MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tối chủ vừa chốt bán căn nhà sâu trong ngõ, nửa đêm đã có khách đến đặt cọc

11-04-2024 - 06:46 AM | Bất động sản

Tối chủ vừa chốt bán căn nhà sâu trong ngõ, nửa đêm đã có khách đến đặt cọc

Môi giới bất ngờ khi 10 giờ tối, chủ nhà gọi chốt bán nhà, đến đêm đã có khách đặt cọc. Nhà trong ngõ được quan tâm như vậy do chung cư tăng giá mạnh, nhiều người chuyển hướng tìm mua nhà đất.

Có nhu cầu tìm mua căn nhà ngoài mặt ngõ, ô tô đỗ cửa, chị Nga (Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội) tham khảo trên chợ nhà đất trực tuyến. Sau khi tìm được căn nhà ưng ý với những tiêu chí của gia đình, chị Nga liên hệ với môi giới đăng rao bán.

Hẹn gặp môi giới đưa đi xem trực tiếp căn nhà, chị được anh Trường - môi giới chuyên nhà đất thổ cư khu vực Kim Giang dẫn tới một căn nhà trong ngõ có diện tích 34m2, mặt tiền 4m, giá 5,5 tỷ đồng. Căn nhà 4 tầng (gồm 4 phòng ngủ, 1 phòng bếp, 1 sân thượng) mới xây được tầm 5 năm còn khá mới.

Sau khi xem xong, chị Nga chia sẻ với anh Trường không ưng lắm vì ngõ đi vào nhà xấu và tối, xung quanh xây chung cư mini cho thuê. Nếu mua để ở, chị khá lo ngại về an ninh quanh nhà. Còn ban đầu, chị được giới thiệu ô tô vào nhà, cách đường ô tô tránh 20m2, cạnh một khu đô thị đầy đủ tiện ích, hiện đại.

Mặc dù vậy, môi giới này khẳng định, căn nhà chị đang xem không quá tối nay là không còn. "Hiện, anh em trong nhóm của tôi đã dẫn đến hơn chục vị khách đến xem, đã có khách ưng xuống tiền, nhưng còn đang chưa chốt về chi phí sang tên bên nào chịu. Chị không chốt nhanh thì không còn nhà. Hiện nhà trong ngõ đang khan hiếm nguồn hàng. Khu vực này, dân cư ổn định, quỹ đất không còn, trong khi đó khách muốn mua ở đây khá nhiều vì trường học các cấp gần ngay cạnh. Chính vì thế, chỉ cần có căn nhà nào bán là nhanh chóng có người chốt mua ngay", anh Trường chia sẻ.

Tối chủ vừa chốt bán căn nhà sâu trong ngõ, nửa đêm đã có khách đến đặt cọc- Ảnh 1.

Trong quý 1/2024, nhà riêng đã cải thiện về mức độ quan tâm và lượng giao dịch.

Môi giới này còn lấy dẫn chứng một căn nhà trong ngõ sâu vừa được chốt nhanh chóng trong sự ngỡ ngàng của anh em môi giới.

Anh Trường kể: "10h đêm hôm trước, cả nhóm môi giới của tôi nhận được thông tin chủ nhà báo bán căn nhà 4 tầng nằm sâu trong ngõ, diện tích 30m2, giá 4,9 tỷ đồng và gửi thông tin địa chỉ nhà, hình ảnh sổ đỏ. Trưởng nhóm của tôi có nhắn nhủ anh em tìm khách dẫn đến xem, đẩy căn nhà này đi nhanh vì chủ đang cần tiền, muốn bán nhanh. Vậy mà đến sáng hôm sau, cả nhóm tôi được báo đêm có người đến cọc luôn. Chúng tôi còn chưa kịp đến khảo sát, xem nhà như thế nào".

Môi giới này nói thêm, đợt này chung cư tăng giá quá mạnh nên nhiều người chuyển hướng sang mua nhà đất. Đó cũng là lý do khiến có những căn nhà đất chốt nhanh chóng như vậy.

Ông Đinh Minh Tuấn cho biết, trong quý 1/2024, nhà riêng đã cải thiện về mức độ quan tâm và lượng giao dịch. 39% môi giới tham gia khảo sát cho biết nhà riêng có lượng giao dịch ổn định, 17% tiết lộ giao dịch nhà riêng tăng từ 10% - 50% trong quý đầu năm nay. So với cùng kỳ năm 2023, nhu cầu tìm mua nhà riêng tăng từ 3% - 24% tùy mức giá và tập trung nhiều nhất vào phân khúc 2 – 4 tỷ đồng. Cụ thể, lượng tìm mua nhà riêng các quận ngoài trung tâm Hà Nội như Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Đống Đa tăng từ 26% - 43%.

Chia sẻ với báo chí, ông Hoàng Hữu Minh Dũng, Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường BHS Group, nhìn nhận việc nhiều người chuyển hướng mua nhà đất là xu hướng bình thường của cung cầu. Theo ông, nhu cầu của người dân để sở hữu một căn nhà là luôn luôn có.

“Trước đây, khách hàng có thể dễ dàng mua được một căn chung cư với mức giá trung bình 2-4 tỷ đồng, từ 2 đến 3 phòng ngủ. Tuy nhiên, hiện nay giá chung cư ở thành phố lớn đã thiết lập mặt bằng mới cho nên để mua được một căn chung cư tương tự, khách hàng có thể phải bỏ ra 3-5 tỷ đồng hoặc cao hơn. Khoảng giá này bắt đầu chạm vào những căn nhà trong ngõ hẻm với diện tích khoảng 30-40m2 xây 3-4 tầng vẫn đảm bảo 3 phòng ngủ. Hơn nữa, người Việt Nam vẫn thích sở hữu đất hơn là chung cư”, ông Dũng phân tích.

Dù vậy, Trưởng bộ phận nghiên cứu BHS Group lưu ý đối với người mua nhà thổ cư trong ngõ hẻm cần xem xét nguồn gốc đất rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ, và tìm hiểu kĩ căn nhà có vướng vào các quy hoạch treo không. Ngoài ra, ở nhà mặt đất thì việc va chạm với hàng xóm láng giềng nhiều hơn nên cũng phải khảo sát khu dân cư đó có trình độ dân trí văn hóa thế nào. Mặt khác, việc lưu thoát an toàn cũng là một yếu tố đáng quan tâm khi mua nhà đất, xem xét kĩ nếu xảy ra sự cố việc lưu thoát có dễ dàng hay không.

Bên cạnh đó, các chuyên gia lưu ý rằng, nhà thổ cư thường khó xác định giá hơn do còn phụ thuộc vào vị trí, mặt tiền, tuổi căn nhà, hình dáng thửa đất, tính pháp lý… Như vậy, người mua nên xem xét kỹ các yếu tố trên trước khi ra quyết định để tránh bị hớ giá, mua phải nhà/đất tranh chấp, chung sổ…


Minh Minh

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên