TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phổi vào mùa đông rất mỏng manh, bổ sung thường xuyên 4 loại thực phẩm bán đầy ngoài chợ Việt để dưỡng ẩm phổi, phòng ngừa hàng loạt bệnh đường hô hấp

23-12-2021 - 06:06 AM | Sống

Phổi vào mùa đông rất mỏng manh, bổ sung thường xuyên 4 loại thực phẩm bán đầy ngoài chợ Việt để dưỡng ẩm phổi, phòng ngừa hàng loạt bệnh đường hô hấp

Đây là những loại thực phẩm bổ phổi rất rẻ tiền, dễ kiếm. Ai cũng có thể chế biến hàng ngày để bảo vệ phổi, ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp.

"Phổi là cơ quan nội tạng mỏng manh", là bộ phận sợ khô nhất trong cơ thể. Lá phổi không được nuôi dưỡng tốt, không chỉ khiến cho cơ thể của con người suy nhược mà còn có khả năng xuất hiện nhiều bệnh như bệnh giãn phế quản, bệnh viêm họng hạt, bệnh ung thư phổi, bệnh viêm phế quản mãn tính… Do đó, dưỡng ẩm cho lá phổi là một việc không thể xem thường.

Vào mùa đông, thời tiết vừa lạnh vừa hanh khô dễ phát sinh nhiều bệnh tật về đường hô hấp. Các mầm bệnh khô dễ xâm nhập từ da, mũi miệng, gây hại cho phổi. Vì vậy, vào mùa thu, việc bảo dưỡng sức khỏe nên bắt đầu bằng việc bổ ẩm, dưỡng âm, dưỡng phổi, nên ăn nhiều thức ăn bổ phổi, dưỡng âm để giảm bớt những tổn thương do hanh khô của mùa thu đối với phổi.

Đặc biệt là những người sống trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi công nghiệp. Để giúp mọi người có thể bồi bổ lá phổi tốt hơn, dưới đây là một số loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh rất tốt và rất có lợi cho việc nuôi dưỡng và bảo vệ lá phổi:

    Đậu đen

Phổi vào mùa đông rất mỏng manh, bổ sung thường xuyên 4 loại thực phẩm bán đầy ngoài chợ Việt để dưỡng ẩm phổi, phòng ngừa hàng loạt bệnh đường hô hấp - Ảnh 1.

Thực ra việc thường xuyên ăn các loại đậu giúp ích cho cơ thể của chúng ta rất nhiều. Chẳng hạn như đậu đen, đậu đen có thể ngăn ngừa sự hình thành các nếp nhăn rõ hơn trên da mặt và có tác dụng trì hoãn sự lão hóa của cơ thể con người, do đó hầu hết các bạn nữ đều rất thích ăn.

Ngoài ra, nếu như chúng ta thường xuyên sử dụng đậu đen để nấu canh còn có tác dụng làm tan máu bầm ở bên trong cơ thể, thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Đặc biệt là đối với những người phổi yếu, bởi vì rất có thể máu trong huyết quản không lưu thông được nên chúng ta có thể thường xuyên dùng đậu đen nấu canh để uống.

Quả bạch quả

Ngân hạnh còn gọi là bạch quả, do vỏ quả có màu trắng nõn. Tên thực vật Ginkgo biloba L. và tên dược Semen Ginkgo, cây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong Bản thảo Cương Mục thời nhà Minh - Trung Hoa đã viết: “Ngân hạnh ăn chín ấm phổi ích khí, trị ho hen, bớt đi đái nhiều, chữa bạch đới, di tinh. Ăn sống hạ đờm, tiêu độc, sát khuẩn...”.

Phổi vào mùa đông rất mỏng manh, bổ sung thường xuyên 4 loại thực phẩm bán đầy ngoài chợ Việt để dưỡng ẩm phổi, phòng ngừa hàng loạt bệnh đường hô hấp - Ảnh 2.

Những người phổi yếu nhất định phải chú ý chế độ ăn uống nhạt vị, bởi vì hiện nay có rất nhiều bệnh phổi đều do ăn quá nhiều đồ cay gây ra, nếu như chúng ta cứ tùy ý ăn thực phẩm lung tung như vậy sẽ càng khiến cho lá phổi bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, quả bạch quả đặc biệt thích hợp để ăn, nó chứa nhiều nguyên tố vi lượng, khi ăn thường xuyên có thể tăng cường trí nhớ của chúng ta, trì hoãn sự lão hóa của cơ thể và điều hòa phổi hiệu quả.

Củ cải trắng

Củ cải trắng có tính mát, được gọi là "nhân sâm mùa đông" rất tốt cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, mọi người đều cho rằng ăn củ cải trắng vào mùa đông có thể giúp cơ thể con người dưỡng ẩm phổi, tiêu đàm, giải độc, chống cảm lạnh tăng cường sức đề kháng của con người.

Bên cạnh đó, của cải trắng còn tốt cho phổi của bạn, hút sạch chất độc. Ngoài ra, nếu có các triệu chứng như nóng trong phổi và dạ dày, ho có đờm, khó tiêu, táo bón… bạn cũng có thể ăn thêm củ cải trắng xào hoặc củ cải trắng hầm. Bạn cũng có thể cắt củ cải trắng thành từng miếng nhỏ, thêm đường phèn và đun lấy nước để uống, giúp tiêu đờm, trị ho tốt.

Củ sen

Trong đông y, củ sen là một vị thuốc, có tác dụng làm thông thoáng các phế nang, phế quản, tiểu phế quản trong phổi, tiêu sạch đờm giúp trị ho, thanh lọc phổi giúp đẩy lùi các cơn ho. Sử dụng củ sen thường xuyên có tác dụng nâng cao sức khỏe cho lá phổi, giúp cải thiện rất hiệu quả sức khỏe đường hô hấp.

Củ sen chế biến thành cac món canh hầm kèm thịt, xương rất tốt. Bạn không nên chế biến củ sen thành các món cay để tránh kích thích ruột, dạ dày, dễ dẫn đến nóng phổi.

Đây là những thực phẩm rất quen thuộc và đặc biệt hữu ích để thanh lọc và nuôi dưỡng lá phổi thật tốt. Những người thường xuyên làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi càng nên lưu ý bổ sung thường xuyên.

Chỉ cần lá phổi được nuôi dưỡng tốt, cơ thể của con người sẽ càng khỏe mạnh hơn, tuổi thọ sẽ kéo dài hơn.

Theo Aboluowang

Phổi vào mùa đông rất mỏng manh, bổ sung thường xuyên 4 loại thực phẩm bán đầy ngoài chợ Việt để dưỡng ẩm phổi, phòng ngừa hàng loạt bệnh đường hô hấp - Ảnh 3.

Thiên An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên