MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nữ bác sĩ 98 tuổi da dẻ hồng hào, xương chắc khỏe, không bệnh mãn tính, tất cả nhờ 4 bí quyết sống thọ này

08-10-2021 - 21:11 PM | Sống

4 bí quyết sống thọ của nữ bác sĩ này rất đơn giản, hầu như người nào cũng đều có thể áp dụng theo.

Trần Đồng Xuân là một trong số ít những nữ bác sĩ có tuổi thọ cao nhất ở Trung Quốc. Bà là khách mời của nhiều chương trình truyền hình chia sẻ về bí quyết sống thọ. Khi nhắc tới tuổi của bà, nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Dù đã gần 100 tuổi nhưng làn da của bà vẫn mịn màng, mềm mại, sắc mặt tươi tắn, rạng rỡ.

Nữ bác sĩ 98 tuổi da dẻ hồng hào, xương chắc khỏe, không bệnh mãn tính, tất cả nhờ 4 bí quyết sống thọ này - Ảnh 1.

Dù đã gần 100 tuổi nhưng làn da của bà Trần Đồng Xuân vẫn mịn màng.

Bà tiết lộ rằng, tuổi thọ của mình hoàn toàn không liên quan tới yếu tố di truyền. Bởi cha mẹ và ông bà của bà đều sống không quá 60 tuổi.

Mặc dù ở độ tuổi "gần đất xa trời" như thế này nhưng bà vẫn tiếp tục cống hiến sức lực của mình với công việc chữa bệnh. Khi nói đến bí quyết sống thọ , bà cho biết: "Thực ra, cách chăm sóc sức khỏe của tôi rất đơn giản, ai cũng có thể làm theo".

Nữ bác sĩ 98 tuổi da dẻ hồng hào, xương chắc khỏe, không bệnh mãn tính, tất cả nhờ 4 bí quyết sống thọ này - Ảnh 2.

Dù đã gần 100 tuổi nhưng bà vẫn chăm chỉ làm việc.

Sau đây là những bí quyết sống thọ được bà Trần Đồng Xuân chia sẻ.

Bí mật sống thọ thứ 1: Nuôi dưỡng "tâm"

Bà Trần Đồng Xuân tin rằng, bí quyết sống thọ không thể tách rời việc nuôi dưỡng trái tim. Trong y học Trung Quốc, "tâm" ám chỉ 2 cơ quan cực kỳ quan trọng là não và tim. Não chi phối suy nghĩ và tim chi phối mạch máu. Vì vậy, sức khỏe của 2 cơ quan này ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của con người.

Để nuôi dưỡng "tâm", bạn cần phải tuân thủ 4 nguyên tắc:

- Bớt lo lắng

Càng bớt lo lắng, bớt suy nghĩ về những điều tầm thường thì tâm trí càng thoải mái, vô ưu vô lo, từ đó tâm trạng lúc nào cũng vui vẻ, yêu đời.

Nữ bác sĩ 98 tuổi da dẻ hồng hào, xương chắc khỏe, không bệnh mãn tính, tất cả nhờ 4 bí quyết sống thọ này - Ảnh 3.

Bí quyết sống thọ không thể tách rời việc nuôi dưỡng trái tim.


- Bớt nói

Chúng ta có 1 cái miệng nhưng có tới 2 cái tai, ngụ ý nên nói ít đi, lắng nghe nhiều hơn. Khi càng trưởng thành, càng già đi, bạn sẽ nhận ra, nói ít sẽ tốt hơn, nói nhiều tốn sức lực, mệt mỏi thêm.

- Bớt ăn

Đừng vì một món ngon mà ăn đến khi no căng cả bụng, nó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, chỉ nên ăn khoảng 70 đến 80% là đủ.

- Bớt ngủ nhiều

Hàng ngày bạn chỉ nên ngủ khoảng 7 đến 8 tiếng, ngủ quá nhiều sẽ khiến con người trở nên mệt mỏi, ù lì, kém minh mẫn hơn.

Bí mật sống thọ thứ 2: Tuân thủ chế độ ăn kiêng

Bà Trần Đồng Xuân nói rằng, nếu muốn sống lâu hơn, chế độ ăn cần đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt cần nhai chậm. Thông thường, bữa ăn của bà kéo dài tới 40 phút, chủ yếu tập trung vào các loại rau xanh, vì nó rất giàu chất xơ, hỗ trợ nhu động ruột rất tốt.

Những món bà Trần Đồng Xuân thường ăn như sau:

- Củ cải

Củ cải có tính mát, vị ngọt, có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ đường tiêu hóa, giảm ho, tiêu đờm, giải độc, tiêu ứ huyết, lợi tiểu.

