MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập thể dục bao nhiêu lâu thì có thể giúp kéo dài tuổi thọ?

25-11-2020 - 13:30 PM | Sống

Bạn có đang tập thể dục đủ không? Nếu bạn đang cố gắng cải thiện sức khỏe và tuổi thọ của bản thân, bạn cần vận động ở mức nào?

Những người thường xuyên vận động (dù ít) cũng có nguy cơ tử vong do các nguyên nhân phổ biến như bệnh tim và ung thư thấp hơn so với những người hoàn toàn không vận động.

Càng hoạt động thể chất tích cực, càng nhận nhiều lợi ích sức khỏe

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đã thực hiện một số quan sát và đưa ra những lời khuyên về việc làm thế nào để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe nhất từ các hoạt động thể chất. Theo đó, người lớn nên:

- Cố gắng hoàn thành ít nhất 150 đến 300 phút mỗi tuần cho các hoạt động thể chất với cường độ vừa phải. Các hoạt động thể chất được gợi ý là bơi lội, khiêu vũ, và bóng đá, chạy bộ...

- Thực hiện hoạt động tăng cường cơ bắp. Ví dụ như chống đẩy hoặc cử tạ ít nhất hai lần mỗi tuần.

- Bên cạnh đó, chúng ta cần nhận thức rằng, các hoạt động thể chất có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng cùng với đó là các yếu tố như chế độ dinh dưỡng và thói quen sống lành mạnh....

Tập thể dục bao nhiêu lâu thì có thể giúp kéo dài tuổi thọ? - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã có những bằng chứng cho thấy, tập thể dục có thể đem đến ngay lập tức một số lợi ích sức khỏe như nhanh chóng giúp giảm lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm huyết áp và cải thiện độ nhạy insulin của bạn..

Các hoạt động thể chất cũng đem đến vô số lợi ích lâu dài. Đối với trẻ em, nó có thể cải thiện sức khỏe xương, thể lực, sức khỏe tim mạch và trí não, thậm chí có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm. Đối với người lớn, các hoạt động này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, bao gồm khối u ác tính bàng quang, ung thư vú, ruột kết, thực quản, phổi, thận, dạ dày và tử cung...

Bên cạnh đó, đây còn là biện pháp hiệu quả làm giảm khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ (bao gồm cả bệnh Alzheimer), huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2 và nguy cơ tăng cân quá mức. Không chỉ vậy, các bằng chứng hiện có cho thấy rằng các hoạt động thể chất có thể làm giảm cơn đau liên quan đến tình trạng đau nhức xương khớp.

150 phút mỗi tuần hoạt động thể chất vừa phải có thể tăng thêm 3-5 năm tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu ở Đài Loan đã chia 400.000 người tham gia nghiên cứu thành các nhóm thực hiện năm loại bài tập sau:

Nhóm 1: Không vận động.

Nhóm 2: Cường độ các bài tập thấp.

Nhóm 3: Cường độ các bài tập trung bình.

Nhóm 4: Cường độ các bài tập cao.

Nhóm 5: Cường độ các bài tập rất cao.

Dưới đây là những phát hiện sau khi các nhà khoa học so sánh từng nhóm còn lại với nhóm không hoạt động:

So với những người trong nhóm không hoạt động (những người tập thể dục ít hơn 60 phút mỗi tuần), những người trong nhóm hoạt động cường độ thấp (những người tập thể dục khoảng 92 phút mỗi tuần) có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 14%.

Ở nhóm cường độ trung bình (thực hiện ngoài 15 phút thể dục tối thiểu mỗi ngày), các nhà nghiên cứu nhận thấy xác suất tử vong sớm giảm 4% và tử vong do ung thư giảm 1%.

Ngay cả khi bạn không đáp ứng được các hướng dẫn được khuyến nghị, thực hiện tập thể dục cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Tối thiểu, hãy cố gắng đạt được ít nhất 10 đến 15 phút hoạt động vừa phải mỗi ngày. Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư, các bệnh tim mạch và tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã tìm cách để xác định số năm tuổi thọ sau tuổi 40 có liên quan đến các mức độ hoạt động thể chất khác nhau bằng cách xem xét dữ liệu theo dõi tổng hợp từ sáu nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ. Theo đó, họ đã truy cập thông tin của 654.827 cá nhân, tuổi từ 21 đến 90. Dưới đây là kết luận được rút ra:

Tập thể dục bao nhiêu lâu thì có thể giúp kéo dài tuổi thọ? - Ảnh 2.

75 phút mỗi tuần hoạt động thể chất vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh, có thể tăng tuổi thọ thêm 1,8 năm (so với những người không hoạt động).

Dành 150 phút mỗi tuần hoạt động thể chất và bạn có thể tăng thêm 3,4 đến 4,5 năm tuổi thọ.

Đối với những người có chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI 18,5 đến 24,9), những người hoạt động thể chất tích cực có thể tăng thêm 7,2 năm tuổi thọ so với những người không hoạt động và béo phì (có chỉ số khối cơ thể ít nhất là 35).

Cần phải nhấn mạnh những kết luận này không mang ý nghĩa nhân quả. Nghiên cứu không nói rằng đi bộ với thời gian "X" và bạn sẽ sống lâu hơn "Y" thời gian; nghiên cứu chỉ chỉ ra rằng những người có thói quen như vậy sẽ có khả năng sống lâu hơn. 

Giờ đây, chúng ta đã hiểu rõ hơn về mức tối thiểu vận động cần thiết để nhận được các lợi ích về sức khỏe. Vì thế, đừng chần chừ mà hãy ngay lập tức lên kế hoạch luyện tập cho bản thân.

Nguồn: Medium 

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên