MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng thống quốc gia Đông Nam Á này cho biết lạm phát “đang mất kiểm soát”

06-12-2022 - 19:59 PM | Tài chính quốc tế

Tổng thống quốc gia Đông Nam Á này cho biết lạm phát “đang mất kiểm soát”

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cho biết lạm phát ở nền kinh tế này đang “lan tràn và mất kiểm soát” sau khi dữ liệu cho thấy giá cả tăng nhanh lên mức cao nhất 14 năm vào tháng 11 vừa qua.

“Thật không may, động lực chính của lạm phát vẫn là hàng nhập khẩu. Vì thế, một lần nữa, thay thế hàng nhập khẩu bằng hàng sản xuất nội địa không chỉ là ý tưởng tốt đối với dự trữ ngoại hối mà còn là cách để chúng ta có thể giữ tỷ lệ lạm phát ở mức thấp”, Tổng thống Marcos cho biết.

Cơ quan thống kê của Philippines cho biết, trong tháng 11, giá tiêu dùng ở quốc gia Đông Nam Á này đã tăng 8% so với 1 năm trước. Điều đó thúc đẩy khả năng ngân hàng trung ương Philippines tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ mạnh chưa từng có trong 2 thập kỷ vừa qua.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ bức tranh đều là những gam màu ảm đạm. Tổng thống Marcos cho biết tăng trưởng kinh tế của Philippines “có vẻ lành mạnh” và đồng peso đã trở nên mạnh hơn một chút so với các loại tiền tệ khác. Trong quý này, đồng nội tệ của Philippines đã tăng giá so với đồng USD, tương tự hầu hết các đồng tiền khác trong khu vực.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên