MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ông Trump có thể làm gì sau nhiệm kỳ Tống thống?

15-11-2020 - 20:15 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump có thể làm gì sau nhiệm kỳ Tống thống?

(Tổ Quốc) - Có người sẽ băn khoăn rằng sau khi rời khỏi Nhà Trắng, liệu ông Trump có "biến mất" vào thinh không như ông George W. Bush hay nối bước một số người tiền nhiệm mới đây?

Tại thời điểm này, đương kim Tổng thống Donald Trump thật khó còn có cơ hội lật ngược kết quả chung cuộc. Có người sẽ băn khoăn rằng sau khi rời khỏi Nhà Trắng liệu ông sẽ "biến mất" vào thinh không như ông George W. Bush hay nối bước một số người tiền nhiệm mới đây không ngừng châm chích phe đối lập một cách không thương tiếc. Làm như ông Bush thì nhàm chán quá; mà không hiểu ông ấy đã đi đâu cơ chứ? Hay cứ loanh quanh ở thủ đô rồi thỉnh thoảng lại chọc người mới một chút chăng? Thực ra có thể có một vài ý tưởng.

Thực hiện chuyến đi khuếch trương chiến thắng giống ông Obama

Ông Obama đã tạo một tiền lệ mới khi nghỉ hưu: thực hiện chuyến đi khuếch trương chiến thắng, thăm các nước đồng minh của Mỹ để xin lỗi về việc ông Trump đắc cử, đề cao các di sản của mình và hạ thấp các chính sách của ông Trump.

Ông Trump cũng có thể thực hiện một chuyến đi như vậy để củng cố di sản của mình và khiến lãnh đạo các nước thấm thía nỗi tiếc nuối mang tên Trump dưới thời của ông Biden. Thử xem các nước và vùng lãnh thổ nào sẽ mong ông Trump đến thăm, riêng ở khu vực Ấn Độ Dương trước xem sao. Liệu có phải là Triều Tiên của ông Kim Jong Un không – có lẽ chưa nói ngay được, hay Nhật Bản của ông Suga và Abe, Đài Loan, Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc, nước Nga…? Hay quan trọng nhất là Trung Quốc của ông Tập Cận Bình.

Hay ông ấy nên chờ đi cùng dịp với ông Biden, đến thăm các nước cùng lúc để thể hiện tinh thần đoàn kết chăng. Cũng có thể bố trí ở cùng luôn khách sạn để tiết kiệm chi phí an ninh.

Quay lại với sự nghiệp truyền hình

Ông Trump, trước hết là một nghệ sỹ giải trí, đặc biệt là mảng truyền hình. Chương trình truyền hình thực tế của ông mang tên "Người tập sự" đã được phát sóng 15 năm và thu về cho ông ấy 430 triệu đô la.

Ông Trump có thể làm gì sau nhiệm kỳ Tống thống? - Ảnh 1.

Ảnh: Getty

Giờ không bận việc Nhà Trắng nữa, ông ấy có thể sản xuất 2 chương trình truyền hình mới:

Một là làm chương trình trên "Kênh Lịch sử" chuyên kiểm chứng các tuyên bố "khó hiểu" của các Tổng thống Mỹ, bắt đầu từ ông Biden. Trong 3 năm qua, ông Biden và phe Dân chủ đã tuyên bố rằng thành tựu kinh tế của nước Mỹ dưới thời ông Trump đạt mức cao như vậy thực ra là nhờ công sức của ông Biden và ông Obama sau cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu.

Vấn đề ở chỗ: Sự phục hồi kinh tế của chính quyền Obama-Biden được đánh giá là chậm nhất trong lịch sử. Sau đó đại dịch Covid-19 nổ ra và ông Biden tuyên bố rằng ông Trump đã phá hủy mọi thành tựu kinh tế của chính quyền Obama-Biden. Đến bây giờ, ông Biden lại tuyên bố rằng sự phục hồi kinh tế kỷ lục hiện nay là không có thật và rằng ông ấy có thể làm tốt hơn. Chuyện chắc viết ra phải đủ cả một sê ri!

Ông Trump cũng có thể làm giống như người tiền nhiệm hợp tác làm phim với Netflix. Trump có thể làm phim truyền hình mà trong đó nhân vật chính diện sẽ giống hệt ông và nhân vật phản diện sẽ giống hệt các đối thủ của ông – Khán giả Mỹ sẽ rất thích thể loại phim thế này!

Và phim nhất định phải có một nhân vật là người phụ nữ đang yêu và có một kết cục buồn – nhân vật này sẽ có ngoại hình giống hệt bà Hillary Clinton. Cốt truyện có thể là: một ứng cử viên tổng thống lẽ ra đã có thể trở thành Tổng thống vì bà là vợ của một cựu Tổng thống. Nhưng rồi bà lại trong cuộc đua với đối thủ (chính là nhân vật nhìn giống hệt ông Trump). Sau đó, bà đã dành cả phần còn lại của cuộc đời mình để tìm cách biện minh cho thất bại đó.

Tái thiết Đế chế bất động sản

Trước khi trở thành tổng thống, tài sản của ông Trump ước tính khoảng 3 tỷ đô la, phần lớn trong số đó được đầu tư vào các khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Có lẽ ông nên xem xét một cách tiếp cận chiến lược hơn: đầu tư vào bất động sản xung quanh Nhà Trắng.

Ông Trump đã sở hữu khách sạn 5 sao Trump International Hotel, nằm cách Nhà Trắng vài dãy nhà. Ông ấy có thể mua thêm khách sạn Willard và một số khách sạn khác, cùng với các nhà hàng nổi tiếng như Old Ebbitt Grill – như vậy ông sẽ là ông chủ của khối bất động sản bao quanh Nhà Trắng. Ông có thể đổi tên các bất động sản sang tên của mình – in biển tên cỡ chữ thật to - khiến ông Biden và các thành viên đảng Dân chủ luôn phải thấy tên ông. Khu vực xung quanh Nhà Trắng lúc đó có thể mang tên "Trump Estates".

Ông Trump có thể làm gì sau nhiệm kỳ Tống thống? - Ảnh 2.

Ảnh: Christopher Sadowski

Ông Obama cũng đã từng phá vỡ tiền lệ khi mua một biệt thự ở Washington, DC, cách không quá xa nhà của Phó Tổng thống Mike Pence và Nhà Trắng. Tôi chắc rằng ông Obama có ý muốn nhắc ông Trump và ông Pence rằng ông ấy luôn sẵn sàng có mặt tại Nhà Trắng chỉ trong vài phút để phụ giúp một tay.

Nhân tiện lại nói đến việc phe Dân chủ đã nhiều lần kiện khách sạn của ông Trump nhằm ép ông ấy đóng cửa hoặc bán khách sạn. Phe Dân chủ tìm mọi cách thu hồi giấy phép kinh doanh rượu để khiến khách sạn của ông ấy không thể phục vụ đồ uống có cồn cho khách. Chính vì vậy, nếu ông Trump quyết định xây dựng đế chế bất động sản mới, ông ấy có thể phục vụ những vị khách Dân chủ bữa tiệc ngon rồi sau đó dõng dạc tuyên bố "Xin lỗi, chúng tôi không có sẵn rượu, xin mời quý vị dùng nước lọc!"

Hoặc một ý nữa: Ông Trump có biến các khách sạn đắt tiền thành chung cư cho các đảng viên Cộng hòa đã nghỉ hưu bất mãn với đảng Dân chủ. Khi đó, chỉ cần bước chân khỏi căn hộ là các cựu dân biểu có thể xuống đường biểu tình hàng ngày.

Xây dựng Thư viện mang tên Trump

Các cựu tổng thống thường xây dựng một thư viện vinh danh họ, hầu hết là ở quê hương của họ. Nhưng ông Trump là người thích làm chuyện ngược đời: vậy thì ông có thể mua toà nhà Ngân hàng Bank of America ngay gần Nhà Trắng để làm thư viện. Thư viện này sẽ là nơi tổ chức các chương trình đặc biệt đánh dấu các sự kiện trong cuộc đời và nhiệm kỳ tổng thống của ông. Các chương trình này sẽ được chiếu lên màn hình lớn để ông Biden có thể nhìn thấy từ Phòng Bầu dục. Đây sẽ là một kênh giáo dục tuyệt vời cho những "cư dân" của Nhà Trắng nhiệm kỳ tới, những người muốn thi đua với các thành tích của ông.

Rất có để bạn đang nghĩ rằng gợi ý này chỉ là điều hoang đường. Không phải vậy đâu. Chính tại khách sạn Trump’s International Hotel, các nhà hoạt động Dân chủ đã cho chiếu các thông điệp với cỡ chữ khổng lồ suốt ngày đêm lên mặt tiền của khách sạn. Khách sạn này nằm ngay trên Đại lộ Pennsylvania sang trọng chạy qua Nhà Trắng.

Trở thành người tố giác

Toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump liên tục bị gián đoạn bởi những người tố giác, phe phái ngầm, những người chống Trump, những nhân viên cũ bất mãn... Nghỉ hưu rồi, ông có thể tìm cách trả đũa bằng các chiến thuật tương tự như những chiến thuật đã được sử dụng để chống lại ông trước đó.

Ông chỉ việc thỉnh thoảng lại đi ngang qua Nhà Trắng và thả một tài liệu bí mật mà ông Biden và phe Dân chủ không thể ngó lơ. Đầu tiên sẽ là những tài liệu mà phe Dân chủ bị tố là cố tình giữ lại trong nhiều cuộc điều tra, luận tội và các vụ khiếu kiện pháp lý chống lại ông ấy.

Tiếp tục tranh cử

Một lựa chọn sự nghiệp khác tốt nhất cho ông Trump là tranh cử tiếp. Ông vẫn đủ điều kiện để tranh cử Tổng thống năm 2024 khi ông bước vào tuổi 77, bằng đúng tuổi của ông Biden hiện giờ. Nếu thắng, ông sẽ lại có thể xoá bỏ toàn bộ di sản của ông Biden hoặc của bà Harris như cách ông đã làm với di sản của ông Obama, và như cách mà ông Biden đã hứa làm và sẽ làm với di sản của ông. Ông có thể dành trọn cả 4 năm tới để tranh cử khi ông Biden lèo lái con tàu Mỹ.

Nếu không, ông cũng có thể tranh cử vào Thượng viện dưới tư cách là đại biểu của Florida. Người gốc Latinh ở tiểu bang này ủng hộ ông rất mạnh mẽ trong kỳ bầu cử 2020. Họ sẽ tiếp tục ủng hộ ông. Như vậy, ông vừa có thể nói thoải mái trong Quốc hội bên cạnh việc duy trì truyền thông cá nhân trên Twitter.

Đương nhiên, cũng có thể là ông sẽ muốn tiếp tục truyền thống Tổng thống trong gia đình. Ông có thể tài trợ cho các chiến dịch tranh cử của con gái Ivanka hoặc con trai Don Jr Trump – việc này chắc sẽ khiến phe Dân chủ ức đến đau đầu.

Hy vọng các bạn đừng quá nghiêm túc, vì nãy giờ tôi chỉ đang nói đùa thôi. Nhưng biết đâu đấy…

Bộ Ngoại giao Mỹ sợ cảnh siêu vũ khí Nga nuốt chửng các đô thị Mỹ bằng "sóng thần phóng xạ"

Tiến sỹ Terry F. Buss – Chuyển ngữ: Đào Thuý

Tổ Quốc

Trở lên trên