Nếu là tín đồ ăn cay, xin chúc mừng vì bạn có cơ hội sống lâu hơn người khác!
Gia vị cay có khả năng chống béo phì, ung thư và kéo dài tuổi thọ con người nếu được áp dụng vào khẩu phần ăn hàng ngày theo cách hợp lý.
- 26-03-20175 giai đoạn của đam mê, đa phần chúng ta bỏ lửng giữa chừng ở giai đoạn 3
- 26-03-2017Bác sĩ chỉ rõ 2 nguyên nhân gây tiểu đường ở người Việt: Nhiều người mắc mà không nhận ra
- 26-03-2017Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn thèm đồ ngọt?
Nếu bạn là người thích ăn cay nhưng lại muốn từ bỏ thói quen này vì nghĩ rằng nó không tốt cho sức khỏe dạ dày và làn da thì đừng lo lắng. Một nghiên cứu mới đây mang tên “China Kadoorie Biobank” đã chỉ ra rằng người ăn cay có cơ hội sống lâu hơn phần đông những người còn lại.
Cụ thể, nhóm chuyên gia dinh dưỡng quốc tế đã tham gia vào nghiên cứu “China Kadoorie Biobank”. Đây là nghiên cứu nhằm theo dõi nguyên nhân gây nên các căn bệnh mãn tính và tử vong ở Trung Quốc, một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới. Nghiên cứu đã thu hút được gần 490.000 người ở độ tuổi từ 30 đến 79 tham gia.
Những người tham gia được kiểm tra sức khỏe tổng quát, loại bỏ những người có tiền sử mắc bệnh ung thư và bệnh tim. Họ được áp dụng độ dinh dưỡng khác nhau bao gồm thực phẩm cay, rượu, thịt và rau. Bên cạnh đó, các yếu tố khác như trình độ giáo dục, hoạt động thể chất và tình trạng hôn nhân cũng được ghi nhận. Các nhà nghiên cứu phải theo dõi tỷ lệ số người tử vong trong khoảng thời gian 2004-2008.
Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm người có thói quen sử dụng gia vị cay khoảng 1 đến 2 ngày trong tuần có thể giảm 10% nguy cơ tử vong sớm so với những người không ăn bất kể loại gia vị cay nào. Trong đó, những người ăn gia vị cay từ 3 đến 7 ngày trong tuần có thể giảm nguy cơ tử vong lên tới 14%.
Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, tiêu thụ thực phẩm cay có liên quan mật thiết đến nguy cơ tử vong ở cả nam giới và nữ giới. Đặc biệt, những người không uống rượu nhưng có thói quen ăn cay có tuổi thọ cao hơn số người còn lại. Theo phân tích, thực phẩm cay có khả năng phòng ngừa bệnh thiếu máu cục bộ, bệnh về đường hô hấp, tiểu đường và ung thư.
Trong đó, ớt là loại thực phẩm được nhóm người thực hiện nghiên cứu sử dụng nhiều nhất. Ớt tươi được chứng minh có lợi cho sức khỏe hơn ớt khô và các loại gia vị cay khác. Bởi vì, ớt tươi có các thành phần hoạt tính sinh học như capsaicin, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác.
Tuy nhiên, chuyên gia Nita Forouhi thuộc đại học Cambridge, Anh cũng cho biết họ cần có thêm thời gian để đưa ra kết luận chính xác hơn về vấn đề áp dụng thực phẩm cay có thể kéo dài tuổi thọ của con người. Ông tin rằng, bên cạnh những lợi ích dinh dưỡng thì thực phẩm cay cũng có một số bất lợi cho sức khỏe.