- Táo

Vào buổi sáng, bà Trần thường ăn nửa quả táo và uống 1 ly sữa. Táo có nhiều tác dụng rất tốt, thích hợp cho người bị táo bón .

Nữ bác sĩ 98 tuổi da dẻ hồng hào, xương chắc khỏe, không bệnh mãn tính, tất cả nhờ 4 bí quyết sống thọ này - Ảnh 4.

Nếu muốn sống lâu hơn, chế độ ăn cần đa dạng các loại thực phẩm và đặc biệt phải nhai chậm.

- Quả óc chó

Bà Trần xem quả óc chó như món ăn vặt mỗi ngày, nó có tác dụng bồi bổ não và tỳ vị, hỗ trợ nhuận tràng rất tốt.

- Đậu phộng

Đậu phộng rất giàu dinh dưỡng, được ví như "hạt trường sinh" nhưng vì hàm lượng chất béo cao nên bà Trần không ăn nhiều, mỗi ngày chỉ ăn 7 đến 8 hạt.

- Câu kỷ tử

Vào buổi sáng sau khi thức dậy, bà luôn uống 200ml nước có ngâm câu kỷ tử để bồi bổ khí huyết.

Lưu ý: Nước ngâm câu kỷ tử thích hợp cho người có thận khí suy nhược, thường ra mồ hôi trộm, uể oải, mệt mỏi, miệng đắng, hay khát nước, đau lưng. Tuy nhiên, người hay cáu gắt không nên uống.

- Đậu phụ

Đậu phụ có vị ngọt, tính mát, hỗ trợ rất tốt cho kinh lạc vùng tỳ vị, dạ dày và ruột già. Ngoài ra, nó còn có tác dụng nhuận tràng, bổ khí, giảm chướng bụng, thanh nhiệt, tiêu huyết ứ, giảm cảm giác nôn nao khó chịu trong người.

Bí mật sống thọ thứ 3: Thường xuyên vận động

- Xoa bóp tay chân

Càng có tuổi, con người càng nên tập thể dục để giữ gìn sức khỏe. Lúc còn trẻ, bà Trần thường đi bộ 5.000 bước mỗi ngày, số lượng giảm dần theo tuổi tác nhưng vẫn duy trì thói quen này. Bây giờ, bà đi bộ 2.000 bước trong nhà theo vòng tròn trong vòng 20 phút.

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, bà thường xuyên xoa bóp tay chân, đến nay gần 100 tuổi nhưng tay chân vẫn rất nhanh nhẹn, không cần trợ giúp khi đi lại.

Nữ bác sĩ 98 tuổi da dẻ hồng hào, xương chắc khỏe, không bệnh mãn tính, tất cả nhờ 4 bí quyết sống thọ này - Ảnh 5.

Càng già, chúng ta càng nên vận động thường xuyên.

- Kiễng chân sau khi ngồi lâu

Người cao tuổi thường hay ngồi nhiều, ít vận động, vì vậy họ càng cần phải kiễng chân thường xuyên. Bà Trần cho biết, hành động kiễng chân sẽ thúc đẩy sự thư giãn của da và mạch máu ở chân, đả thông kinh mạch.

- Tập co thắt cơ hậu môn

Bài tập này ngoài việc "đánh bay" bệnh trĩ còn có thể kiểm soát chứng đi tiểu không tự chủ do giãn cơ ở người già. Bà Trần thường tập 10 đến 20 lần động tác này mỗi ngày.

Bí mật trường thọ thứ 4: Chăm sóc da đơn giản

Mỗi buổi sáng sau khi dùng sữa rửa mặt, bà Trần sẽ bôi một số mỹ phẩm dưỡng da cơ bản do mình tự làm có chứa bột ngọc trai, nhân sâm và vitamin E. Bà Trần nói rằng, chức năng của da là một lớp màng chắn, không cần phải bôi quá nhiều. Khi mua các mỹ phẩm chăm sóc da, cần chọn những loại có thành phần không chứa hormone.

Nữ bác sĩ 98 tuổi da dẻ hồng hào, xương chắc khỏe, không bệnh mãn tính, tất cả nhờ 4 bí quyết sống thọ này - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, bà Trần cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ để có một làn da khỏe đẹp. Bà đi ngủ lúc 11 giờ tối và dậy lúc 6 giờ sáng, ăn uống xong mới rời nhà đến bệnh viện làm việc. Bà không bao giờ thức khuya, ăn đủ 3 bữa mỗi ngày và cố định bữa phụ bằng trái cây.

Nguồn: Daydaynews, Thepaper


Theo Phan Hằng

Trí thức trẻ

Trở lên trên