TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Justin Trudeau không lạm dụng cà phê để tỉnh táo và đây là lý do ông thuyết phục bạn cũng làm như vậy

06-05-2017 - 07:37 AM | Sống

Đối với nhiều người, uống cà phê buổi sáng dường như đã trở thành thói quen khó bỏ. Họ nghĩ, thức uống này sẽ giúp mình tỉnh táo và minh mẫn cả ngày dài. Song thực tế, cà phê có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe khi bạn lạm dụng.

Khi được hỏi: “Chọn cà phê Tim Hortons hay Starbucks”, thủ tướng Justin Trudeau đã nói, ông không uống thức uống này vào buổi sáng và cũng không thường xuyên lạm dụng để tỉnh táo.

Trudeau kể, khi còn học đại học, ông thường uống ba đến bốn cốc cà phê để có thể thức cả đêm làm báo cáo nhưng kết quả là nó không có tác dụng và ông vẫn buồn ngủ như thường. Trudeau nói rằng, ông biết nhiều người không thể làm việc nếu thiếu cà phê nhưng “ông không thích phụ thuộc vào những thứ đó”.

Thực tế, việc uống cà phê không xấu. Chất caffein kích thích não bộ và có tác dụng tỉnh táo trong thời gian ngắn, giúp bạn giải quyết những công việc trong thời gian ngắn hạn. Tuy nhiên, cũng chính chất caffein lại gây hại cho sức khỏe.

Một số người có thói quen uống cà phê lúc sáng sớm khi chưa ăn mà không biết rằng, chất caffein sẽ ức chế sự thèm ăn, gây hại đến hệ tiêu hóa. Uống cà phê khi đói bụng khiến cơ thể không thể sản sinh ra setoronin – chất dẫn truyền thần kinh tạo ra “hoocmon hạnh phúc”. Do đó, tâm trạng của bạn sẽ trở nên lo lắng, cáu gắt và dễ căng thẳng.

Việc lạm dụng nhiều cà phê trong ngày cũng có nhiều tác hại đến sức khỏe. Tiêu thụ một lượng lớn cà phê sẽ ảnh hưởng xấu đến tuyến thượng thận, buộc nó phải làm việc nhiều hơn, từ đó dẫn đến sự quá tải của hệ thống tiêu hóa.

Uống nhiều cà phê có thể làm cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng thích hợp và khoáng chất vào xương, tăng nguy cơ loãng xương. Một nghiên cứu thực hiện với các phụ nữ mãn kinh cho thấy, uống trên 4 ly cà phê mỗi ngày có thể gây loãng xương.

Ngoài ra, caffein là chất lợi tiểu. Do đó, uống nhiều cà phê sẽ gây tình trạng mất nước, khiến cơ thể mệt mỏi và khó chịu.

Lạm dụng cà phê làm tăng cuy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, tim mạch, tiểu đường, miễn dịch và cả hệ thần kinh. Do đó, bạn nên sử dụng cà phê ở mức vừa đủ, tránh lạm dụng quá nhiều cà phê để tỉnh táo, đồng thời kết hợp chế độ ăn uống phù hợp.

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/CBC

Trở lên trên