MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phó chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết: “Vinastas đang làm méo mó hình ảnh của những người sản xuất nước mắm truyền thống”

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Huy Tiến - Phó Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cho biết: “Khảo sát của Vinastas là vội vàng, nhân danh bảo vệ người tiêu dùng nhưng chính là làm cho người tiêu dùng hoang mang. Việc thông tin như vậy đang đặt các doanh nghiệp trong ngành nước mắm vào tình thế dở khóc dở cười”.

Ông Tiến cho biết thêm: “Sáng nay, tôi đại diện Hiệp hội nước mắt Phan Thiết và được VASEP mời họp về vấn đề lượng arsen trong nước mắm sau báo cáo của Vinastas. Qua buổi họp hôm nay, chúng tôi đều thống nhất rằng đây là arsen hữu cơ - có sẵn trong cá nên không gây hại gì đến sức khỏe con người. Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống chỉ bao gồm cá, muối và trải qua quá trình ủ lên men từ 8 tháng đến một năm. Quá trình đó có thể sẽ sản sinh thêm một số chất hóa học, nhưng tôi khẳng định chắc chắn rằng arsen mà Vinastas vừa công bố là chất tiết ra từ cá trong quá trình ủ men và hoàn toàn vô hại cho sức khỏe chúng ta.

Trên thị trường có nhiều loại nước mắm xuất hiện nhiều loại hóa chất khác nhau là do những cơ sở sản xuất truyền thống hám lợi bổ sung. Còn nếu nói nước mắm truyền thống 100% phải đảm bảo được độ đạm từ 10% trở lên, nếu dưới con số này thì không còn gọi là nước mắm. Chúng tôi cũng đã mời nhiều đơn vị kiểm nghiệm và đều cho kết quả rằng đây là arsen nội tiết, hay còn gọi là arsen hữu cơ.

Kết quả công bố không rõ ràng của Vinastas đang gây những tác động gì đến các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống?

Trước hết, tôi muốn nói rõ rằng kết luận khảo sát của Vinastas là vội vàng, nhân danh bảo vệ người tiêu dùng nhưng chính là làm cho người tiêu dùng hoang mang. Việc dư luận cho rằng Vinastas có nhận tiền của các nhà bảo trợ để làm việc này hay không thì tôi không thể khẳng định được vì nó thuộc phạm vi điều tra của các cơ quan liên quan.

Tuy nhiên, thiệt hại cho doanh nghiệp chắc chắn là có, lớn là đằng khác nhưng chưa thể thống kê bằng một hai con số cụ thể. Chỉ mới vài ngày thôi mà mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ cá thể, các lò làm mắm truyền thống bị ảnh hưởng nặng nề.

Tôi cũng xin nói thêm rằng chất Arsen là từ mới phát sinh gần đây khi thị trường sản xuất nước mắm có quá nhiều chủng loại, xuất hiện nhiều tên gọi hóa chất khác nhau chứ trước nay trong các quy định quy chuẩn không hề đề cập đến. Chính với những tên gọi như thế này cũng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất nước mắm vì vướng nhiều thủ tục khi đăng ký nhãn hiệu và chất lượng sản phẩm.

Kết quả khảo sát này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh xuất khẩu nước mắm của Việt Nam?

Như tôi đã nói, với một kết quả khảo sát mù mờ từ một đơn vị bảo vệ người tiêu dùng như vậy chắc chắn khiến bạn hàng nước ngoài hoài nghi về các sản phẩm nước mắm truyền thống. Còn việc tác hại đến đâu thì chúng ta cần phải có một sự thống kê hết sức rõ ràng. Thông tin này đang đặt các doanh nghiệp trong ngành nước mắm vào tình thế dở khóc dở cười, nếu không muốn nói là Vinastas đang đi ngược lại chủ trương của Đảng và Nhà nước là khuyến khích người Việt Nam dùng hàng Việt Nam.

Với tình hình như vậy, ông và ngay cả Vasep sẽ hành động như thế nào để bảo vệ các doanh nghiệp và người tiêu dùng?

Trước hết chúng tôi cần Vinastas phải nhanh chóng có câu trả lời chính xác cho động cơ công bố những thông tin đang gây hoang mang trong cộng đồng như thế này để ổn định tinh thần cho mọi thành phần kinh tế. Trước khi đưa thông tin này ra ngoài, phía Vinastas không hề có sự liên hệ nào với chúng tôi hoặc các hiệp hội cùng ngành khác. Chúng tôi thẳng thừng phản đối hành động công khai thông tin thiếu rõ ràng của Vinastas và sắp tới sẽ có những giải pháp thiết thực để bảo vệ doanh nghiệp của mình và người tiêu dùng.

Song song đó, trong hôm nay chúng tôi cùng Vasep sẽ ra một thông cáo chung gồm những thông tin phản biện và kiến nghị gửi đến hầu hết các cơ quan chức năng. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh và làm rõ sự việc này bởi vì Vinastas đang làm méo mó hình ảnh của những người sản xuất nước mắm truyền thống.

PV

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên