MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Từ ví tiền âm toàn tập đến kiếm được 1 tỷ đầu tiên, tôi nhận ra giá trị của việc tích lũy từng giá trị nhỏ

23-02-2022 - 08:47 AM | Lifestyle

"Tôi tin rằng những bước đi chậm chạp của mình một khi đã vững chắc thì dần dần sẽ chinh phục được giấc mơ lớn".

Mỗi người đều có một mục tiêu tài chính mong muốn chạm tới trong cuộc đời. Có người đơn giản là muốn thoát nợ, có người lại tham vọng sở hữu khối tài sản khổng lồ và cũng có những người đặt ra cột mốc cụ thể, rõ ràng, chẳng hạn như kiếm được 1 tỷ đầu tiên.

"Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào" cũng là chủ đề đầu tiên của Làm giàu tuổi 20 - cuộc thi sáng tạo nội dung đầu tiên khai thác về chủ đề Tài chính Giới trẻ được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14, CafeF. Đọc thêm về cuộc thi tại đây .

Bạn đã Kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào, kể coi!

- Bước 1: Chia sẻ câu chuyện dưới hình thức bài viết hoặc video.

- Bước 2: Đăng tải bài thi lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi về cho BTC qua email lamgiautuoi20@gmail.com hoặc fanpage Kenh14.vn và CafeF .

Sau tất cả, dù cùng mang trong mình đam mê làm giàu nhưng chắc hẳn hành trình đến với cột mốc mình đặt ra đều sẽ khác nhau. Câu chuyện kiếm 1 tỷ đầu tiên của anh Trịnh Công Hòa - cố vấn tài chính cá nhân và đầu tư, từng làm việc tại nhiều ngân hàng như MB Bank, Techcombank và SHB Bank; Admin blog tài chính cá nhân và đầu tư TienCuaToi.vn, kênh podcast Tâm Sự Tài Chính không phải ngoại lệ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm đầu tư tài chính, hãy cùng lắng nghe hành trình của anh Hòa nhé!

Từ ví tiền âm toàn tập đến kiếm được 1 tỷ đầu tiên, tôi nhận ra giá trị của việc tích lũy từng giá trị nhỏ - Ảnh 2.

Anh Trịnh Công Hòa - cố vấn tài chính cá nhân và đầu tư


Từ con số âm, tôi đã tiến tới con số 1 tỷ đồng giá trị tài sản sau 4 năm

Tôi tốt nghiệp đại học từ năm 2010. Mục tiêu của tôi khi đó là phải làm sao kiếm được 1 tỷ đồng. Sau vài năm đi làm, tôi cũng tiết kiệm từ lương được vài trăm triệu nhưng sau đó lại mất hết vì đầu tư vào kinh doanh giày dép và chứng khoán bị thua lỗ. Thậm chí tồi tệ hơn nữa là tôi trở thành một con nợ của ngân hàng một cách bất đắc dĩ. Nghĩa là ví tiền của tôi đã âm toàn tập.

Đến năm 2015, tôi đã quyết định thay đổi tư duy. Xác định lại mục tiêu của mình là 1 tỷ giá trị TÀI SẢN chứ không phải là 1 tỷ TIỀN MẶT.

Từ khi thay đổi mục tiêu này thì câu chuyện đã hoàn toàn tốt hơn rất nhiều. Tôi đã tích luỹ thành công từng triệu đồng hàng tháng, hàng năm. Tôi tin rằng những bước đi chậm chạp của mình một khi đã vững chắc thì dần dần sẽ chinh phục được giấc mơ lớn.

Từ ví tiền âm toàn tập đến kiếm được 1 tỷ đầu tiên, tôi nhận ra giá trị của việc tích lũy từng giá trị nhỏ - Ảnh 3.

Sau 4 năm, từ con số âm - tôi đã bắt đầu tiến tới con số 1 tỷ đồng giá trị tài sản vào năm 2019. Ở đây, tôi xin làm rõ thêm giá trị tài sản là giá trị tài sản ròng hay còn gọi là NAV (Net Asset Value). Cụ thể NAV sẽ bằng tổng giá trị tài sản trừ đi các khoản nợ của bạn. Tôi nghĩ với cá nhân khi nói về tài sản thì nên dùng khái niệm NAV này sẽ chính xác nhất bởi ngoài tài sản bạn đang có thì bạn rất có thể còn đang nợ ngân hàng, nợ người thân, bạn bè… Chính vì vậy mà NAV sẽ phản ánh chính xác nhất giá trị tài sản thực của bạn đang có.

Hãy đặt mục tiêu giá trị NAV của bạn là 1 tỷ đồng và cứ chăm chỉ tích lũy rồi bạn sẽ thực hiện được.

Quay lại chủ đề về câu chuyện để đạt được mục tiêu này, tôi kể qua về xuất phát điểm của mình cho mọi người dễ hình dung. Tôi sinh ra trong gia đình bố mẹ hoàn toàn làm công nhân, nói chung hoàn cảnh cũng khá khó khăn. Thu nhập của bố mẹ chủ yếu dành hết cho các con ăn học nên cũng chẳng có dư giả gì để kinh doanh hay đầu tư. Vì vậy mà có lẽ tư duy của tôi chỉ đơn giản là cố gắng học và kiếm một công việc ổn định để đủ sống thôi. Cuộc sống khó khăn cũng làm cho con người tôi nghèo khó về tư duy tiền bạc.

Từ ví tiền âm toàn tập đến kiếm được 1 tỷ đầu tiên, tôi nhận ra giá trị của việc tích lũy từng giá trị nhỏ - Ảnh 4.

Học 4 năm đại học cũng khá nhẹ nhàng với tấm bằng trung bình khá, tôi bắt đầu đi kiếm những công việc đầu tiên trong lĩnh vực chứng khoán, kiểm toán và cuối cùng là bước sang ngân hàng với thời gian dài nhất là 9 năm. Tôi thừa nhận mình là một nhân viên văn phòng chính hiệu. Công việc 5-8 tiếng và cuối tháng nhận lương đều đều. Cuộc sống tàng tàng đó gắn bó với tôi cũng khoảng 10 năm.

Trong thời gian làm việc văn phòng, tôi cũng ước mong kiếm nhiều tiền. Vì vậy mà sau 2 năm ra trường có dư dả chút tiền tiết kiệm, tôi lao vào đi buôn bán làm giàu như bao người bạn mình. Tôi nhớ năm 2012 mình đã bỏ ra khoảng 150 triệu để đầu tư giày dép và đến cuối năm 2014, tôi phải đóng cửa hoạt động kinh doanh này với khoản lỗ lớn nhất là thời gian (tất nhiên tiền cũng mất tối thiểu bằng số vốn ban đầu).

Cùng thời gian này, tôi cũng học hỏi đi buôn "chứng" (chứng khoán) vì nghe nói kiếm lời ngon và làm giàu nhanh lắm. Và tôi thử rồi đặt cược khá nhiều vào nó. Tôi đã rút hết tiết kiệm, vay tín chấp ngân hàng và vay Margin để buôn "chứng". Cuối cùng thì vì quá tham tiền, tham giàu nhanh mà tôi đã mất hết và thậm chí còn trở thành con nợ ngân hàng. Cũng chính vì trải nghiệm này mà tôi cũng rất thấu hiểu tại sao bao nhiêu người "nhảy cầu" đi xa mãi mãi là vậy.

Tôi đã làm gì để thoát khỏi nợ nần?

Giá trị tài sản ròng (NAV<0) của tôi đang âm thì việc đầu tiên tôi phải làm là trả nợ nhanh nhất để đưa mình về vạch xuất phát số 0 để bắt đầu tích lũy tìm kiếm tài sản để đầu tư.

Tôi đã bắt đầu tích lũy từ những tài sản nhỏ từ chỉ vàng , 100 cổ phiếu, 100 quỹ dần dần đầu tư vào các cửa hàng nhượng quyền rồi đến mua bất động sản nhỏ dưới 1 tỷ. Thu nhập của mình thấp, tích lũy của mình cũng còn ít thì mình làm chậm chạp, từng món tài sản nhỏ nhỏ như vậy thôi. Nhưng nguyên tắc là luôn phải đảm bảo an toàn vốn gốc cho mình hoặc nếu có mất thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến tổng thể tài chính của mình. Tôi không thể biến mình trở thành con nợ lần thứ 2 nữa.

Từ ví tiền âm toàn tập đến kiếm được 1 tỷ đầu tiên, tôi nhận ra giá trị của việc tích lũy từng giá trị nhỏ - Ảnh 5.

Mỗi tháng lương làm ra, tôi sẽ bỏ nó vào một tài khoản ngân hàng chuyên quản lý tiền đầu tư và thực hiện phân bổ mua các tài sản sinh lời an toàn cho mình trước. Sau đó, tôi sẽ chuyển khoản tiền đó về một tài khoản ngân hàng chuyên quản lý chi tiêu. Tôi làm đều đặn nó như vậy và mục tiêu chính là bám sát với kế hoạch gia tăng giá trị tài sản. Mỗi tháng thấy tổng tài sản của mình tăng lên đối với tôi đã là niềm vui cực kì lớn.

Để gia tăng lợi nhuận thì chắc chắn việc nắm giữ tài sản của mình phải lâu dài trên 5 năm. Lúc đó lãi suất kép mới thực sự chứng tỏ sức mạnh của nó. Và tôi vẫn tin vào điều đó cho đến tận bây giờ khi tiến hành hiện thực hóa nó.

Để gia tăng tổng tài sản thì một yếu tố tiên quyết đó chính là phải gia tăng thu nhập. Tôi còn trẻ và giá trị lớn nhất của tôi là thời gian, sức khỏe và trí tuệ. Chính 3 yếu tố đó sẽ tạo nên nhiều nguồn thu nhập tốt cho tôi. Tôi đã nhìn lại bản thân mình có gì và mình có thể làm được gì cho người khác, giá trị tôi có thể tăng thêm là gì. Rất nhiều các câu hỏi được đào sâu cho tôi để xác định một yếu tố cốt lõi giá trị bản thân của mình ở đâu và làm sao để gia tăng nó. Tôi xác định rèn luyện bản thân thật tốt, học thật sâu về tài chính cá nhân và giúp đỡ cộng đồng là mục tiêu gia tăng giá trị bản thân.

Từ ví tiền âm toàn tập đến kiếm được 1 tỷ đầu tiên, tôi nhận ra giá trị của việc tích lũy từng giá trị nhỏ - Ảnh 6.

Bây giờ, tôi ít khi để ý nhiều đến tổng tài sản nữa mà chỉ tập trung vào dòng tiền của thôi. Bởi giờ đây tài sản có thể là các tài sản thực (bất động sản, vàng), các tài sản tài chính (cổ phiếu, quỹ, trái phiếu, hộ kinh doanh), các tài sản online như các website blog kênh YouTube, kênh podcast… hàng ngày hàng giờ đang tạo ra dòng tiền cho tôi. Ngoài ra có những tài sản online như website blog tạo ra nhiều dòng tiền hơn nhưng thực sự tôi cũng chẳng định giá được nó.

Tôi tin ai có dòng tiền thì người đó sẽ có sức mạnh tài chính vô cùng lớn.

Ước mơ của tôi là có nhiều ngôi nhà trên đất nước Việt Nam vì tôi muốn đi rất nhiều nơi và nơi đâu cũng được gọi là nhà của mình. Và dòng tiền sẽ là thứ giúp tôi dần dần hiện thực hóa ước mơ này.

"Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào?", bạn đã trả lời được câu hỏi này chưa - hay vẫn còn đang trong quá trình tìm kiếm "kịch bản" riêng cho mình? Đó cũng chính là chủ đề 1 của Làm giàu tuổi 20 - cuộc thi sáng tạo nội dung đầu tiên khai thác về chủ đề Tài chính Giới trẻ.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn lên trang cá nhân ở chế độ công khai kèm hashtag #LamGiauTuoi20 #CafeF #Kenh14 hoặc gửi bài dự thi về BTC qua: email lamgiautuoi20@gmail.com hoặc fanpage Kenh14.vn và CafeF .

Chủ đề "Tôi đã kiếm 1 tỷ đầu tiên như thế nào" sẽ diễn ra từ 17/2/2022 đến 9/3/2022 với nhiều giải thưởng hấp dẫn:

• Giải nhất: Kỷ niệm chương và 20.000.000 VND

• Giải Yêu thích do độc giả chọn: Kỷ niệm chương và 2.000.000 VND

• Giải yêu thích do BGK lựa chọn: Kỷ niệm chương và 3.000.000 VND

Cuộc thi Làm giàu tuổi 20 được đầu tư thực hiện, phối hợp tổ chức bởi Kenh14.vn, CafeF cùng sự góp mặt đặc biệt bởi các khách mời là Chuyên gia tài chính uy tín, những người có tầm ảnh hưởng và đam mê về lĩnh vực tài chính. Mọi thông tin chi tiết xem tại đây .

Từ ví tiền âm toàn tập đến kiếm được 1 tỷ đầu tiên, tôi nhận ra giá trị của việc tích lũy từng giá trị nhỏ - Ảnh 8.
https://kenh14.vn/tu-vi-tien-am-toan-tap-den-kiem-duoc-1-ty-dau-tien-toi-nhan-ra-gia-tri-cua-viec-tich-luy-tung-gia-tri-nho-2022022300514021.chn

Theo ÁI LÊ X M416 - DESIGN: TRƯỜNG DƯƠNG

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên