TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong đại dịch, bạn chợt nhận ra điều quan trọng này chính là "liều thuốc" giảm đau, xoa dịu tất cả, giúp số đông có động lực vực dậy mọi thứ

04-04-2020 - 17:12 PM | Sống

Trong đại dịch, bạn chợt nhận ra điều quan trọng này chính là "liều thuốc" giảm đau, xoa dịu tất cả, giúp số đông có động lực vực dậy mọi thứ

Lòng tốt hay việc tử tế là những điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Nhiều người luôn tự hỏi, lòng tốt là gì và tại sao chúng ta phải thực hiện nó? Theo nghiên cứu, lòng tốt không chỉ giúp người khác cảm thấy tốt hơn về bản thân, nó còn có thể tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của người trao tặng. Đó là một chiến thắng cùng có lợi cho tất cả mọi người.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc đặt hạnh phúc của người khác lên trước bản thân mà không mong đợi sự đáp lại, hay cái được gọi là lòng vị tha, sẽ kích thích cơ quan thần kinh của não bộ. Ví dụ việc tham gia tình nguyện đã được chứng minh giúp giảm thiểu căng thẳng và cải thiện trầm cảm.

Nhưng đó không phải là tất cả, những hoạt động tương tự cũng có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và thậm chí giúp chúng ta sống lâu hơn. Minh chứng rõ ràng nhất chính là lòng tốt đóng góp cho ý thức cộng đồng của chúng ta. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh.

Giúp hạ huyết áp

Đóng góp cho người khác, hoặc "chi tiêu xã hội", đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu đã đề nghị nhóm người bị tăng huyết áp chi 40 USD cho bản thân họ, trong khi một nhóm người khác bị huyết áp cao được yêu cầu chi tiền cho người khác.

Sau 6 tuần trải qua nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng nhóm chi tiền cho người khác có huyết áp thấp hơn. Trên thực tế, những lợi ích này cũng giống như những lợi ích từ chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh để phòng tránh tăng huyết áp.

Giúp giảm đau

Cho đi dường như làm giảm bớt nỗi đau của chúng ta. Bởi khi càng cho đi chúng ta sẽ nhận lại nhiều hơn về mặt tinh thần, nhờ đó chúng ta cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Trong đại dịch, bạn chợt nhận ra điều quan trọng này chính là liều thuốc giảm đau, xoa dịu tất cả, giúp số đông có động lực vực dậy mọi thứ - Ảnh 1.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc đặt hạnh phúc của người khác lên trước bản thân mà không mong đợi sự đáp lại, hay cái được gọi là lòng vị tha, sẽ kích thích cơ quan thần kinh của não bộ. Ví dụ việc tham gia tình nguyện đã được chứng minh giúp giảm thiểu căng thẳng và cải thiện trầm cảm.

Hạnh phúc hơn

Ở Anh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, việc tử tế có thể thúc đẩy hạnh phúc trong 3 ngày. Nghiên cứu đã chỉ định mọi người vào ba nhóm: nhóm đầu tiên phải thực hiện một hành động tử tế mỗi ngày, nhóm thứ hai đã thử một hoạt động mới và nhóm thứ ba không làm gì cả. Trong số đó, nhóm người thực hiện hành động tử tế và làm những điều mới lạ đã thấy hạnh phúc tăng lên đáng kể.

Bạn sẽ trải nghiệm niềm vui lớn hơn nữa nếu bạn sáng tạo với những hành động tử tế của mình. Các nhà nghiên cứu về hạnh phúc - Sonja Lyubomirsky và Kennon Sheldon - đã nhận thấy, những người thực hiện nhiều hành động tử tế trong suốt tuần sẽ hạnh phúc hơn so với những người thực hiện cùng một hoạt động nhiều lần. Những hành động tử tế  này có thể là ẩn danh hoặc công khai, tự phát hoặc có kế hoạch và có thể đơn giản như khen ngợi hoặc mở cửa cho ai đó, nhưng trên hết, chúng đều là những điều tốt đẹp.

Một số gợi ý cho bạn về lòng tốt:

Bạn đã bị thuyết phục và muốn trở thành một người tử tế và hữu ích hơn. Có hàng trăm ý tưởng trên internet, nhưng đây là một vài ý tưởng để bạn bắt đầu:

- Nhường chỗ cho chiếc xe muốn đi vào làn đường của bạn.

- Để người xếp hàng phía sau bạn ở siêu thị đi trước.

- Dành một lời khen chân thành cho ai đó đứng cùng thang máy với bạn.

- Dành một lời khen chân thành đến sếp của bạn - họ có thể chưa bao giờ nhận được lời khen từ cấp dưới!

- Từ bỏ một mối hận thù và nói với người đó rằng bạn tha thứ cho họ.

- Ở bên cạnh một người bạn trong lúc họ khó khăn. Đừng cố gắng khuyên bảo họ; bạn chỉ cần lắng nghe.

- Để lại cho nhà vận chuyển dịch vụ thư của bạn một lời cảm ơn.

"Bạn đang làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn". Nhưng đừng quên - bất kỳ lòng tốt nào bạn dành cho người khác cũng là một món quà cho chính bạn.

Theo CNN

Trong đại dịch, bạn chợt nhận ra điều quan trọng này chính là liều thuốc giảm đau, xoa dịu tất cả, giúp số đông có động lực vực dậy mọi thứ - Ảnh 2.

Ngọc Khánh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên