MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn Temenos tổ chức Diễn đàn Ngân hàng số - Digital Banking Forum 2023

28-04-2023 - 17:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Tập đoàn Temenos tổ chức Diễn đàn Ngân hàng số - Digital Banking Forum 2023

Sáng ngày 20/04, tại khách sạn The Reverie (Tp.HCM), Tập đoàn Temenos đã tổ chức Diễn đàn Ngân hàng số - Digital Banking Forum với sự có mặt của hơn 70 khách mời là đại diện của Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo của các ngân hàng, tổ chức tín dụng tại Việt Nam cùng các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Nhằm cung cấp thông tin và mở ra các cơ hội mới về ngân hàng số cho các đơn vị đang hoạt động trong tài chính ngân hàng, tập đoàn Temenos đã mời đại diện của Amazon Web Services ( AWS), PwC Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cùng các chuyên gia, lãnh đạo cao cấp của Temenos trong khu vực Đông Nam Á. Diễn đàn có sự phối hợp tổ chức của Amazon Web Services, Aspire Systems và Tập đoàn HiPT.

Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, hoạt động ngân hàng đang trong đà phát triển mạnh mẽ và có thể diễn ra ở bất cứ đâu, không bị giới hạn trong phạm vi phòng giao dịch như trước đây. Các mô hình kinh doanh mở cùng các nền tảng điện toán đám mây thúc đẩy khả năng chuyển đổi số của ngành ngân hàng một cách nhanh chóng.

Mở đầu với 2 bài tham luận "Hiện trạng của ngân hàng số tại khu vực châu Á Thái Bình Dương" và "Chuyển đổi số trong năm 2023" của hai diễn giả ông Võ Tấn Long - Giám đốc Kỹ thuật số & Quan hệ đối tác của PwC Consulting Vietnam và ông Nick Edwards - Phó Giám đốc vùng & Quản lý cấp cao khu vực ASEAN của Temenos đều chỉ ra rằng Banking-as-a-service (Baas), Tài chính nhúng (Embedded Finance) và siêu cá nhân hóa dịch vụ ngân hàng (Hyper-personalized Banking) sẽ là các xu hướng ngân hàng số trong tương lai.

Đánh giá về ngân hàng số tại thị trường Việt Nam, ông Nick Edwards cho biết: "Nằm trong thị trường mới nổi ASEAN, Việt Nam có tiềm năng phát triển đáng kinh ngạc. Các chuyên gia tại Temenos vô cùng mong chờ được chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của quốc gia này trong 10 năm tiếp theo". Tuy nhiên ông cũng chỉ ra rằng các công nghệ mới sẽ có áp lực để các ngân hàng quản trị tốt hơn việc áp dụng thực tế. Bởi vậy, các đơn vị trong ngành tài chính, ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư thêm ngân sách vào các hoạt động công nghệ khi khủng hoảng kinh tế kết thúc.

Phần 1 của diễn đàn được kết thúc bằng phiên thảo luận với chủ đề "Ngân hàng trên nền tảng Cloud - Dịch vụ ngân hàng khả dụng và tận dụng điện toán đám mây để ngân hàng thành công trong thời đại kỹ thuật số". Tại phần thảo luận này, ông Swapnil Deshmukh - Giám đốc khu vực - Infinity Digital Banking Temenos cùng hai khách mời: ông Nick Edwards - Phó Giám đốc Vùng và Quản lý cấp cao khu vực ASEAN của Temenos và ông Felix Thummernich, chuyên gia ngân hàng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Amazon Web Services đã thảo luận về cách thiết kế và cung cấp các dịch vụ tài chính - ngân hàng trên các nền tảng độc lập có khả năng xử lý nhanh và linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của các ngân hàng.

Bước sang phần 2 của Diễn đàn, các diễn giả tiếp tục mang đến 2 tham luận tập trung cụ thể vào thị trường Việt Nam. Với tham luận "Dịch vụ ngân hàng số cho SMEs tại Việt Nam", ông Ashutosh Nautiyal chuyên gia ngân hàng số của Temenos đã chỉ ra rằng SMEs là một phân khúc tiềm năng cho ngân hàng số, đồng thời, làm rõ các đặc tính của phân khúc này và thực hiện một phần trải nghiệm thực tế dịch vụ ngân số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong phần 2, ông Rahul Sharda, chuyên gia tư vấn cấp cao - Giải pháp kinh doanh Temenos khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng trình bày tham luận "Chìa khoá chiếm lĩnh thị trường thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam". Với tham luận này, ông Rahul làm rõ các động lực của kinh tế Việt Nam cũng như việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và khả năng thanh toán đa thẩm quyền cho các ngân hàng có chi nhánh quốc tế.

Tập đoàn Temenos tổ chức Diễn đàn Ngân hàng số - Digital Banking Forum 2023 - Ảnh 1.

Phiên thảo luận "Xây dựng một ngân hàng ưu tiên chuyển đổi kỹ thuật số tối ưu hơn" cũng đưa ra thêm các góc nhìn đa chiều cho ngành ngân hàng trong phần 2 của diễn đàn. Được dẫn dắt bởi ông Bùi Đăng Quân, chuyên gia tư vấn giải pháp kinh doanh cao cấp của Temenos Vietnam, phiên thảo luận xoáy sâu vào các yếu tố để lựa chọn đối tác và triển khai các chiến dịch kỹ thuật số trong ngành ngân hàng. Phiên thảo luận còn có sự tham gia của Võ Tấn Long, đại diện PwC Consulting Vietnam và ông Dương Quốc Tú, Phó Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng số & Khối Ngân hàng Bán lẻ, Ngân hàng SHB.

Thông qua diễn đàn này, Temenos Vietnam đã mang đến bức tranh toàn cảnh của thị trường ngân hàng số của Việt Nam cũng như khu vực, đồng thời, giới thiệu những xu hướng và giải pháp cụ thể để giúp các ngân hàng thu hút khách hàng, tăng thị phần và mở rộng quy mô hoạt động.

Ánh Dương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên