trung Quốc và trung bình cứ 30 giây lại có một người được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường.
Đường huyết là một trong những chỉ tiêu phản ánh tình trạng cơ thể. Đường huyết quá cao là biểu hiện trước khi bệnh tiểu đường khởi phát, nếu đường huyết của người bệnh duy trì ở mức cao trong thời gian dài thì sớm muộn gì bệnh tiểu đường cũng sẽ đến cửa. Ngược lại, đường huyết quá thấp sẽ gây chóng mặt, tức ngực, hồi hộp và yếu chân tay. Vì vậy, cố gắng giữ đường huyết ổn định chính là cách để chúng ta phòng tránh những rủi ro cho sức khỏe.
Tuy nhiên không ít người đang có những hành vi, thói quen gây nguy hiểm cho đường huyết mà chẳng hay như có những thói quen chăm sóc sức khỏe sai lầm, trong đó có việc lạm dụng uống nước mật ong. Nếu bạn đang phạm phải điều này thì phải nhanh chóng thay đổi kẻo không sớm thì muộn, bệnh tiểu đường cũng sẽ gõ cửa nhà bạn.
Ảnh: Internet
Từ xưa đến nay, mật ong luôn được coi là một món quà kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Nước mật ong không chỉ giúp giảm cân hiệu quả mà còn mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe như thanh lọc cơ thể, tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, dưỡng ẩm đường ruột, đẩy nhanh quá trình bài tiết độc tố và chất thải trong cơ thể, cải thiện tình trạng táo bón...Dù vậy, cái gì quá cũng đều không tốt, nước mật ong không nên lạm dụng vì sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh tiểu đường.
Mật ong là chất ngọt tự nhiên, được cấu tạo chủ yếu từ nước và hai loại đường fructose, glucose. Theo Trung tâm dữ liệu thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ, mật ong có từ 30-35% glucose và khoảng 40% fructose và các thành phần còn lại là các loại đường khác và một lượng nhỏ (khoảng 0,5%) vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Mỗi thìa mật ong chứa khoảng 17 gram carbohydrate và 60 calo.
Ảnh: Internet
Vì mật ong thuộc nhóm carbohydrate (chất bột đường) nên có thể tác động đến lượng đường trong máu khi tiêu thụ. Do đó, giống như bất kỳ chất tạo ngọt nào khác, mật ong cần được dùng điều độ. Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dùng nước mật ong như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Mật ong tuy nhiều dưỡng chất quý nhưng cũng đừng vì vậy mà dùng quá liều. Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng từ 10-30g mật ong nguyên chất. Thời gian uống nước mật ong nên là 30 phút sau khi thức dậy, uống sau khi đã sử dụng một cốc nước lọc. Khi pha nước mật ong không được cho thêm đường. Và mùa hè là thời điểm tốt nhất để sử dụng mật ong, để phát huy tối đa tác dụng giải độc, ngăn ngừa đột quỵ, nhuận tràng.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, khi mua mật ong nên chọn mật ong nguyên chất, không thêm đường. Có thể thưởng thức nó an toàn khi tiêu thụ điều độ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh như chế độ ăn giàu chất xơ từ rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu sẽ giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Nên lưu ý hàm lượng carbohydrate tổng thể trong bữa ăn khi dùng mật ong để không lạm dụng gây tăng đường huyết.
Ảnh: Internet
Bệnh nhân bị tiểu đường tuyệt đối không nên tiêu thụ một lượng lớn mật ong chỉ để bổ sung vitamin và khoáng chất bởi có thể khiến bệnh tình trầm trọng thêm. Ngoài ra, mật ong không được khuyên dùng đối với người thừa cân, người lớn tuổi … Nếu muốn sử dụng mật ong mỗi ngày, cần tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng.
Một lưu ý nho nhỏ nhưng rất quan trọng khi dùng mật ong đó là không nên pha mật ong với nước sôi. Nguyên nhân là vì mật ong rất giàu enzyme, vitamin và khoáng chất, thói quen pha mật ong với nước quá nóng không chỉ khiến chúng bị biến vị mà còn phá hoại nhiều thành phần dinh dưỡng có trong mật ong. Do đó, tốt nhất chỉ nên pha mật ong với nước ấm 350C.
(Tổng hợp)
Trí Thức Trẻ
- 4 loại thực phẩm tiểu đường rất 'thích', ai luôn để sẵn trong bếp thì hãy dè chừng
- Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt
- Nghiên cứu Havard: "Quá liều" món ăn giàu sắt này, dễ tiểu đường
- 1 loại quả phơi khô là "thuốc trường thọ" giúp hạ đường huyết, dưỡng gan và ruột hiệu quả nhưng ít người biết đến
- Việt Nam có 3 loại quả là "thuốc dưỡng thận": Ăn vào còn hạ đường huyết, bổ xương, tăng tuổi thọ hiệu quả