MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người đàn ông sống lâu nhất Trung Quốc, thọ xuyên 3 thế kỷ áp dụng một bí quyết đơn giản: Ai cũng có thể học theo

29-03-2023 - 21:10 PM | Sống

Người đàn ông sống lâu nhất Trung Quốc, thọ xuyên 3 thế kỷ áp dụng một bí quyết đơn giản: Ai cũng có thể học theo

Phương pháp sống khoẻ, sống vui của ông khiến mọi người đều "mắt chữ A, mồm chữ O".

Mỗi chúng ta đều mong muốn trường sinh bất lão. Thậm chí không ít người bỏ ra số tiền lớn với mong ước kéo dài tuổi thọ.

Theo ghi nhận, người già nhất được biết đến từng sống bà Jeanne Calment – một phụ nữ Pháp qua đời khi 122 tuổi.

Thế nhưng, một người đàn ông Trung Quốc đã phá kỷ lục. Ông tên là Li Qingyuan, quê tại tỉnh Vân Nam. Ông là học giả về y học cổ truyền Trung Quốc, luôn chú trọng giữ gìn sức khoẻ. Đặc biệt, ông từng được chính phủ khen thưởng vì có lối sống lành mạnh, khoa học.

Ban đầu, ông Li Qingyuan tuyên bố sinh năm 1736 nhưng các hồ sơ của chính phủ đã ghi năm sinh của ông là 1677. Nghĩa là khi qua đời vào năm 1933, ông đã 256 tuổi. Với số tuổi đáng kinh ngạc trên, nhiều người cảm thấy khó tin.

Tạm gác lại câu chuyện khó tin của ông Li Qingyuan. Dù ông sinh năm 1736 thì tính đến năm ông mất là 1933, ông cũng hưởng thọ… 197 tuổi. Vậy đâu là bí quyết giúp người đàn ông này sống lâu đến như vậy? Ông Li Qingyuan từng có những chia sẻ thú vị như sau.  

Người đàn ông sống lâu nhất Trung Quốc, thọ xuyên 3 thế kỷ áp dụng một bí quyết đơn giản: Ai cũng có thể học theo - Ảnh 2.

Số tuổi thật của ông Li Qingyuan vẫn là một điều bí ẩn

Duy trì bình an trong nội tâm để sống cuộc đời an nhiên

Ông Li Qingyuan cho rằng yên tĩnh nghĩa là duy trì sự bình an trong nội tâm. Ông cũng ăn chay quanh năm. Ông tin rằng, một cuộc sống đơn giản chỉ uống trà có thể khiến tâm hồn tĩnh lặng được kéo dài.

Ngoài ra, ông cũng thường nhắc nhở bản thân phải chú ý kiểm soát cảm xúc tốt, tránh để ý những chuyện vụn vặt. Bởi điều này sẽ khiến tâm trạng nóng nảy, mất bình tĩnh. Từ đó gây tổn hại đến sức khoẻ. Mọi vấn đề dù lớn dù nhỏ đều có cách giải quyết, chỉ cần chúng ta đủ bình tĩnh nghĩ suy.

Ngoài ra, bí quyết trường thọ của ông Li Qingyuan là không uống rượu, không hút thuốc, chỉ uống trà và nhắm mắt ngồi yên tĩnh một mình để rèn luyện sự nhẫn nại thẳm sâu trong tâm hồn.

"Giữ một trái tim tĩnh lặng, ngồi như rùa, đi như chim câu và ngủ như một chú cún", đây là lời khuyên mà ông Li Qingyuan từng dành cho mọi người.

Người đàn ông sống lâu nhất Trung Quốc, thọ xuyên 3 thế kỷ áp dụng một bí quyết đơn giản: Ai cũng có thể học theo - Ảnh 3.

Ông Li Qingyuan có cho mình bí quyết sống lâu mà ai cũng nên học hỏi

Tuổi thật là ẩn số? Nhà khoa học bác bỏ câu chuyện kỳ lạ

Dù tuyên bố bản thân đã 256 tuổi vào thời điểm sắp qua đời nhưng mọi người đều hoài nghi về tính xác thực của câu chuyện.

Vào đầu thế kỷ 20, những người hàng xóm của ông Li Qingyuan đã khẳng định rằng ông nội họ khi còn trẻ đã gặp ông – lúc ấy là một ông già. Vào khoảng năm 1928, giáo sư Wu Chung-chien (Đại học Minkuro) đã tìm thấy hồ sơ hợp pháp của chính phủ cho thấy ông Li Qingyuan thực sự đã được chúc mừng nhân dịp sinh nhật lần thứ 150 và 200 tuổi.

Ngoài ra, một bài báo năm 1929 trên tờ Miami Herald cũng đã chia sẻ câu chuyện về ông Li Qingyuan. Trong đó có viết "Các tài liệu xác định ngày sinh của công dân Trung Quốc lớn tuổi này dường như đã được xác định rõ ràng". Dù vậy đến nay vẫn có nhiều người hoài nghi về tuổi thực của ông.

Tuy nhiên, theo Australian Associated Press, Tiến sĩ Thomas Perls - chuyên gia về di truyền học (Đại học Boston, Mỹ) cho biết từ quan điểm nhân khẩu học, việc sống tới 256 là không thể.

Tờ TIME năm 1933 đưa tin: "Nhiều người phương Tây cảm thấy nghi ngờ khi ông Li trông chẳng khác những người Trung Quốc 60 tuổi". Tờ New York Times cũng ám chỉ những tuyên bố của ông Li có thể không chính xác. 

Nhiều người giả thiết rằng ông Li có thể đã lấy danh tính của thế hệ trước đã qua đời hoặc một người khác cùng tên. Vì thế nên tất cả thông tin hồ sơ của chính phủ trùng khớp thông tin đến như vậy. 

Tóm lại, không ai có thể biết chính xác ông Li Qingyuan bao nhiêu tuổi vào thời điểm ông qua đời. Ông có thể đã sống lâu hơn mức tuổi thọ tối đa của con người là 122 tuổi. Tuy nhiên, việc sống đến 256 tuổi có lẽ là điều không thể.

Theo Ứng Hà Chi

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên