MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là "vựa" Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học

22-02-2023 - 09:59 AM | Sống

Dưới đây là những ngôi trường cấp 3 nổi tiếng và là niềm mơ ước của nhiều học sinh Hà Nội trong mỗi kỳ thi chuyển cấp.

Nhắc đến Hà Nội, nhiều người nghĩ ngay đến các ngôi trường phổ thông nổi tiếng hàng đầu cả nước, nơi đào tạo các thế hệ học trò không chỉ giỏi giang mà còn năng động vô cùng. Cũng vì thế, câu chuyện "chọn lớp, chọn lớp" đã trở thành nỗi đau đầu của nhiều phụ huynh, học sinh Hà Nội bởi nơi đây tập trung quá nhiều ngôi trường có tiếng về chất lượng đào tạo.

Cùng điểm qua một vài ngôi trường cấp 3 nổi bật nhất ở Hà Nội và là niềm mơ ước của hàng triệu học sinh nơi đây nhé!

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (hay trường THPT chuyên Amsterdam) luôn nằm trong top đầu các trường phổ thông tốt nhất cả nước với thành tích học tập và hoạt động ngoại khoá nổi bật.

Trường có các lớp chuyên như chuyên Toán, chuyên Vật lý, chuyên Hoá học, chuyên Sinh học, chuyên Lịch sử, chuyên Địa lý, chuyên Tin học, chuyên tiếng Anh, chuyên tiếng Trung, chuyên tiếng Nga và chuyên tiếng Pháp... Trường cũng có hệ song bằng tú tài, hệ song ngữ tiếng Pháp.

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 1.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 2.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 3.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 4.

Hàng năm, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam không thiếu học sinh dẫn đầu trong các kỳ thi HSG Quốc gia, thủ khoa và á khoa kỳ thi Đại học, đoạt giải Olympic quốc tế.

Mỗi năm học, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam không thiếu học sinh dẫn đầu trong các kỳ thi HSG Quốc gia, thủ khoa và á khoa kỳ thi Đại học, đoạt giải Olympic quốc tế. Bên cạnh đó, Ams cũng là "bệ phóng" cho những cô, cậu học trò nuôi giấc mơ đi du học. Đây được xem là một trong những thế mạnh lớn nhất của học sinh trường Amsterdam bởi ngay từ trên ghế nhà trường, họ được kết nối với mạng lưới cựu Amser tài năng, đồng thời có dịp tham gia các cuộc thi học thuật, ngoại khoá để làm đẹp hồ sơ.

Với thế mạnh về chất lượng đào tạo, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh tài năng, có thể kể đến như: Phan Minh Đức (Quán quân Olympia năm thứ 10), Tôn Hà Anh (học bổng toàn phần ĐH Harvard), Võ Hoàng Hải (Huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế), Đỗ Bách Khoa (Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế), Vũ Nguyên Sơn (Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia 2022)...

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 5.

Á quân Olympia năm thứ 22 Vũ Nguyên Sơn học lớp chuyên Nga

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 6.

Tôn Hà Anh - cô chị cả trong cặp chị em nổi tiếng từng đậu ĐH Harvard

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 7.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 8.

Tân Đại sứ Ams Lã Châu Giang không chỉ xinh mà còn học siêu giỏi. Cô từng giành được huy chương Vàng kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO 2021 với tổng điểm cao nhất đoàn Việt Nam

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 9.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 10.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 11.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 12.

Dàn sao Việt từng theo học tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã trở thành cái nôi phát hiện và bồi dưỡng nhiều nhân tài cho đất nước. Mỗi năm, học sinh của trường đều nằm trong đội tuyển thi các cuộc thi HSG, Olympic cấp quốc gia, quốc tế và mang về nhiều giải thưởng danh giá.

Tính đến thời điểm tháng 7/2022, trường đã sở hữu 273 huy chương Olympic quốc tế và khu vực Châu Á Thái Bình Dương với các môn Toán học, Tin học, Hóa học, Vật lý và Sinh học. Trong đó có 219 huy chương Olympic quốc tế (68 huy chương Vàng, 80 huy chương Bạc, 71 huy chương Đồng) và 54 huy chương khu vực Châu Á Thái Dương.

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 13.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 14.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 15.

Khuôn viên trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Bên cạnh đó, nhiều năm trở lại đây, trường luôn lọt vào Top 10 trường THPT có điểm thi đại học trung bình cao nhất cả nước (điểm trung bình khoảng 22 đến 25 điểm), với nhiều thủ khoa đạt 29, 30 điểm vào các Trường Đại học hàng đầu cả nước.

Đặc biệt hơn cả, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên là cái nôi của nhiều nhà toán học, khoa học và nhà quản lý nổi tiếng của Việt Nam và thế giới như GS Đàm Thanh Sơn, GS Trần Văn Nhung (nguyên Thứ trưởng Bộ GĐ&ĐT), PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng (Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội)...

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 16.

Ngô Quý Đăng (đứng thứ hai từ phải sang) là chủ nhân 2 tấm Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 17.

Trong năm học 2022 - 2023, 3/5 huy chương Vàng Olympic Vật lí quốc tế của đoàn Việt Nam thuộc về học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Được thành lập từ năm 1969, trường THPT chuyên Ngoại ngữ là một trong những phổ thông có chất lượng đào tạo uy tín hàng đầu thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.

Các lớp chuyên tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung của trường có từ ngay những ngày đầu thành lập (năm 1969). Đến năm học 2005 - 2006, trường bắt đầu đào tạo học sinh chuyên tiếng Đức và tiếng Nhật. Và đến năm học 2017-2018, những lớp chuyên Hàn đầu tiên ra đời. Hàng năm, trường đào tạo khoảng 1400-1500 học sinh được tuyển chọn từ khắp mọi miền của đất nước.

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 18.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 19.

Khuôn viên trường THPT chuyên Ngoại ngữ

Cùng lịch sử lâu đời, chất lượng đào tạo của THPT chuyên Ngoại ngữ cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Tính đến năm 2021, nhà trường đã đạt được một số thành tích như 643 giải Học sinh giỏi Quốc gia, 643 giải Học sinh giỏi Quốc gia, 5 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng Olympic tiếng Nga Quốc tế.

Nhiều người cũng ví von THPT chuyên Ngoại ngữ là "ngôi trường của những thủ khoa". Lý do là bởi sẽ chẳng khó để bắt gặp những học sinh có thành tích học tập xuất sắc, từng đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước theo học tại đây. Chỉ tính riêng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, ngôi trường này đã có 2 thủ khoa toàn quốc là Lò Hải Long (học sinh lớp 12A1) - thủ khoa khối A1 với tổng điểm 29,8 và Nguyễn Đăng Khải, bạn cùng lớp Long - thủ khoa khối B với tổng 29,35 điểm.

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 20.

Nguyễn Đăng Khải (học sinh lớp 12A1) là thủ khoa khối B trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 21.

Bạn cùng lớp với Đăng Khải - Lò Hải Long là thủ khoa khối A1

Trường THPT Chu Văn An

Trường THPT Chu Văn An (trường Bưởi) là một trong những ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Từ năm 1995, trường đã trở thành một trong 3 trường trung học phổ thông trọng điểm quốc gia hàng đầu Việt Nam, cùng với trường THPT chuyên Quốc học Huế và THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Qua nhiều năm giảng dạy, trường THPT Chu Văn An luôn duy trì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của học sinh xấp xỉ 100% và tỷ lệ đỗ đại học trên 70%.

Các lớp của "Chu" được chia thành hai nhóm lớp chuyên và không chuyên. Nhóm lớp chuyên có các lớp: Toán, Tin, Nhật, Anh, Văn, Sử, Địa, Pháp 1, Pháp 2 (tăng cường), Lý, Hóa, Sinh. Nhóm lớp không chuyên gồm: A1, A2 theo định hướng khối A và D1, D2, D3 theo định hướng khối D.

Từ năm 2018, Trường Chu Văn An triển khai thêm chương trình dạy song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc (chứng chỉ A-level). Học sinh theo chương trình song bằng sẽ phải học thêm 5 môn bằng tiếng Anh, gồm có Toán, Vật lý, Hóa học, Kinh tế và tiếng Anh học thuật.

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 22.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 23.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 24.

Được thành lập từ năm 1908, cho đến THPT Chu Văn An đã tròn 115 tuổi và là ngôi trường phổ thông lâu đời nhất Hà Nội

Với bề dày thành tích dạy và học, trường là cái nôi của rất nhiều nhà lãnh đạo, nhà văn, thương gia nổi tiếng như: Nhà Vật lý Ngụy Như Kon Tum, Nhà khoa học Dương Quảng Hàm, Nhà Toán học Tạ Quang Bửu, nhà Sử học Dương Trung Quốc, Giáo sư Toán học Hoàng Xuân Sính, Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến...

Chỉ tính riêng trong năm học 2021 - 2022, trường THPT Chu Văn An đã có 26 em tham gia đội tuyển HSG Quốc gia ở cả 10 môn chuyên và 19 học sinh đạt giải, cụ thể có 1 giải Nhất, 7 giải Nhì, 3 giải Ba và 8 giải Khuyến khích. Bên cạnh đó, trường "Chu" còn có 16 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 4 huy chương Đồng khi tham dự cuộc thi Olympic Quốc tế.

Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 25.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 26.
Top 4 ngôi trường cấp 3 tại Hà Nội là vựa Huy chương quốc tế, hết thủ khoa đại học lại đến quán quân Olympia từng theo học - Ảnh 27.

Nữ sinh trường "Chu" luôn khiến dân tình xao xuyến trong tà áo dài

Tổng hợp

Theo Dương - Design: Ngô Hoàng Sơn

Trí thức trẻ

Trở lên trên