TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Obama mỉa mai Tổng thống Trump: Ông ấy ghen tị vì Covid-19 được truyền thông nói tới nhiều hơn

28-10-2020 - 12:40 PM | Tài chính quốc tế

Ông Obama mỉa mai Tổng thống Trump: Ông ấy ghen tị vì Covid-19 được truyền thông nói tới nhiều hơn

Trong một sự kiện vận động tranh cử ủng hộ ông Joe Biden, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích gay gắt phản ứng của người kế nhiệm với đại dịch Covid-19 và đổ lỗi cho ông biến Nhà Trắng trở thành ổ dịch.

Hơn 225.000 người ở đất nước này đã chết. Hơn 100.000 doanh nghiệp nhỏ đã đóng cửa. Nửa triệu việc làm biến mất ở riêng Florida. Hãy nghĩ về điều đó", ông Obama nói trong một sự kiện tại Orlando nhằm tìm kiếm người ủng hộ cho Cựu phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên đảng Dân chủ.

Không chỉ dẫn ra những con số phản ánh sự tàn phá của đại dịch với nước Mỹ dưới Chính quyền Trump, ông Obama còn mỉa mai người kế nhiệm vì những phát ngôn của ông trong thời gian gần đây liên quan tới đại dịch.

"Lập luận của ông ta là gì? Ông ta nói là mọi người đã quá tập trung vào Covid-19. Ông ấy nói điều này tại một trong những cuộc vận động tranh cử của mình. Ông ta phàn nàn về Covid, Covid, Covid. Ông ta ghen tị với sự bao phủ của Covid-19 trên truyền thông. Nếu ông ta tập trung vào Covid-19 ngay từ đầu, nước Mỹ sẽ không phải gánh chịu những con số kỷ lục như vậy", ông Obama phát biểu.

Ông Obama, gương mặt quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông Biden, đã xuất hiện lần thứ 2 trong 4 ngày qua ở Florida, bang chiến trường quan trọng mà theo kết quả các cuộc thăm dò gần đây, có thể đóng vai trò quyết định trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bài phát biểu của ông Obama tại quận Orlando, Florida được xây dựng dựa trên những lời quở trách dồn dập nhằm vào ông Trump. Nó cũng cho thấy ông Obama đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng những thông tin về ông Trump cũng như cách để giúp ông Biden, người từng 2 nhiệm kỳ làm Phó Tổng thống của mình, giành lợi thế.

Trong quá khứ, các cựu Tổng thống thường tránh công kích trực tiếp người kế nhiệm họ ở Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Trump đã không tuân theo quy tắc đó. Dẫu vậy, nếu nhìn cách ông Trump nói về người tiền nhiệm, trong đó nói rằng ông Obama nên bị truy tố, thì các phản ứng của tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ là không thái quá.

Người Dân chủ hy vọng ông Obama có thể khơi dậy sự nhiệt tình trong những người ủng hộ và khuyết khích người da màu, người Mỹ gốc Latin và các cử tri trẻ tuổi ở các bang chiến trường đi bỏ phiếu. Hiện tại, cứu ứng viên Tổng thống Mỹ vẫn đang giành nhau từng lá phiếu ở các bang chiến trường, nơi quyết định kết quả cuộc đua 2020.

Ngoài ra, ông Obama cũng chỉ trích cách ông Trump biến Nhà Trắng trở thành ổ dịch Covid-19, trong đó cả Tổng thống, vợ và con trai cùng hàng loạt quan chức khác mắc bệnh. "Để tôi nói với các bạn điều này. Tôi đã sống ở Nhà Trắng một thời gian. Các bạn biết đấy, đó là một môi trường được kiểm soát. Bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa từ bên trong để tránh lây nhiễm dịch bệnh. Chỉ có ông này là không làm được. Ông ta biến Nhà Trắng thành một điểm nóng", ông Obama chỉ trích ông Trump.

Khi mùa đông đang trở lại với nước Mỹ, ông Obama cho rằng đây là thời điểm quyết định để người Mỹ "không phải chịu đựng thêm 4 năm nữa".  Ông Obama cũng nói chính sự chủ quan và tự mãn, sự lười biếng của những người ủng hộ đảng Dân chủ đã cho ông Trump cơ hội vào Nhà Trắng 4 năm trước và điều này sẽ không xảy ra ở lần này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên