MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index tiến sát mốc 470 điểm

| | Thị trường chứng khoán

Nỗi lo lắng về phiên "xả hàng" khi cổ phiếu giá rẻ về đã tạm lắng khi VN-Index tăng điểm trở lại sau khi giảm 1 điểm vào đầu phiên. Thanh khoản vẫn ở mức thấp.

Phiên giao dịch hôm qua (22/12), khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 180 tỷ đồng trên hai sàn, các mã được mua vào nhiều nhất là EIB, HAG và SSI. Theo ông Lê Chí Phúc – Trưởng phòng Tự doanh CTCK VNDirect, khi PE của thị trường về dưới 15 lần thì đó sẽ là cơ hội để giải ngân. Thống kê của VNDirect cho thấy định giá chung PE của rổ 50 cổ phiếu đại diện cho thị trường hiện đang ở khoảng 11 lần.

Các cổ đông nội bộ liên tục đăng ký mua vào cổ phiếu khối lượng lớn như LCG, HAG, CSG mua cổ phiếu quỹ, PVF mua DPM, PVD, PVT…

Trên thị trường thế giới, TTCK Mỹ tăng điểm phiên thứ 3 liên tiếp. Dow Jones, S&P500 vẫn đang lên xuống trên kênh xu thế và chỉ đợi phá các ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ để xác định xu hướng tiếp theo. Chỉ số VIX đo độ bất ổn trên TTCK Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2008 cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan dần về khả năng phục hồi của nền kinh tế, các báo cáo về thị trường nhà đất, lợi nhuận doanh nghiệp và hoạt động M&A là một chuỗi các thông tin tích cực về nền kinh tế được đưa ra đầu tuần. Thị trường Mỹ chỉ còn giao dịch phiên ngày mai sau đó nghỉ lễ Giáng Sinh và năm mới.

Vấn đề của TTCK Việt Nam hiện chỉ còn ở tâm lý các nhà đầu tư. Sáng nay (23/12), ngày T+4 của các cổ phiếu giao dịch tại đáy 434 điểm được chính thức giao dịch (đáy thấp nhất xác lập trong phiên là 427 điểm). VN-Index giảm nhẹ hơn 1 điểm trong đợt 1 sau đó tăng mạnh hơn 6 điểm vào đầu đợt 2.

Tâm lý các nhà đầu tư đã được cởi bỏ và bắt đầu đẩy mạnh mua vào cổ phiếu. VPL, HAG, FPT, VIC…được đẩy lên mốc giá trần. EIB, GMD, HCM, LCG, PPC đang giao dịch tại giá tham chiếu sau khi đã tăng nhẹ trở lại vào 10 phút trước.

PPC giao dịch mạnh tại giá 17.8 – 17.9; theo thông báo của NHNN, tỷ giá VND/JPY áp dụng tính thuế xuất nhập khẩu từ ngày 21/12/2009 – 31/12/2009 là 200,70 đồng/yên Nhật; giảm 3,74 đồng so với thời điểm ngày 14/12. (Trước đó PPC có thông báo nếu tỷ giá cuối năm 2009 là 203,74 đồng/Yên Nhật thì PPC sẽ trích lập chi phí chênh lệch ngoại tệ khoảng 645 tỷ đồng.)

Hiện tại, chỉ có EIB, SSI và STB giao dịch trên 1 triệu đơn vị; STB đang giảm 100 đồng xuống 24.200 đồng/cp; SSI tăng 1.500 đồng lên 75.000 đồng/cp. Toàn thị trường hiện có 81 mã tăng giá (12 mã tăng trần), 61 mã giảm giá (5 mã giảm sàn) và 56 mã đứng giá.

Các mã giảm sàn hiện tại là DVD, NSC, SCD, TRA, VSG…

Sau khi có thông báo PVD sẽ mua 3 triệu cổ phiếu PVT, mã PVT tăng trần lên 14.300 đồng và hiện đang có dư mua trần hơn 300.000 cổ phiếu.

Tại sàn Hà Nội, tính đến 10h15, HNX Index tăng 1,26 điểm lên 150,77 điểm. Toàn thị trường có 62 mã tăng giá, 52 mã đứng giá và 138 mã giảm giá.

Nhóm cổ phiếu lớn: ACB giảm 600 đồng xuống 37.100 đồng, PVS giảm 900 đồng, VCG giảm 300 đồng…SQC tiếp tục tăng trần lên 105.900 đồng. PVI tăng 1.100 đồng, BVS và KLS tăng nhẹ.

Một số cổ phiếu nhỏ tăng trần với dư mua lớn như BKC, CTM, MMC, S96, SD2, SSS. Các mã này cũng đều đã tăng trần trong phiên hôm qua.

Nhìn chung lực cầu vẫn chưa có nhiều cải thiện và thấp hơn hôm qua. Tổng lượng giao dịch hiện đạt hơn 12,18 triệu đơn vị, tương đương 341 tỷ đồng.

Phương Mai - Quốc Thắng
Theo Dân trí/HNX/HSX

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên