TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Người già sau 65 tuổi nên chọn cách nghỉ ngơi hay tập thể dục thường xuyên? Câu trả lời thuyết phục giúp duy trì sức khoẻ dẻo dai, tinh thần minh mẫn là đây!

23-10-2021 - 17:03 PM | Sống

Người già sau 65 tuổi nên chọn cách nghỉ ngơi hay tập thể dục thường xuyên? Câu trả lời thuyết phục giúp duy trì sức khoẻ dẻo dai, tinh thần minh mẫn là đây!

Người cao tuổi khi già đi, các chức năng của cơ quan trong cơ thể dần vận hành chậm lại. Do đó, bạn nên cố gắng vận động đúng cách để tránh tắc nghẽn mạch máu.

Vận động gắn liền với sức khỏe, thế nên mọi người nên siêng năng luyện tập thể dục nhiều hơn. Hiện nay, nhiều người tuy đã nhận thức được tầm quan trọng của việc chơi thể thao, tập thể dục, nhưng vì nhịp sống bận rộn mà thường lơ là việc này.

Đặc biệt là những người đã ngoài 65 tuổi, không còn đi làm, nghỉ hưu ở nhà thì càng nên chú ý nhiều hơn đến việc duy trì sức khỏe thể chất của bản thân.

Người cao tuổi khi già đi, các chức năng của cơ quan trong cơ thể dần chậm, cơ quan suy thoái rõ rệt, đặc biệt là xương và mạch máu sẽ bị lão hóa nhanh nhất. Do đó, bạn nên cố gắng vận động nhiều hơn, thông qua vận động có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể và tăng cường tuần hoàn máu, độ đàn hồi của mạch máu, giúp giảm tắc nghẽn mạch máu.

Tuy nhiên, cũng chính vì tuổi tác đã cao nên việc tập luyện của chúng ta càng nên đặc biệt lưu tâm nhiều hơn, bởi vì thể lực không còn như người trẻ, nên chúng ta cần kiểm soát khối lượng và thời gian luyện tập.

Người già sau 65 tuổi nên chọn cách nghỉ ngơi hay tập thể dục thường xuyên? Câu trả lời thuyết phục giúp duy trì sức khoẻ dẻo dai, tinh thần minh mẫn là đây! - Ảnh 1.

Nhiều người không khuyến khích người cao tuổi tập thể dục vì sợ họ sẽ gặp tai nạn khi luyện tập. Có nhiều cụ già vì cố sức luyện tập nên đã gặp những vấn đề nghiêm trọng như chấn thương, gãy xương,…

Trong quá trình vận động, tốc độ lưu thông máu quá nhanh sẽ khiến cơ thể khó chịu đựng nổi, và xảy ra hiện tượng xuất huyết não.

Cũng có một số người cao tuổi đã bị chấn thương khớp gối do chạy quá sức trong thời gian dài.

Đối với một số người cao tuổi có sức khỏe không tốt thì nên ưu tiên thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn thời gian luyện tập. Dù sao sự an toàn là thứ nên được đặt hàng đầu.

Tuy nhiên, nằm hoài một chỗ cũng không phải là việc tốt, nên hoạt động gân cốt đúng cách để khả năng trao đổi chất trong cơ thể được diễn ra bình thường, giảm quá trình lão hóa.

Dù là nghỉ ngơi thường xuyên hay tập luyện mỗi ngày đều sẽ có những mặt lợi và mặt hại khác nhau.

Chúng ta có thể kết hợp cả hai điều này với nhau, tức là vận động trong vòng quy mô nhỏ, có thể chọn một số bài tập đơn giản như đi bộ, tập Thái cực quyền,…

Những bài tập đơn giản này sẽ không làm tăng gánh nặng cho cơ thể, còn giúp cơ thể được vận động.

Những người lớn tuổi nếu tập thể dục thì nên chú ý hết sức đến thể trạng của mình ở mỗi thời điểm khác nhau.

Người già sau 65 tuổi nên chọn cách nghỉ ngơi hay tập thể dục thường xuyên? Câu trả lời thuyết phục giúp duy trì sức khoẻ dẻo dai, tinh thần minh mẫn là đây! - Ảnh 2.

Ví dụ: Khi đi bộ, không nên đi quá nhiều, chỉ cần nửa tiếng là đủ, số bước trong một ngày có thể đi từ bốn đến năm nghìn bước, không nên bắt chước người khác đi mười ngàn bước nếu cơ thể bạn không cho phép.

Tập luyện quá mức sẽ chẳng có tác dụng gì, mọi cố gắng đều sẽ trở nên vô ích. Bởi vì chúng ta không phải là những vận động viên chuyên nghiệp, không cần tham gia thi đấu, nên việc tập luyện như vậy là phù hợp và vừa đủ.

Đối với một số người bị nhồi máu cơ tim hoặc các bệnh lý nặng khác thì không nên tập thể dục mỗi ngày, nên quan tâm nghỉ ngơi là chính, có thể đi bộ chậm rãi tại nhà.

Nếu như bạn muốn ra ngoài tập thể dục thì tốt nhất nên chú ý thời điểm, đừng ra ngoài khi thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng.

Bởi vì nếu nhiệt độ quá thấp, sẽ rất dễ khiến chúng ta tái phát những bệnh viêm khớp, hen suyễn, hô hấp. Còn quá nóng thì rất dễ đột quỵ, lên cơn tim,…

Người cao tuổi không nên quá tự tin về thể trạng của mình, tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc sau này. Chỉ khi sức khỏe bản thân thực sự ổn định thì mới tiếp tục rèn luyện tập thể dục trong phạm vi mà bạn chịu đựng được.

Để cải thiện hoạt động cơ thể và giúp kéo dài tuổi thọ, ngoài việc tập thể dục, còn cần chú ý kỹ đến chế độ ăn uống, nên giữ tinh thần lạc quan thì sức khỏe của bạn mới được duy trì tốt mỗi ngày.

Người già sau 65 tuổi nên chọn cách nghỉ ngơi hay tập thể dục thường xuyên? Câu trả lời thuyết phục giúp duy trì sức khoẻ dẻo dai, tinh thần minh mẫn là đây! - Ảnh 3.


Theo Empathy

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên