MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Người di cư - gánh nặng quá sức với các nước láng giềng Syria

21-09-2015 - 15:34 PM | Tài chính quốc tế

Cộng đồng quốc tế cần phải hỗ trợ khẩn cấp cho người tị nạn Syria hiện đang tạm trú tại các nước láng giềng, trong bối cảnh các nước láng giềng này hiện phải hứng chịu gánh nặng lớn trong việc tiếp nhận dòng người chạy trốn chiến tranh từ Syria tràn sang.

Tuyên bố này được Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo Stephen O'Brien đưa ra ngày 20/9 sau chuyến thăm Jordan.

Trong tuyên bố phát đi từ Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo Liên hợp quốc (UNCHA) tại Geneva, Thụy Sĩ, ông O'Brien nêu rõ trong suốt hai năm qua, cộng đồng quốc tế đã hưởng ứng lời kêu gọi trợ giúp đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria và khu vực.

Tuy nhiên, theo ông O'Brien, các nước láng giềng của Syria đang chịu gánh nặng quá sức về người tị nạn, nhất là Jordan, quốc gia vẫn mở cửa biên giới cho hàng triệu người di cư chạy trốn khỏi cuộc chiến tàn khốc ở Syria.

Đánh giá vấn đề trên, đại diện Liên hợp quốc cho rằng tình hình chỉ cải thiện khi cộng đồng quốc tế chia sẻ trách nhiệm lớn hơn để đáp ứng các nhu cầu nhân đạo phát sinh do cuộc khủng hoảng tại Syria, đồng thời hỗ trợ nhiều hơn nữa cho những đối tượng dễ bị tổn thương.

Hiện UNCHA đang điều phối các hoạt động viện trợ quốc tế ngay ở Syria cũng như đối với người tị nạn Syria ở các quốc gia láng giềng. Theo UNCHA, trong năm 2015, các tổ chức nhân đạo đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ 7,4 tỷ USD cho các hoạt động nhân đạo trong khu vực, tuy nhiên, cho thời điểm này chỉ mới nhận được 38% trong tổng số tiền trên.

Trong khuôn khổ chuyến công du Jordan vào ngày 19/9 vừa qua, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc O'Brien đã tới thăm trại tị nạn Zaatari, nơi có khoảng 80.000 người tị nạn Syria đang sinh sống. Theo số liệu của UNCHA, hiện có gần 630.000 người Syria đang tị nạn tại Jordan.

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên