MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Số phận đồng USD ra sao nếu Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?

03-11-2016 - 12:45 PM | Tài chính quốc tế

Nếu bạn nghĩ rằng Brexit là một cơn ác mộng đối với các thị trường tài chính, hãy chờ đợi những phản ứng của thị trường trước chiến thắng của Donald Trump.

Donald Trump – tỷ phú bất động sản tôn sùng chủ nghĩa dân túy với những phát ngôn được cho là ngông cuồng – đã khiến nhiều người bất ngờ khi lọt vào đến tận vòng chung kết. Sau một thời gian dài bị bỏ lại phía sau với mức cách biệt khá xa so với đối thủ Hillay Clinton, đại diện của đảng Cộng hòa đang quay trở lại một cách ngoạn mục trên các bảng thăm dò ý kiến.

Nếu bạn nghĩ rằng Brexit là một cơn ác mộng đối với các thị trường tài chính, hãy chờ đợi những phản ứng của thị trường trước chiến thắng của Donald Trump. Giá của một loạt tài sản sẽ rơi vào trạng thái điều chỉnh, bao trùm là bầu không khí hoảng loạn một cách đáng sợ.

Phố Wall nói riêng và thị trường tài chính quốc tế nói chung không thích Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ, bằng chứng là sau khi kết quả thăm dò cho thấy khoảng cách dẫn trước của bà Clinton đã bị thu hẹp đáng kể sau tuyên bố của FBI, thị trường chứng khoán đã giảm mạnh trong khi giá vàng tăng vọt.

Những đề xuất khiến người khác phải hoảng sợ về chính sách thương mại và đối ngoại; viễn cảnh Cục dự trữ liên bang tăng lãi suất và sự thiếu chắc chắn về hướng đi sắp tới của nước Mỹ, tất cả tạo nên tâm lý lo sợ cho nhà đầu tư nếu như Donald Trump thắng cử.

Tuy nhiên, tương lai của đồng USD thì sao? Trong 24 giờ qua, đồng nội tệ của nước Mỹ đã giảm giá so với franc Thụy Sĩ, euro, yên Nhật và bảng Anh nhưng tăng giá mạnh so với các tiền tệ mới nổi như đồng peso Mexico hay real của Brazil.

Xu hướng này có một vài ý nghĩa. Trump chiến thắng khiến nhà đầu tư quốc tế kém tự tin về đường lối chính sách kinh tế của nước Mỹ, có thể khiến Fed trì hoãn nâng lãi suất vào tháng 12 và đây chính là một lý do để đồng USD yếu đi.

Mặt khác, chính sách thương mại của Trump (gồm xóa bỏ Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ và xây lên một loạt hàng rào thuế quan) nếu trở thành hiện thực sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều thị trường mới nổi. Đó là lý do giải thích tại sao peso Mexico lại là đồng tiền nhạy cảm nhất với kết quả thăm dò. Ngoài ra những lời bình luận của Trump về mối quan hệ đồng minh quân sự với các nước châu Á, về vai trò của Mỹ ở NATO cũng tác động tiêu cực đến đồng nội tệ của các nước mới nổi. Trump còn bắt các tập đoàn đa quốc gia đem lợi nhuận về quê nhà – điều sẽ tiếp thêm sức mạnh cho USD.

Nhờ vị thế đồng tiền dự trữ toàn cầu của USD, nước Mỹ đang được hướng đặc quyền và sẽ hưởng lợi nếu các nhà đầu tư đổ xô đi tìm tài sản an toàn. Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008, USD vẫn tăng giá dù Mỹ chính là nơi reo rắc mầm mống với khủng hoảng nợ dưới chuẩn.

Đà giảm giá của USD so với các đồng tiền mạnh khác sẽ khiến các quốc gia phát triển chẳng thể vui mừng bởi chính sách tiền tệ của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. NHTW châu Âu (ECB) và NHTW Nhật Bản phải tiếp tục theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ. Có lẽ cũng vì lẽ này mà vàng tăng giá hơn 20% kể từ đầu năm đến nay.

Thu Hương

Economist

Trở lên trên