Tại sao khoai sọ là 'thần dược của nhà nghèo'?
Khoai sọ là loại củ quen thuộc có giá trị dinh dưỡng cao gấp 1,5 lần khoai tây, được coi là thần dược cho sức khỏe nhưng ít người biết đến.
- 11-11-2023Luộc chín củ này rồi để trong tủ lạnh, ăn cả vỏ sẽ thành “thần dược” giảm cân
- 09-11-20231 loại quả mọc dại ở Việt Nam được người Nhật xem như “thần dược” đắt giá: Là “thuốc chống ung thư tự nhiên”, ổn định đường huyết nhưng ít ai biết
- 08-11-2023Cụ bà thọ 117 tuổi, trước khi qua đời để lại bí quyết tâm đắc: Chỉ 4 chữ là “thần dược” kéo dài tuổi thọ
Loại củ này tuy bề ngoài nhiều lông và trông xấu xí, giống như khối u nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao. Khoai sọ vị ngọt cay, tính bình.
Khoai sọ chứa các chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, vitamin b1, vitamin b2, vitamin c, canxi, phốt pho, sắt. Dưới đây là những tác dụng bất ngờ mà khoai sọ đem lại, khiến nó được mệnh danh là “thần dược của nhà nghèo".
Bổ lá lách, dạ dày
Lá lách giúp sản sinh ra các tế bào máu, lưu trữ máu và tạo ra các kháng thể có khả năng chống lại virus, còn dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn. Nếu lá lách và dạ dày khỏe mạnh, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và máu nhằm duy trì sự phát triển của cơ thể.
Các chất dinh dưỡng trong khoai sọ khi được hấp thụ vào cơ thể, sẽ đi vào lá lách, dạ dày, tác dụng nuôi dưỡng hai bộ phận quan trọng này của cơ thể. Vì vậy, đối với những người muốn nâng cao chức năng lá lách và dạ dày thì nên sử dụng loại thực phẩm này trong bữa ăn của mình để bồi bổ cơ thể.
Tiêu sưng, ngăn ngừa khối u
Khoai sọ chứa loại protein có tính nhầy, sau khi cơ thể hấp thụ có thể sản sinh globulin miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Nếu ăn thường xuyên sẽ có tác dụng phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm, giúp sống thọ.
Khoai sọ là thực phẩm tính kiềm, có thể trung hòa tính axit trong cơ thể, cân bằng axit – kiềm, nhờ đó ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, khối u.
Hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ người suy nhược cơ thể
Khoai sọ giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt, canxi, phốt pho, vitamin B1, B2. Những chất này có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ trong khoai sọ là loại rất dễ tiêu hóa, giúp tăng cảm giác thèm ăn.
Đối với những người cơ thể suy nhược, thiếu năng lượng, ăn khoai sọ sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi, sức đề kháng yếu hơn, thể trạng không ổn định, ăn khoai sọ thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe.
Bảo vệ răng
Khoai sọ giàu chất dinh dưỡng, thường xuyên ăn khoai sọ có thể bảo vệ răng. Nguyên tố Flour trong khoai sọ giúp bảo vệ và tái tạo men răng, ngăn ngừa sâu răng gây hại cho sức khỏe răng miệng.
Ngoài ra, khoai sọ còn có một số tác dụng khác như giảm béo, chống lão hóa da, tăng lưu thông máu, tốt cho tim mạch. Có nhiều món được chế biến từ khoai sọ thơm ngon và bổ dưỡng như cháo khoai sọ thịt băm, canh khoai sọ hầm xương.
(Nguồn Sohu)
VTCnews
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"