TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nam giới có 4 thời điểm VÀNG cần nhớ trong đời: Bệnh tật đều từ đây mà ra, biết tránh sớm thì tuổi thọ càng cao

12-11-2021 - 16:34 PM | Sống

Nam giới có 4 thời điểm VÀNG cần nhớ trong đời: Bệnh tật đều từ đây mà ra, biết tránh sớm thì tuổi thọ càng cao

Tuổi càng cao, cơ thể càng sinh nhiều bệnh. Nhưng nếu nắm bắt được những thời điểm vàng, chúng ta có thể phòng tránh sớm từ đó nâng cao tuổi thọ.

Sức khỏe là tài sản quý giá của cả đời người. Tuy nhiên trong cuộc sống bận rộn và áp lực ngày nay, nhiều người không có thời gian để chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt là nam giới, họ thường quá tập trung vào sự nghiệp mà quên mất việc quan tâm tới sức khỏe của chính mình. 

"Sinh lão bệnh tử" là quy luật của tự nhiên không ai có thể tránh khỏi. Tuy nhiên, từ trước đến nay, con người ai cũng đều mong muốn có thể kéo dài tuổi thọ. Thời xưa, sống đến 70 tuổi được coi là sống lâu. Nhưng trong xã hội ngày càng tiến bộ, y học phát triển thì tuổi thọ của con người cũng ngày càng cao. Có thể thấy hiện nay có rất nhiều người già sống trên 80 tuổi. 

So với phụ nữ, nam giới thường có tuổi thọ ngắn hơn, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Đàn ông có 4 giai đoạn trong đời dễ sinh bệnh tật. Chúng ta cần đặc biệt lưu tâm để phòng tránh những tình trạng xấu có thể xảy đến.

1. Trong độ tuổi từ 30-50, đàn ông dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Nam giới tuổi này sự nghiệp thường đang trên đà phát triển. Họ bận rộn với nhiều công việc, đi  tiếp khách thường xuyên, dẫn đến việc ăn uống không điều độ, hay uống rượu bia và tụ tập vào ban đêm. Điều này rất dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. 

Nam giới có 4 thời điểm VÀNG cần nhớ trong đời: Bệnh tật đều từ đây mà ra, biết tránh sớm thì tuổi thọ càng cao - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Carolina Digestive

Theo điều tra, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa trong độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi ngày càng gia tăng, thậm chí dễ có nguy cơ bị ung thư dạ dày. Hơn nữa, những năm gần đây, xu hướng này còn có dấu hiệu trẻ hóa.

Bởi vậy nam giới ở độ tuổi này cần đặc biệt chú ý học cách ăn uống đúng giờ, bảo vệ dạ dày và đường tiêu hóa. Làm tốt điều này có thể giúp đàn ông tăng cường tuổi thọ lúc về già.

 2. Trong độ tuổi sau 50, đàn ông cần ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não 

Đây là giai đoạn nam giới chuyển giao từ tuổi trung niên sang tuổi già, sức khỏe có dấu hiệu suy giảm dần, khả năng miễn dịch cũng yếu đi. Nếu không chú ý rất có thể sẽ mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường… 

Thậm chí trong giai đoạn này có thể gặp các bệnh về tim mạch, mạch máu não, trường hợp nghiêm trọng có thể xuất hiện khối u. Vì vậy muốn khỏe mạnh khi bước qua giai đoạn 50, đàn ông phải chú ý đến những thay đổi của cơ thể và khám sức khỏe định kỳ. Điều này là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe mỗi người.

3. Sau 60 tuổi, đàn ông dễ mắc bệnh đục thủy tinh thể

Càng lớn tuổi, thị lực càng ngày càng kém đi. Lúc này nhiều bệnh tật về mắt sẽ dần dần kéo đến. Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ mắc chứng đục thủy tinh thể ở người già từ 60 đến 80 tuổi lên tới 82%. 

Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt đầu tiên trên thế giới gây mù lòa, nam giới sau 60 tuổi phải kiểm tra sức khỏe mắt thường xuyên để ngăn ngừa căn bệnh đáng sợ này. Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu khả nghi nào thì phải chủ động kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Nam giới có 4 thời điểm VÀNG cần nhớ trong đời: Bệnh tật đều từ đây mà ra, biết tránh sớm thì tuổi thọ càng cao - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: HelpGuide

 4. Sau 70 tuổi, đàn ông dễ mắc bệnh mất trí

Chứng sa sút trí tuệ do tuổi già còn được gọi là bệnh Alzheimer. Diễn biến của bệnh này tương đối chậm, người bệnh sẽ từ từ mất trí nhớ, sau đó quên dần hết ký ức và khó có thể tự lo được cho bản thân. Áp lực của gia đình có người mắc chứng bệnh này là rất lớn.  

Sau 70 tuổi, tỷ lệ người mắc bệnh sẽ tăng gấp đôi. Bởi vậy muốn phòng tránh nguy cơ mắc bệnh thì phải lưu ý đến sức khỏe thường xuyên, chăm sóc cơ thể kịp thời, thường xuyên tập luyện các hoạt động có lợi cho não bộ để duy trì một trí óc khỏe mạnh. Từ đó, cuộc sống của bạn mới hạnh phúc dài lâu.

Sức khỏe là vốn quý của bất cứ ai. Dù là đàn ông hay phụ nữ cũng cần chú trọng bảo vệ sức khỏe của mình ở bất cứ thời điểm nào. Những thông tin về 4 giai đoạn dễ mắc bệnh ở con người có thể sẽ hữu ích với bạn trên hành trình bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Theo Sohu 

Nam giới có 4 thời điểm VÀNG cần nhớ trong đời: Bệnh tật đều từ đây mà ra, biết tránh sớm thì tuổi thọ càng cao - Ảnh 3.

Thùy Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên