Muốn cơ thể trẻ trung tràn đầy sức sống, đừng bỏ qua những thực phẩm quen thuộc này
Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm tự nhiên có thể chống lão hóa cực kì hiệu quả, bảo vệ và nuôi dưỡng làn da từ trong ra ngoài.
- 17-02-2017Đừng chủ quan: Những thứ bạn ăn trước, trong và sau khi tập thể dục ảnh hưởng 90% tới kết quả đó
- 17-02-20179 thực phẩm tốt cho tuyến tụy bạn nên ăn hàng ngày
- 17-02-2017Tác hại khôn lường của việc thiếu ngủ và những điều bạn cần sửa ngay hôm nay
Tuổi tác và lão hóa là vấn đề khiến nhiều người đau đầu tìm cách giải quyết. Làm cách nào để xóa những nếp nhăn trên da, cơ thể không còn trì trệ mệt mỏi vì lão hóa? Chuyên gia dinh dưỡng Molly Morgan khuyến khích mọi người nên áp dụng danh sách thực phẩm dưới đây vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để bảo vệ sức khỏe tổng thể và làn da khỏi dấu hiệu của tuổi tác.
Dâu tây
Mỗi chén dâu tây cung cấp khoảng 90mg vitamin C, chìa khóa cho làn da khỏe mạnh. Vitamin C đóng vai trong quan trọng trong quá trình ổn định cấu trúc collagen. Collagen là một loại protein chiếm 25% tổng lượng protein trong cơ thể và 70% cấu trúc da, phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì với chức năng kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất.
Ngoài vai trò duy trì sự khỏe mạnh của các bộ phận trong cơ thể, collagen còn đặc biệt có tác dụng giúp làn da trở nên căng mịn, đàn hồi và tươi sáng. Hơn nữa, đây cũng là chất hỗ trợ sản sinh ra các tế bào da mới, giúp làn da hồi sinh nhanh chóng và làm mờ vết thâm.
Cà rốt
Nếu muốn làn da tươi sáng thì cần phải bổ sung những loại thực phẩm mang sắc tố cam, như cà rốt. Loại thực phẩm này giàu beta-carotene, chất chống oxy hóa có tác dụng khử hết gốc tự do dư thừa trong cơ thể. Gốc tự do dư thừa là nguyên nhân dẫn đến quá trình lão hóa và một số bệnh ung thư.
Beta-carotene không chỉ có trong cà rốt mà tồn tại ở một số loại thực phẩm khác như cam, xoài và khoai lang. “Bạn có thể uống một ly sinh tố cà rốt hoặc ăn khoai lang như một bữa ăn nhẹ vào buổi tối để cơ thể hấp thụ beta-carotene tốt nhất”, chuyên gia dinh dưỡng Morgan chia sẻ.
Cà chua
Viện da liễu Anh khuyến khích nên ăn nhiều cà chua để bảo vệ làn da khỏi tia cực tím (UV), nguyên nhân chính dẫn đến mẩn đỏ và lão hóa da. Lycopene là chất chống oxy hóa cực mạnh có trong cà chua và một số trái cây như dưa hấu, đu đủ có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa tế bào và chống gốc tự do.
Ngoài ra, lycopene còn có vai trò đẩy lùi và xóa mờ vết thâm nám, nếp nhăn giúp làn da hồng hào tươi trẻ.
Trà xanh
Tương tự như lycopene, hợp chất polyphenol trong trà xanh cũng có tác dụng bảo vệ làn da khỏi cháy nắng và cung cấp năng lượng cho tế bào da. Ngoài ra chất EGCG còn giúp gan giải độc nhanh, hạn chế gan làm việc quá tải, ức chế sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể và ngăn cản hình thành các khối u, tế bào bất thường.
Trái nho
Nho ngọt cung cấp resveratrol, một loại vật chất hoạt tính sinh vật rất cao có chứa nhiều phenols tự nhiên. Resveratrol không chỉ có chức năng chống lão hóa mà còn cải thiện hoạt động não bộ và sức khỏe tim mạch, phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh đãng trí, chống viêm và chống ung thư.
Thịt bò nạc
Thịt bò bổ sung chất kẽm, khoáng chất quan trọng đối với sự liên kết cấu trúc da. Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất ở người có lượng kẽm thấp thường là mụn trứng cá. Kẽm có công dụng điều chỉnh lượng dầu và làm giảm nhiễm khuẩn gây ra mụn. Ngoài ra, kẽm còn giúp sản xuất collagen mang lại làn da khỏe mạnh, mịn màng.
Một khẩu phần thịt bò nạc cung cấp khoảng 12,3mg kẽm là phù hợp với chế độ dinh dưỡng dành cho người lớn.
Trứng gà
Các loại thực phầm có chứa biotin như trứng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành, bảo vệ các tế bào da, tóc và móng tay. Bên cạnh đó, hàm lượng sắt trong trứng gà tương đối lớn giúp cơ thể vận chuyển oxy và các dưỡng chất trong máu tạo sắc tố hồng hào cho làn da.