MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thưởng Tết bao nhiêu không quan trọng bằng cách tiêu thế nào: Chuyên gia gợi ý 4 cách đầu tư ‘1 vốn 4 lời’ giúp bạn tận dụng tối đa từng đồng thưởng Tết

10-01-2023 - 19:27 PM | Lifestyle

Nếu bạn không biết chi tiêu đúng cách với thưởng Tết thì dù có được thưởng 120 tháng lương, bạn vẫn có thể nghèo như thường.

Thưởng Tết là điều nhiều người chờ mong sau 1 năm làm việc chăm chỉ. Nhiều người ngay khi nhận thưởng Tết sẽ muốn tiêu ngay lập tức cho những chuyến du lịch nghỉ dưỡng, quần áo mới hay mua món đồ bạn đã mong ước từ rất lâu.

Nhưng trên thực tế, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chi hết số tiền bạn được thưởng cho những thứ không giúp ích quá nhiều trong năm mới. Thay vào đó, bạn làm theo những cách được chuyên gia gợi ý sau để tận dụng tối đa tiền thưởng Tết cho việc làm giàu và có những trải nghiệm thú vị.

1. Đầu tư vào bản thân

Đầu tư vào bản thân là cách tiêu tiền thưởng cuối năm thông minh, tạo cơ hội kiếm tiền trong tương lai và xây dựng sự giàu có của bạn. Sử dụng tiền thưởng Tết để nâng cao trình độ học vấn, học các kỹ năng mới phục vụ công việc có thể giúp bạn nhận mức lương cao hơn trong năm mới

Taylor Schulte, CEO Define Financial ở San Diego (Mỹ) gợi ý bạn có thể dùng tiền thưởng để học một khóa học trực tuyến, hoặc một cộng đồng chuyên môn bạn vẫn muốn tham gia.

Thưởng Tết bao nhiêu không quan trọng bằng cách tiêu thế nào: Chuyên gia gợi ý 4 cách đầu tư ‘1 vốn 4 lời’ giúp bạn tận dụng tối đa từng đồng thưởng Tết - Ảnh 1.

Taylor Schulte. Ảnh: Define Financial

“Nếu trước đây vấn đề tài chính cản trở bạn có những cơ hội này, vậy lúc này là thời điểm phù hợp nhất để đầu tư vào thứ gì đó có thể trả cổ tức mãi mãi.Tất cả những gì bạn cần làm là học một kỹ năng mới, gặp gỡ những người mới thay vì chỉ chăm chăm tiết kiệm”, Schulte nói.

Bên cạnh đó, thay vì mua quá nhiều quần áo bằng thưởng Tết, bạn có thể cân nhắc chi tiền để đến phòng tập, thuê HLV cá nhân. Đó mới là cách cải thiện ngoại hình có lợi cho sức khỏe, vừa giúp bạn tránh tốn tiền cho thuốc men, viện phí khi mắc những bệnh do lười vận động.

Brandon Hayes, người lập kế hoạch tài chính, CEO oXYGen Financial ở Atlanta (Mỹ) thậm chí khuyên bạn khởi nghiệp với tiền thưởng Tết, bắt đầu kinh doanh ở lĩnh vực bạn thấy được tiềm năng, lập kế hoạch và xây dựng chiến lược Marketing để vừa tạo ra của cải cho bản thân mình, vừa đem đến cơ hội làm giàu cho người khác.

2. Đầu tư vào trải nghiệm bạn chưa từng có

Khi đã đạt được mục tiêu tiết kiệm và không có khoản nợ lãi suất cao phải trả, hãy cân nhắc dùng tiền thưởng để chi trả cho một chuyến du ngoạn với vợ/chồng, gia đình hoặc bạn bè.

Thưởng Tết bao nhiêu không quan trọng bằng cách tiêu thế nào: Chuyên gia gợi ý 4 cách đầu tư ‘1 vốn 4 lời’ giúp bạn tận dụng tối đa từng đồng thưởng Tết - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

“Nghiên cứu từ cuốn sách “Tiền hạnh phúc” cho thấy sự hạnh phúc tuyệt vời đến từ việc chi tiêu cho những trải nghiệm đáng nhớ, Chad Smith, người lập kế hoạch tài chính của Financial Symmetry cho biết, “Bạn sẽ có những kỷ niệm mà bản thân có thể nói về nó trong nhiều năm với sự thích thú lâu dài hơn khi mua một món đồ nào đó”.

Những chuyến đi sẽ khơi nguồn cảm hứng trong công việc của bạn, khiến bạn nỗ lực hơn trong năm mới để tiếp tục được tận hưởng thêm trải nghiệm như vậy.

3. Đầu tư vào dịch vụ tư vấn tài chính chuyên nghiệp

Nếu bạn là người chưa biết quản lý tài chính, chưa biết giữ hay tiêu tiền đúng cách, khoản tiền thưởng cuối năm có thể đủ cho bạn trả cho dịch vụ tài chính chuyên nghiệp. Đặc biệt là khi bạn cần ai đó xem xét tài chính của minh để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng hay không.

Thưởng Tết bao nhiêu không quan trọng bằng cách tiêu thế nào: Chuyên gia gợi ý 4 cách đầu tư ‘1 vốn 4 lời’ giúp bạn tận dụng tối đa từng đồng thưởng Tết - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Theo Hội đồng Giáo dục Tài chính Quốc gia của Mỹ, việc thiếu kiến thức tài chính cá nhân khiến người Mỹ mất trung bình 1.200 USD/năm. Tìm một cố vấn tài chính tốt có thể giúp bạn tránh mất tiền cho những khoản không đáng và tập trung vào các mục tiêu. Nhiều người vẫn cho rằng dịch vụ tư vấn tài chính chỉ dành cho người giàu nhưng trên thực tế, luôn có dịch vụ lập kế hoạch tài chính tính phí theo giờ phù hợp với nhiều đối tượng.

Ngoài việc quản lý đầu tư và lập kế hoạch tài chính, các cố vấn tài chính còn hỗ trợ về mặt tinh thần cho khách hàng trong thời kỳ kinh tế đầy biến động. Chẳng hạn, trong thời gian bắt đầu đại dịch Covid-19 vào tháng 3/ 2020, nhu cầu của khách hàng về việc liên hệ với cố vấn tài chính đã tăng gần 50%.

4. Đầu tư vào quỹ khẩn cấp của riêng bạn

Nếu bạn không có quỹ khẩn cấp, tiền thưởng Tết có thể là thời điểm tốt để bắt đầu một tài khoản tiết kiệm dành riêng cho mục đích này hoặc nạp vào tài khoản bạn đã có. Một quỹ khẩn cấp sẽ có chi phí tối thiểu bạn cần trong 3-6 tháng.

Theo nhà lập kế hoạch tài chính Sophia Bera của Gen Y Planning, quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn tránh mắc nợ hoặc vay tiền trong tương lai khi gặp bất kỳ sự cố nào.

Có thể bạn không dùng toàn bộ thưởng Tết để dành cho quỹ khẩn cấp nhưng ít nhất hãy để ra một khoản tiền nhỏ để khởi động nó. Trong thời kỳ biến động của cả nền kinh tế và thị trường lao động hiện nay, quỹ khẩn cấp là bước đi đúng đắn trong hành trình làm chủ tài chính của bạn.

Phương Linh

Thể thao & văn hóa

Trở lên trên