MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Toàn cảnh phiên tòa 22/7: Nhóm Trần Ngọc Bích là khách VIP nên được ưu tiên lãi suất, nợ chứng từ

22-07-2016 - 22:51 PM | Tài chính - ngân hàng

1/3 thời gian còn lại của buổi sáng và suốt buổi chiều nay, HĐXX tiến hành thẩm vấn bị cáo và người liên quan trong vụ rút tiền không có chữ ký tài khoản hơn 5.000 tỷ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích.

Ngày 22/7, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm làm thất thoát hơn 9.000 tỷ xảy ra tại Ngân hàng Xây Dựng (VNCB) có ngày làm việc thứ 4.

Nửa buổi sáng, Hội đồng Xét xử (HĐXX) thẩm vấn các bị cáo liên quan đến vụ làm giả hồ sơ Đề án corebanking rút ra và gây thiệt hại 63,2 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây dựng.

Bị cáo Lê Công Thảo, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin của VNCB khai rằng bị cáo biết các giao dịch trên 5 tỷ đồng là phải thông qua tổ giám sát. Tuy nhiên, Thảo nghĩ rằng khi giấy tờ chuyển đến phòng công nghệ thông tin thì tất cả bộ hồ sơ đã được hoàn thiện, đầy đủ điều kiện pháp lý, và rằng bị cáo làm việc theo yêu cầu của lãnh đạo, cụ thể là Phan Thành Mai (Tổng giám đốc) nói sẽ chịu trách nhiệm.

Xem thêm các bài viết trong dòng sự kiện:

ĐẠI ÁN PHẠM CÔNG DANH Ở NGÂN HÀNG XÂY DỰNG

HĐXX cũng hỏi các bị cáo liên quan đến việc ký hợp đồng khống thuê trụ sở. Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân, Giám đốc Công ty Hương Việt cho biết trước đó làm ở Tập đoàn Thiên Thanh nhưng sau được em trai của Phạm Công Danh là Phạm Công Trung nhờ làm giám đốc. Vân đã ký các ủy nhiệm chi, là giấy chuyển tiền nhưng không hề biết vì khi ký chỉ có phần chủ tài khoản, trên giấy không ghi gì. Vân khai thêm vì quá tin vào Phạm Công Danh nên khi bảo Vân ký là Vân ký luôn.

Dường như quá sợ hãi, bị cáo Vân khóc nức nở, khiến cho HĐXX phải quyết định tạm nghỉ 15 phút để cho bị cáo bình tĩnh lại. Trước đó, trong phiên khai tòa hôm 19/7, bị cáo Vân cũng liên tục khóc trước tòa.

Đến phần liên quan khoản ủy thác đầu tư qua Quỹ Lộc Việt, HĐXX mời ông Nguyễn Việt Hà là giám đốc Quỹ Lộc Việt nhưng ông Hà không có mặt và tòa yêu cầu thư ký tiếp tục triệu tập ông Nguyễn Việt Hà.

1/3 thời gian còn lại của buổi sáng và suốt buổi chiều nay, HĐXX tiến hành thẩm vấn bị cáo và người liên quan trong vụ rút tiền không có chữ ký tài khoản hơn 5.000 tỷ đồng của nhóm Trần Ngọc Bích.

Theo lời khai của Hoàng Đình Quyết, nguyên giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB Lam Giang thì Phạm Công Danh chỉ đạo Quyết làm việc với nhóm Trần Ngọc Bích. Quyết và Bích chỉ gặp nhau 1 lần.

Bị cáo Quyết cho biết, vì nhóm Trần Ngọc Bích là khách hàng VIP, lại đúng thời điểm áp lực thanh khoản của ngân hàng căng thẳng nên bị cáo đã cho nhóm của Bích nợ chứng từ kế toán. Nhóm của Bích không đến trực tiếp ngân hàng giao dịch mà thường chuyển tiền đến tài khoản mở tại VNCB, lượng tiền từ nhóm này rất lớn, từ hàng chục tỷ đến hàng trăm tỷ, cộng dồn nhiều lần thì cũng đến hàng nghìn tỷ.

Ngoài ưu tiên về chứng từ, nhóm của Bích còn được cộng thêm lãi suất 2-4%/năm so với trần lãi suất NHNN quy định. Phần tiền chi trả lãi suất ngoài nhiều khoản không được hạch toán vào ngân hàng vì không có tiền chi vượt trần, mà Tập đoàn Thiên Thanh đứng ra trả.

Khi tòa đề cập đến việc rút tiền không có chữ ký tài khoản, bị cáo Quyết cho biết theo quy định đúng thì chuyển tiền và rút tiền thì cần có sự đồng thuận cao nhất của chủ tài khoản. Trường hợp các khoản của nhóm Trần Ngọc Bích là lâu nay vẫn cho nợ chứng từ nên ngày 21 và 26/8 (liên quan 2 khoản rút tổng cộng 5.190 tỷ - Pv) cũng làm tương tự.

Bị cáo còn cho rằng việc rút tiền là có sự đồng thuận của bà Bích vì bị cáo chuyển tiền nhiều lần chứ không phải một lần. Nhất là khi bà Bích vẫn có số dư nợ, nếu không có sự đồng thuận thì chắc chắn không thực hiện được.

Bị cáo Mai Hữu Khương, thành viên Hội đồng quản trị VNCB khai rằng chủ trương huy động lãi suất vượt trần là chủ ý của Phạm Công Danh, ngay cả nếu bị cáo không đồng ý cũng không có quyền không đồng ý.

Liên quan đến khoản 300 tỷ đồng vay cầm cố bằng sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích nhưng không có phương án trả nợ, Khương thừa nhận như vậy là không đúng. Song khi Khương tiếp nhận công việc từ Hoàng Đình Quyết (phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn), Khương được biết khoản tiền đã giải ngân từ lâu nên Khương ký để hợp thức hóa hồ sơ.

Liên quan đến khoản tiền này, Phan Thành Mai cũng khai trước tòa rằng tất cả những nghị quyết bị cáo làm là thực hiện sau khi hành động chuyển 5.190 tỷ đã xảy ra, bị cáo không làm nghị quyết HĐQT để hợp thức hoá việc chuyển tiền đó.

Sau khi các bị cáo được xét hỏi, HĐXX gọi đến nhóm Trần Ngọc Bích thì không ai có mặt, chỉ có vị đại diện đi với tư cách ủy quyền, nhưng vị này lại không nắm rõ bản chất sự việc. Vì thế tòa yêu cầu triệu tập nhóm Trần Ngọc Bích phải có mặt tại tòa phiên tới để làm rõ về khoản tiền 5.490 tỷ đồng.

Thứ Hai, ngày 25/7, tòa tiếp tục xử án.

Ngọc Toàn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên