MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nếu có 7 dấu hiệu này, hãy cẩn thận vì bạn có thể mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực: Đừng coi thường căn bệnh khiến tâm trạng thất thường, khi hưng phấn lúc trầm cảm này!

27-11-2019 - 22:45 PM | Sống

Rối loạn lưỡng cực ảnh hưởng đến năng lượng, tâm trạng, hoạt động xã hội và thậm chí là khả năng để chúng ta thực hiện các công việc hàng ngày.

Rối loạn lưỡng cực là chứng bệnh rối loạn tâm thần hay còn gọi là rối loạn hưng - trầm cảm, tình trạng tâm thần thay đổi thất thường khiến tâm trạng có thể đột ngột hưng phấn như phấn khích quá hoặc tăng động, nhiều lúc lại rơi vào trạng thái trầm cảm.

Áp lực cuộc sống khiến số người bị bệnh rối loạn lưỡng cực ngày càng tăng. Có khoảng 46 triệu người mắc chứng rối loạn lưỡng cực trên toàn thế giới. Chúng ta cần chú ý đến những dấu hiệu thường bị mọi người bỏ qua sau đây và tìm biện pháp để giải quyết.

1. Mất ngủ

Mô hình giấc ngủ thay đổi rất nhiều khi bạn bị rối loạn lưỡng cực. Bạn có thể bị mất ngủ kéo dài hàng tuần và điều này sẽ can thiệp đáng kể vào cuộc sống của bạn. Nhu cầu ngủ cũng có thể giảm, mặc dù vậy mọi người có thể không cảm thấy mệt mỏi.

Nếu có 7 dấu hiệu này, hãy cẩn thận vì bạn có thể mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực: Đừng coi thường căn bệnh khiến tâm trạng thất thường, khi hưng phấn lúc trầm cảm này! - Ảnh 1.

Mô hình giấc ngủ thay đổi rất nhiều khi bạn bị rối loạn lưỡng cực.

Đôi khi, bạn sẽ phải trải qua cảm giác ngưng thở khi ngủ. Hơi thở của bạn sẽ dừng lại và bắt đầu lặp đi lặp lại, ngăn bạn có một giấc ngủ ngon.

2. Mất tập trung

Khi bạn mắc chứng rối loạn lưỡng cực, bạn dễ bị phân tâm, bất kể bạn đang ở đâu hay làm gì.

Nếu có 7 dấu hiệu này, hãy cẩn thận vì bạn có thể mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực: Đừng coi thường căn bệnh khiến tâm trạng thất thường, khi hưng phấn lúc trầm cảm này! - Ảnh 2.

Người lưỡng cực dễ bị phân tâm.

Khi đang cố gắng tập trung vào một nhiệm vụ, những ý nghĩ "trên mây" lại cứ xuất hiện trong tâm trí bạn, khiến bạn bắt đầu làm những việc khác. Điều này dẫn đến việc bạn sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ đang dang dở.

3. Quá tự tin

Khi con người bị rối loạn lưỡng cực, họ có thể trải qua những ảo tưởng hoành tráng về bản thân.

Nếu có 7 dấu hiệu này, hãy cẩn thận vì bạn có thể mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực: Đừng coi thường căn bệnh khiến tâm trạng thất thường, khi hưng phấn lúc trầm cảm này! - Ảnh 3.

Người rối loạn lưỡng cực cảm thấy bản thân mình có phần vượt trội và bất khả xâm phạm.

Họ cảm thấy bản thân mình có phần vượt trội và bất khả xâm phạm. Họ luôn tin rằng mình có tầm quan trọng, sức mạnh và kiến ​​thức hơn người khác.

4. Suy nghĩ quá nhanh và quá nhiều

Những người lưỡng cực suy nghĩ quá nhanh và quá nhiều.

Nếu có 7 dấu hiệu này, hãy cẩn thận vì bạn có thể mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực: Đừng coi thường căn bệnh khiến tâm trạng thất thường, khi hưng phấn lúc trầm cảm này! - Ảnh 4.

Những người lưỡng cực suy nghĩ quá nhanh và quá nhiều.

Họ có thể có một chuỗi những suy nghĩ nhanh chóng trong tâm trí và không thể dừng lại. Điều này sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến ý thức và kiểm soát cảm xúc của họ.

5. Nói quá nhiều

Người lưỡng cực thường suy nghĩ dồn dập khi họ nói chuyện với người khác.

Nếu có 7 dấu hiệu này, hãy cẩn thận vì bạn có thể mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực: Đừng coi thường căn bệnh khiến tâm trạng thất thường, khi hưng phấn lúc trầm cảm này! - Ảnh 5.

Người lưỡng cực thường suy nghĩ dồn dập khi họ nói chuyện với người khác.

Họ có thể dễ dàng nhảy từ chủ đề này sang chủ đề khác dẫn đến việc nói quá nhiều. Nói chuyện trong thời gian dài luôn là mong muốn thường trực trong con người họ.

6. Phấn khích

Những người bị rối loạn lưỡng cực cũng trải qua các giai đoạn tâm trạng phấn khích. Điều này còn được gọi là hưng cảm.

Nếu có 7 dấu hiệu này, hãy cẩn thận vì bạn có thể mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực: Đừng coi thường căn bệnh khiến tâm trạng thất thường, khi hưng phấn lúc trầm cảm này! - Ảnh 6.

Những người bị rối loạn lưỡng cực cũng trải qua các giai đoạn tâm trạng phấn khích.

Trong các giai đoạn hưng cảm, họ sẽ cảm thấy rất vui và hào hứng với mọi thứ và họ sẽ cảm thấy như mình đang có một ngày tốt nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, những biểu hiện này cũng được tìm thấy ở những người trầm cảm.

7. Cảm thấy vô cùng khó chịu

Người lưỡng cực dễ dàng nổi cáu với những thứ xung quanh. Ngay cả những thứ nhỏ nhất cũng có thể làm phiền họ và khiến họ "phát nổ". Họ cũng có thể cảm thấy rất tức giận bởi những lý do không rõ ràng.

Nếu có 7 dấu hiệu này, hãy cẩn thận vì bạn có thể mắc phải chứng rối loạn lưỡng cực: Đừng coi thường căn bệnh khiến tâm trạng thất thường, khi hưng phấn lúc trầm cảm này! - Ảnh 7.

Người lưỡng cực dễ dàng nổi cáu với những thứ xung quanh.

Tất cả các triệu chứng này có thể xuất hiện riêng biệt hoặc xuất hiện cùng một lúc. Chúng ta cần chú ý đến hơn để có thể tìm ra cách điều trị phù hợp càng sớm càng tốt. Nếu không được điều trị một cách nghiêm túc, rối loạn lưỡng cực có thể dẫn đến trầm cảm, hiếu động thái quá và rối loạn nhân cách.

Tham khảo Brightside

Hoàng Ánh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên